Google chạy thử nghiệm bổ sung các liên kết theo ngữ cảnh trong featured snippets

[agentsw ua=’pc’]

Google đã xác nhận rằng, các nội dung trên web do Google tạo dưới dạng featured snippets sẽ không mang lại một trải nghiệm tuyệt vời cho người tìm kiếm.

Google trong tuần này đã bắt đầu thử nghiệm hiển thị nhiều liên kết theo ngữ cảnh trong một kết quả tìm kiếm dạng featured snippets.

Theo đó, một đoạn trích nổi bật sẽ không chỉ có một liên kết đến trang xuất bản mà Google sử dụng cho nội dung này mà sẽ bổ sung các liên kết khác – giải thích cho các cụm từ mà Google cho rằng chúng cần thiết. Những liên kết từ bên thứ 3 này sẽ không dẫn về về trang chính nơi Google lấy làm đoạn trích nổi bật mà dẫn về một trang web khác.

Brodie Clark – một chuyên gia SEO đã phát hiện ra điều này và đăng nó trên Twitter. Dưới đây là ảnh chụp màn hình về cách chúng hoạt động.

Khi người dùng di con trỏ chuột qua các đường chấm trong đoạn trích nổi bật, Google sẽ dẫn đường link truy cập nội dung từ trang web của bên thứ ba. Nếu nhấp vào đường chấm hoặc liên kết đó, Google sẽ đưa bạn đến trang web mới – giải thích cho cụm từ trong các đường chấm này.

Người phát ngôn của Google đã xác nhận với trang Search Engine Land rằng đây là tính năng mới mà công ty đang thử nghiệm.

“Google cho chúng tôi biết đây vẫn chỉ là một thử nghiệm nhỏ và cho thấy các ví dụ về cách tạo ra một kết quả tìm kiếm lý tưởng. Gã khổng lồ tìm tiếm hứa hẹn sẽ tiếp tục test và hoàn thiện tính năng này”.

Mục tiêu của Google là giúp người tìm kiếm có thể hiểu rõ các biệt ngữ hoặc các thuật ngữ về kỹ thuật hơn bằng cách cung cấp cho họ các nội dung bổ sung giải thích mà không cần phải rời khỏi trang. Tuy nhiên người dùng vẫn có thể rời khỏi trang bằng cách nhấp vào nó, nếu họ muốn.

Như trong hình chụp ví dụ ở trên có thể thấy, Google rõ ràng đang cung cấp cho người tìm kiếm một bản chụp nhanh màn hình các thông tin có trong đường link liên kết từ bên thứ 3 này mà không phải rời khỏi trang kết quả tìm kiếm.

Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, các liên kết này không đến từ nguồn link của chứa featured snippets – điều này có thể hỗ trợ cho người tìm kiếm nhưng sẽ gây bất lợi cho chủ các trang web. Google vẫn đang cải thiện bằng cách điều chỉnh và bổ sung các nội dung này.

>> Xem thêm: Hướng dẫn chạy quảng cáo Google Ads (Adwords) chi tiết nhất 2020

Tiềm ẩn rủi ro

Khi các đoạn trích nổi bật lần đầu tiên ra mắt, Google bị gán mác chuyên lấy các nội dung từ các nhà xuất bản khác mà không gắn featured snippet cho các trang này. Trong khi đó, hầu hết các SEOer đều thích hiển thị đoạn mã nổi bật hơn là kết quả tìm kiếm thông thường vì chúng có xu hướng thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn, thu hút người dùng hơn.

Đối với tính năng mới, giả sử bạn được gắn featured snippet, thế nhưng Google lại bổ sung các liên kết khác, từ một bên thứ 3 khác thay vì dẫn về trang gốc. Đây chính là rủi ro bởi có thể Google sẽ liên kết với một đối thủ cạnh tranh khác của bạn và thậm chí “nẫng tay trên” luôn lượt khách ghé thăm trang web bạn.

Đúng! Điều này hữu ích cho người tìm kiếm nhưng đây là nội dung của bạn, không phải của Google. Hiển nhiên, Google không có quyền để thêm các liên kết bổ sung trên nội dung bạn tạo mà lại không dẫn về trang web gốc của bạn.

Như đã nói ở trên, Google cho biết đây là một thử nghiệm nhỏ. Điều này có thể không khả thi để khởi chạy và nếu ra mắt, nó có thể khởi chạy ở một hình thức khác. Và hy vọng rằng, nếu nó ra mắt, Google sẽ làm điều đó theo cách không chỉ giúp người tìm kiếm mà còn mang lại lợi ích cho các chủ sở hữu website nhiều hơn.

Một điểm quan trọng cần lưu ý khác đó là đối với các web stories, đoạn mã này không phải từ bất kỳ nhà xuất bản cụ thể nào. Điều này được tạo tự động bằng cách sử dụng hệ thống AI của Google để xây dựng các câu chuyện trên web stories. Google tập hợp nội dung từ các web khác nhau và sử dụng chúng làm đoạn trích nổi bật. Tuy nhiên đây không phải chiến lược có thể hoạt động về lâu dài.

Giao diện Web stories  dành cho người dùng trên nền tảng thiết bị di động – và Google đã xác nhận với rằng đây không phải là trải nghiệm tuyệt vời trên máy tính để bàn và công ty đang xem xét những cải tiến phù hợp nhất có thể dành cho tính năng này.

Tóm lại, đối với tính năng này, Google đang làm hai điều có thể gây tổn hại cho các nhà xuất bản:

Thứ 1, Google đang lấy các đoạn trích nổi bật và thêm các liên kết đến các trang web không dần về web nguồn có chứa feartured snippet.

Thứ hai, Google đang sử dụng AI của riêng họ để xây dựng web stories và tìm nguồn cung cấp chúng dưới dạng feartured snippet. AI của Google xây dựng nội dung này dựa trên nhiều nguồn nội dung khác nhau và có thể “lấy cắp” một phần từ trang web của chính bạn.

Hải Yến – MarketingAI

Theo searchengineland 

>> Có thể bạn chưa biết: 6 xu hướng content dẫn đầu cho năm 2023

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin