Google pay là gì? Những điều cần biết về phương thức thanh toán 1 chạm

[agentsw ua=’pc’]

Có thể bạn chưa biết về Google Pay là gì? Với sự phát triển không ngừng cùng sự ra đời của các công nghệ hiện đại, trước sự bành trướng của Apple Pay và Samsung Pay cùng hàng loạt ứng dụng ví điện tử mới ra đời, Google cũng không thể “bình chân như vại” nằm ngoài trào lưu đó được. Google Pay ra đời như 1 giải pháp thanh toán ví điện tử đang được người dùng ưa chuộng trên toàn cầu. Vậy Google Pay là gì? Bài viết dưới đây của MarketingAI sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết về ứng dụng Google Pay và những điều có thể bạn chưa biết về ứng dụng này.

>> Đọc thêm: Ví điện tử là gì

Google Pay là gì?

Google Pay là gì?

Khái niệm Google Pay là gì? (Ảnh: Google)

Về cơ bản, Google Pay là gì? Google Pay là những phương thức bạn có thể thanh toán qua Google. Đây là một hình thức thanh toán dạng ví điện tử mới được Google nâng cấp và làm lại từ Android Pay. Do vậy, tất cả các ngân hàng, visa đã lưu trước đó của bạn sẽ chuyển sang tài khoản của Google Pay mà không cần phải cài đặt lại.

Google Pay được xem là một ứng dụng thông minh giúp người sử dụng có thể thanh toán, gửi, nhận tiền ngay trên điện thoại mà không cần phải đem theo tiền mặt trong người hay phải quẹt thẻ như cách truyền thống thông thường. Với Google Pay, người dùng chỉ cần thêm liên kết các thẻ thanh toán (visa, master card, …) với tài khoản của chính mình và sử dụng khi cần thanh toán một cách dễ dàng là bật ứng dụng lên và xác nhận, vậy là giao dịch đã thành công một cách dễ dàng và bảo mật cao.

>> Xem thêm:

Thanh toán một chạm là gì? Cách thức hoạt động của thanh toán một chạm

Phương thức thanh toán một chạm là gì?

Phương thức thanh toán một chạm hay còn gọi là Contact-less về bản chất cũng tương tự thanh toán bằng thẻ thông thường, hình thức này sử dụng công nghệ kết nối không dây NFC (Near Field Communication). Hình thức này giúp khách hàng có thể thanh toán bằng cách chạm thẻ hoặc thiết bị thông minh của mình vào thiết bị thanh toán. Hình thức contact-less, thanh toán một chạm không cần yêu cầu xác minh nên thanh toán đơn giản và nhanh hơn so với thanh toán bằng thẻ tín dụng thông thường.

Thời gian này, thị trường thanh toán điện tử Việt Nam đã đón nhận sự gia nhập của nhiều hình thức thanh toán mới, trong đó có hình thức thanh toán một chạm, tiêu biểu phải kể đến như Samsung Pay hay Google Pay. Vậy các bạn đã biết về hình thức thanh toán một chạm của Samsung Pay hay Google Pay là gì chưa?

Với thao tác nhanh gọn, thanh toán một “chạm” trên máy là có thể hoàn tất giao dịch tại hàng nghìn điểm mua sắm, từ trung tâm mua sắm, cửa hàng bán lẻ đến nhà hàng, khách sạn …

Có thể thấy so với những hình thức thanh toán truyền thống trước đây, phương thức thanh toán một chạm này chạy độc lập, không cần Internet, 3G hay wifi nên rất thuận tiện, giúp người dùng có thể thanh toán bất cứ đâu mà không cần mang theo tiền mặt, ví hoặc các loại thẻ bên người.

Ngoài việc tiện lợi, giải pháp thanh toán một chạm còn rất an toàn bởi mọi thông tin thẻ của bạn cũng sẽ sẽ được mã hóa thành một dãy số bảo mật riêng (nhằm đảm bảo việc người khác không thể sao chép hay truy ngược lại số thẻ gốc).

Với thanh toán một chạm, người dùng có thể tự mình thanh toán mà không cần thông qua bất cứ nhân viên thu ngân nào, vừa an tâm vì không lo lộ mã thẻ lại vừa đơn giản, dễ thực hiện.

Cách thức hoạt động của thanh toán một chạm

Thanh toán một chạm là gì? Cách thức hoạt động của thanh toán một chạm

Thanh toán một chạm Google pay là gì? Hình thức thanh toán một chạm Contact-less (Nguồn: Netnew.vn)

Với cách thức hoạt động đơn giản, thuận tiện, hình thức thanh toán một chạm cho phép người dùng dễ dàng thanh toán mọi giao dịch chỉ với 1 chạm. Khách hàng vào máy quẹt thẻ (Point of Sale – POS) với thiết bị di động Samsung đã có cài đặt ứng dụng SamsungPay hoặc hình thức thanh toán 1 chạm của Google Pay là đã có thể thanh toán mọi giao dịch mà không cần thẻ cũng như lo ngại việc bị đánh cắp thông tin trong quá trình thanh toán. Để làm được như vậy, khách hàng cần đăng ký và kích hoạt tài khoản thành công trên những ứng dụng tiện ích thanh toán một chạm.

Hiểu được hình thức thanh toán một chạm như Google Pay là gì, người dùng sẽ có thêm nhiều tiện ích, trải nghiệm mua sắm thú vị mới như:

  • Mua hàng tại các cửa hàng bằng điện thoại
  • Mua các mặt hàng trong ứng dụng và trên các trang web
  • Tự động điền vào các biểu mẫu trên Chrome
  • Mua sản phẩm của Google.
  • Gửi tiền cho bạn bè và gia đình (chỉ áp dụng tại Mỹ).

Bạn cũng có thể sử dụng các thẻ quà tặng giff code, hoặc thẻ khách hàng thân thiết cũng như những mã phiếu giảm giá thông qua Google Pay khi mua sắm tại các cửa hàng yêu thích.

Cách thiết lập và sử dụng Google Pay

Hướng dẫn thiết lập Google Pay

Cách thiết lập và sử dụng Google Pay

Google pay là gì, hướng dẫn thiết lập google pay – Hình ảnh Google Pay trên di động. (Nguồn: dacocach.com)

Để thiết lập tài khoản Google Pay, Google sẽ kết nối bạn với tài khoản Google Pay Account của bạn. Sau đó sẽ chuyển qua các bước xác nhận thẻ tín dụng đã đăng nhập vào tài khoản của bạn. Nhấp vào nút “Thêm thẻ” (Add a Card) để chỉ định cho tài khoản của mình. Ngoài ra bạn có thêm tùy chọn “Thêm thẻ mới” (Add a new Card). Từ đây, bạn có thể chọn cách bạn muốn thêm thẻ thanh toán của mình. Google Pay với nhiều lần nâng cấp và cập nhật ứng dụng, giờ đây đã tích hợp nhiều tính năng mới tiện lợi cho người sử dụng, chỉ cần đưa thẻ lên, camera điện thoại sẽ nhận dạng và tự động thêm chi tiết.

Hướng dẫn sử dụng Google Pay

Biết được Google Pay là gì, để sử dụng Google Pay tại các cửa hàng liên kết thanh toán một chạm, người dùng cần thực hiện theo các bước sau:

  • Tìm biểu tượng Google Pay hoặc biểu tượng thanh toán một chạm
  • Mở khóa điện thoại
  • Giữ điện thoại của bạn qua thiết bị đầu cuối và đợi cho đến khi thấy thông báo
  • Kết thúc giao dịch

Hướng dẫn sử dụng Google Pay

Google pay là gì? Tải google pay ở đâu? Hướng dẫn sử dụng google pay (Nguồn: Static)

Với Google Pay, người dùng có thể dễ dàng thanh toán mọi giao dịch bằng cách mở khóa điện thoại Android, sau đó đặt điện thoại gần POS và thanh toán. Thậm chí bạn không cần phải mở bất kỳ một ứng dụng thanh toán thứ 3 nào khác, bởi với Google Pay thanh toán một chạm, người dùng chỉ việc đi và chạm theo đúng phương châm của hãng. Ngoài ra, khi thanh toán tại các cửa hàng bán lẻ cho phép người dùng sử dụng thanh toán một chạm, bạn cũng hoàn toàn nhận được những ưu đãi riêng, độc quyền từ tính năng thanh toán thông minh này đến điện thoại của bạn sau khi hoàn tất thanh toán.

Tải Google Pay về thiết bị của bạn:

IOS: TẠI ĐÂY
Android: TẠI ĐÂY

Google Pay Send là gì?

Google Pay Send là ứng dụng cho phép người dùng gửi và nhận tiền từ bạn bè và người thân. Google Pay Send hoạt động tương tự như Venmo, Paypal hay các dịch vụ thanh toán ngang hàng khác. Hiện tại, ứng dụng này đang hoạt động độc lập với nhiều tính năng cần được cải thiện để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, song hy vọng trong thời gian tới, khi khắc phục được những nhược điểm của mình, Google Pay Send sẽ sớm được đưa vào Google Pay trong tương lai gần.

Cách thiết lập và sử dụng Google Pay Send

Hướng dẫn thiết lập Google Pay Send

Cách thiết lập và sử dụng Google Pay Send

Google Pay Send là gì? Google pay là gì? Cách sử dụng Google Pay Send (Nguồn: Engadget.com)

Khi đã hiểu được về Google Pay Send là gì, để thiết lập Google Pay Send, đầu tiên bạn phải cài đặt ứng dụng này từ Cửa hàng Google Play. Nếu bạn muốn thêm thẻ thanh toán hoặc liên kết tài khoản ngân hàng, chọn “Add a new Card”.

Khi bạn nhìn thấy màn hình với số tiền 0$, nhấn vào biểu tượng bánh có 3 dấu gạch ngang ở bên trái và chọn phương thức thanh toán Payment methods. Từ đây, bạn có thể xem thẻ và thêm các phương thức thanh toán bằng cách chạm vào mục thêm phương thức thanh toán Add Payment Method ở cuối màn hình. Tùy thuộc vào thẻ hoặc tài khoản của bạn, bạn có thể phải gọi ngân hàng để xác minh thêm.

Nếu bạn muốn có một lớp bảo mật bổ sung, hãy thiết lập thêm một mã PIN cho ứng dụng. Để định cấu hình mã PIN của bạn, chạm vào biểu tượng có 3 dấu gạch ngang trên góc trái, sau đó chọn Cài đặt Settings > Security > Require PIN. Làm như vậy là bạn đã thiết lập tài khoản Google Pay Send thành công.

Hướng dẫn sử dụng Google Pay Send

Hướng dẫn sử dụng Google Pay Send

Google pay là gì? Cách gửi, chuyển tiền bằng Google Pay Send. (Nguồn: dacocach.com)

Để sử dụng Google Pay Send, bạn cần chạm vào 0$ trên màn hình chính và nhập số tiền, sau đó chọn Gửi (Send) hoặc Yêu cầu (Request). Khi đó bạn sẽ thấy một màn hình yêu cầu bạn cho phép ứng dụng truy cập địa chỉ liên hệ của bạn; bấm cho phép (Allow)

Từ đây, sẽ có gợi ý để bạn chọn người thích hợp để hoàn tất giao dịch. Khi đã chọn thành công, bạn có thể điền thêm tin nhắn nội dung gửi tiền và bấm Gửi (Send) hoặc Yêu cầu (Request). Với lần đầu  thanh toán, bạn sẽ cần chọn cho phép (Allow) để cho phép ứng dụng truy cập vị trí của bạn. Khi bạn đã hoàn tất quy trình, bạn sẽ thấy màn hình xác nhận cho thấy khoản thanh toán đã được gửi.

Kết Luận

Với nhiều tiện ích mà Google Pay cùng sự tiện lợi của thanh toán một chạm, cho phép người dùng có những trải nghiệm mới lạ và an toàn tuyệt đối, bởi với ứng dụng này, bạn hoàn toàn yên tâm thanh toán mà không lo bị lộ bất cứ thông tin cá nhân nào. Không cần tiền mặt, không cần thẻ, giờ đây người dùng yên tâm shopping thả ga, không lo về giá nhờ những tiện ích từ Google Pay. Hy vọng với bài viết trên đã giúp bạn hiểu được Google Pay là gì? Cùng những tiện ích mà thanh toán một chạm mang lại cho người dùng hiện đại.

Phương Thảo – MarketingAI

[/agentsw]
[agentsw ua=’mb’]

Google pay là gì? Những điều cần biết về phương thức thanh toán 1 chạm


[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin