Hoạt động không phép, tên miền Zalo.vn bị tạm ngừng 45 ngày

[agentsw ua=’pc’]

Zalo được biết đến là ứng dụng liên lạc phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay với thống kê trung bình cứ 2 người Việt thì có 1 người sử dụng Zalo, sau 1,12 giây thì Zalo lại có thêm 1 người dùng mới. Ngày càng phát triển và nhận được sự ủng hộ tin dùng rất lớn từ phía người dùng, vậy nhưng thông tin mới đây nhất có lẽ sẽ gây bất ngờ cho người dùng, khi mà mới đây theo thông tin từ Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh, Zalo hiện đang hoạt động mà không có giấy phép mạng xã hội. Tên miền Zalo.vn đang bị tạm ngừng trong 45 ngày. 

Zalo.vn bị tạm ngừng trong 45 ngày

Tên miền Zalo.vn hiện đang tạm ngừng hoạt động

Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), từ ngày 11/11/2019, VNNIC đã tạm ngưng cung cấp tên miền Zalo.vn theo yêu cầu của Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM vì lý do Zalo chưa có giấy phép mạng xã hội.

Nguồn: Zing news

Zalo ban đầu phát triển là ứng dụng thoại và tin nhắn trên nền tảng Internet, dịch vụ này theo quy định không cần phải cấp phép. Sau đó Zalo phát triển thêm nhiều ứng dụng mới thành siêu ứng dụng, trong đó có tính năng mạng xã hội. Ban đầu dịch vụ mạng xã hội chỉ gói gọn cung cấp trong số những người dùng Zalo, không phải là dịch vụ cung cấp rộng rãi như một mạng xã hội thông thường. Vì vậy, để tồn tại và hoạt động, tên miền Zalo.vn buộc phải làm hồ sơ xin cấp phép mạng xã hội cho Zalo.

Tuy nhiên sau một thời gian dài trì trệ, đến nay VNG (đơn vị sở hữu Zalo) vẫn chưa làm hồ sơ xin cấp phép theo như yêu cầu của Sở TT&TT vì vậy đến nay, tên miền Zalo.vn bị tạm ngừng hoạt động trong 45 ngày.

Trước đó, vào tháng 7/2019, Thanh tra Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM đã gửi văn bản yêu cầu các cơ quan quản lý thu hồi 2 tên miền Zalo.vn và Zalo.me vì hiện tại Zalo hoạt động theo hình thức mạng xã hội nhưng chưa có giấy phép. Tuy nhiên, sau đó Bộ TT&TT đã tạo điều kiện cho VNG (đơn vị sở hữu Zalo) có một khoảng thời gian để nộp hồ sơ xin cấp phép mạng xã hội cho Zalo, vì thế việc thu hồi các tên miền này chưa được tiến hành ngay lập tức như đề nghị của Sở TT&TT TP.HCM.

Công ty cổ phần VNG chỉ chấp hành đóng tiền phạt và không thực hiện dừng cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép. Đến thời điểm hiện nay, Zalo vẫn chưa có giấy phép thành lập mạng xã hội, nên việc tạm ngừng tên miền được tiến hành theo quy định.

Hiện Zalo chỉ ảnh hưởng người dùng trên máy tính

Tên miền Zalo.vn bị tạm ngừng hoạt động trong 45 ngày. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, người dùng Zalo trên điện thoại di động vẫn vào được bình thường do việc tạm ngừng này chỉ áp dụng với phiên bản web trên máy tính khi truy cập Zalo.vn.

Zalo hoạt động bằng cả 2 tên miền là Zalo.vn và Zalo.me, nên nếu vào bằng tên miền Zalo.me thì người dùng vẫn sử dụng bình thường.

Tạm kết

Zalo là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam, do người Việt tạo ra và phát triển. Vì tính tiện lợi và dễ dàng khi sử dụng mà ngày càng nhiều người ưa thích và truy cập Zalo mỗi ngày. Tuy nhiên, hành động của VNG khi chưa xin cấp phép hoạt động cho mạng xã hội này dẫn đến Zalo.vn bị tạm ngừng hoạt động trong 45 ngày đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng người dùng.

Phương Thảo – MarketingAI

Theo TTXVN

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin