Google “thay áo mới”, đổi tên Google Webmasters thành Google Search Central

[agentsw ua=’pc’]

Mới đây Google đã thông báo một số thay đổi quan trọng trên Twitter, trong đó bao gồm việc thay đổi tên, làm mới giao diện web và tìm linh vật mới cho Googlebot. 

Lịch sử ra đời Google Webmasters

Thuật ngữ “Webmasters” được Merriam-Webster tuyên bố sử dụng lần đầu tiên vào năm 1993, từ rất lâu trước khi Google được khai sinh. Tuy nhiên, “webmaster” đang trở nên lỗi thời và theo các tài liệu nghiên cứu trong sách, việc sử dụng cụm từ này đang giảm mạnh trong nhiều năm qua.

Qua một số nghiên cứu trải nghiệm người dùng, chúng tôi nhận thấy rằng rất ít chuyên gia web tự nhận mình là webmaster. Họ thích tự gọi là Search Engine Optimizer (SEO – người tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), online marketer, blogger, nhà phát triển web (web developer) hoặc chủ sở hữu trang web (site owner) nhiều hơn.

Google thay mới cách gọi tên 

Khi thảo luận về tên gọi mới thay thế cho “webmaster”, Google nhận ra rằng, không có một thuật ngữ nào tóm tắt một cách chính xác về công việc mà nhiều người dùng đang làm trên các trang web. Nhằm tập trung xoay quanh chủ đề Google Search, gã tìm kiếm khổng lồ này đã quyết định đổi tên “Google Webmasters Central” thành “Google Search Central“, áp dụng cách gọi này trên trang web của Google và các phương tiện social media. Google cho biết, việc thay đổi cách gọi này không có gì thay đổi, mục đích chính vẫn sẽ giúp người dùng tìm hiểu cách cải thiện khả năng xếp hạng trang web của họ trên Google Search. Thay đổi này sẽ được cập nhật hầu hết trên tất cả các nền tảng trong vài ngày tới.

Tập trung các thông tin hữu ích vào một trang web 

Bên cạnh đó, Google cũng cho biết sẽ hợp nhất các blog, tài liệu trợ giúp thành một trang web nhằm hỗ trợ người dùng tìm hiểu cách tối ưu hóa website một cách hiệu quả nhất.

Sau này, Search Console Help Center sẽ chỉ chứa tài liệu liên quan đến việc sử dụng Search Console. Đây vẫn là trang chủ diễn đàn trợ giúp người dùng của Google và mới được thay tên từ  “Webmasters Help Community” thành “Google Search Central Community”.

Mọi thông tin liên quan đến cách Google Search hoạt động, thu thập thông tin, lập chỉ mục, nguyên tắc Search hay các chủ đề khác liên quan đến tìm kiếm đều được chuyển sang trang mới (trước đây trang này chỉ tập trung tài liệu về web developer). Việc di chuyển nội dung sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Google vẫn sẽ tiếp tục tạo các content phục vụ cho bất kỳ ai đang làm việc về website, cho dù họ mới bắt đầu là một SEOer hay một chuyên gia web có kinh nghiệm.

>> Xem thêm: Twitter bật mí 3 cách tăng tương tác với người dùng trong bối cảnh dịch Covid-19

Hợp nhất các blog

Google sẽ hoàn tất chuyển các blog cũ sang trang web mới trong vòng một tuần nữa để người dùng có thể kịp đọc thông báo từ bài đăng cuối cùng trên nền tảng cũ. Việc di chuyển 13 localized blogs (blog xây dựng cho người dân trong khu vực, cộng đồng địa phương) khác mang lại một số lợi ích lớn như:

  • Khám phá thêm nhiều nội dung liên quan (các tài liệu trợ giúp, localized blogs, thông tin sự kiện…)
  • Dễ dàng chuyển đổi giữa các ngôn ngữ hơn (không còn phải tìm URL localized blog nữa)
  • Nền tảng mới cho phép Google duy trì nội dung, định dạng bài đăng một cách nhất quán hơn.

Sau này, tất cả các bài đăng blog mới và được lưu trữ sẽ xuất hiện trên https://developers.google.com/search/blog.

Người dùng không cần thực hiện bất kỳ hành động nào để tiếp tục nhận được thông tin cập nhật từ Google. Nền tảng này cho biết  sẽ chuyển hướng tập hợp RSS và người đăng ký email hiện tại đến URL blog mới.

Linh vật mới của Googlebot 

Trong thời gian tới, linh vật Googlebot cũng sẽ được nâng cấp. Từ nay, người cộng sự mới này sẽ tham gia thu thập dữ liệu cùng Googlebot trên internet.

“Khi lần đầu gặp loài sinh vật này, chúng tôi đã tự hỏi: liệu nó có phải là một loài nhện nào đó hay không? Sau một số quan sát, chúng tôi nhận thấy loài nhện lai bot nay có thể nhảy rất xa và nhìn rõ nhất khi được bao quanh bởi ánh sáng xanh. Chúng thuộc giống Phidippus, có các đặc điểm tương tự như bot. Googlebot vẫn đang tìm biệt danh mới cho chú nhện nhỏ này và rất mong chờ sự góp ý từ người dùng”, đại diện Google cho biết.

Hải Yến – MarketingAI

Theo webmasters.googleblog

>> Có thể bạn chưa biết: Nhìn lại 10 xu hướng SEO trong năm 2020 các marketer không thể bỏ qua

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin