Giải pháp marketing “chạm” đến khách hàng trong ngày lễ tôn vinh phái đẹp

[agentsw ua=’pc’]

Marketing theo mùa là cơ hội tuyệt vời để các thương hiệu đưa tên tuổi của mình đến gần hơn với khách hàng, bứt phá doanh thu và thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng mới. Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 đang đến gần, các thương hiệu cần làm gì để có thể chinh phục trái tim phái nữ và trở nên nổi bật hơn? Cùng Marketing tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những con số “biết nói” về tầm quan trọng của phụ nữ trong nền kinh tế hiện nay

Theo thống kê của Catalyst, phụ nữ đã chi tiêu khoảng 31,8 nghìn tỷ USD trong tổng chi tiêu hàng năm của người tiêu dùng năm 2019.

Phụ nữ có xu hướng là người chịu trách nhiệm về chi tiêu trong gia đình cao hơn so với nam giới. Trung bình, 89% phụ nữ trên khắp thế giới cho biết họ có quyền kiểm soát hoặc chia sẻ nhu cầu mua sắm hàng ngày, so với 41% ở nam giới.

91% phụ nữ cảm thấy rằng các nhà quảng cáo không hiểu họ. (Nguồn: Yankelovich Monitor và Greenfield Online).

Theo một nghiên cứu năm 2019, phụ nữ chiếm 25% trong tổng số giám đốc điều hành cấp C tại 1.000 công ty hàng đầu của Hoa Kỳ (theo doanh thu), tăng nhẹ so với mức 23% một năm trước.

Phụ nữ chiếm 70-80% tất cả các quyết định mua hàng của người tiêu dùng. (Theo Bloomberg)

Phụ nữ có khả năng thường xuyên xem video hướng dẫn trực tuyến cao hơn 50% so với nam giới .

94% phụ nữ trong độ tuổi từ 15-35 dành hơn một giờ mỗi ngày để mua sắm trực tuyến. (Theo Thinkwithgoogle)

70% khách hàng đi du lịch là phụ nữ. (theo NYTimes)

85% phụ nữ nói rằng nếu họ thích một thương hiệu , họ sẽ trung thành với nó. (Theo Nielsen)

Làm thế nào để marketing hiệu quả cho phụ nữ?

Cho dù phụ nữ không phải là nhóm khách hàng chính mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hướng đến, nhưng bạn vẫn có thể tận dụng sức mạnh của những ngày dành riêng cho phái nữ (ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3) để tăng cường độ nhận diện thương hiệu, tạo thiện cảm với công chúng và đưa thương hiệu đến gần hơn với khách hàng, và biết đâu họ có thể trở thành người mua tiềm năng của bạn trong tương lai.

Dưới đây là bốn cách cần thiết để kết nối và marketing hiệu quả hơn với phụ nữ.

Thấu hiểu 5 hồ sơ tâm lý phụ nữ

Phụ nữ thực sự không phức tạp như những gì chúng ta vẫn thường thấy. Kết quả nghiên cứu và xem xét một cách có hệ thống trong vòng 60 năm về tất cả các yếu tố như nhân khẩu học, hành vi mua hàng hay thái độ của họ,… Có thể phân loại tâm lý phụ nữ thành 5 profile sau:

Profile 1: Nỗ lực – Năng động – Lạc quan: Cô ấy coi trọng thành tích và tạo ấn tượng tốt với người khác. Kiểu phụ nữ này có một cuộc sống bận rộn và quản lý cẩn thận danh sách việc cần làm của mình.

Profile 2: Nuôi dưỡng – Bảo thủ: Cô ấy rất chú trọng đến gia đình và nội ngoại của mình. Người phụ nữ này là một người chi tiêu cẩn thận và bị thu hút bởi những sản phẩm tốt cho gia đình hoặc ngôi nhà của cô ấy.

Phụ nữ

Profile 3: Người lập kế hoạch – Hài lòng – Kiên quyết: Kiểu phụ nữ này có thể đoán trước được. Cô ấy có vẻ cứng nhắc hoặc không linh hoạt, nhưng thói quen giúp cô ấy giải quyết mớ hỗn độn của những quyết định không cần thiết và giảm thiểu căng thẳng.

Profile 4: Cô đơn – Áp lực – Không chắc chắn: Cô ấy đang đối mặt với căng thẳng khi cố gắng theo kịp đà của cuộc sống và cần sự khẳng định từ người khác. Cô ấy có thể phung phí, nhưng không lãng phí.

Profile 5: Cởi mở – Xã hội – Hướng ngoại: Người phụ nữ này là một người “nghiện” trải nghiệm. Cô ấy là một người tìm kiếm sự hưởng thụ, sẵn sàng thử và mua, nhưng bạn cần phải giành được sự chú ý của cô ấy.

Điều gì thúc đẩy hành vi của phụ nữ?

Điều gì thực sự thúc đẩy phụ nữ? Phụ nữ bị chi phối bởi các giá trị, thói quen và tính cách của họ. Khai thác những điều quan trọng đối với phái nữ, những gì họ làm ngày này qua ngày khác và những yếu tố khiến cô ấy trở nên độc đáo sẽ mang lại cho các doanh nghiệp cơ hội nâng cao giá trị cho phụ nữ và tác động đến hành vi mua hàng. 

Trả lời được các câu hỏi dưới đây chính là chìa khóa thành công cho chiến lược marketing của thương hiệu:

  • Làm thế nào để thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn phù hợp với các giá trị của phụ nữ?
  • Sản phẩm của bạn nói lên điều gì về phụ nữ?
  • Hình ảnh của bạn phản ánh tính cách của phụ nữ như thế nào?

Thoát khỏi lối mòn nghiên cứu thị trường truyền thống

Nghiên cứu thị trường truyền thống dựa trên sự gợi nhớ và ngôn ngữ, cả hai đều tập trung vào ý thức của bộ não. Nhưng để cải thiện hoạt động marketing cho phụ nữ, việc chỉ sử dụng các kỹ thuật nghiên cứu marketing truyền thống là không đủ. Để khám phá những hiểu biết sâu sắc hơn về điều gì thu hút sự chú ý của phụ nữ, điều cần thiết là phải kết hợp nghiên cứu marketing truyền thống với các phương pháp tiếp cận khác để nắm bắt tốt hơn tâm lý của người trả lời. 

Tránh những cạm bẫy tiếp thị khiến bạn lạc lối

Cạm bẫy tiếp thị 1: Phụ thuộc quá nhiều vào nhân khẩu học. Nhân khẩu học rất tốt để mô tả và tìm kiếm đối tượng mục tiêu, nhưng chúng không làm rõ được bản chất bên trong. Nếu không có định nghĩa sâu sắc và mạnh mẽ về động lực của phụ nữ, bạn không thể tối ưu hóa hoạt động tiếp thị của mình một cách hiệu quả.

Cạm bẫy tiếp thị 2: Định kiến “Tất cả Phụ nữ”. Các marketer thường mắc sai lầm khi nhóm tất cả phụ nữ lại với nhau thành một đối tượng mục tiêu khổng lồ. Marketing cho phụ nữ như thể họ đều giống nhau là một con đường chắc chắn dẫn đến thất bại vì bạn có nguy cơ xúc phạm đối tượng mục tiêu hơn là lấy được lòng tin của họ.

Giải pháp marketing chinh phục khách hàng nữ trong Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Với sự đa dạng của các hình thức Marketing hiện nay, thương hiệu có nhiều lựa chọn hơn trong việc triển khai chiến dịch marketing dịp lễ của mình. Dưới đây là một số giải pháp vừa đơn giản vừa hiệu quả mà các thương hiệu có thể áp dụng.

Influencer marketing

Với sự phủ sóng mạnh mẽ của internet, đặc biệt là sự bùng nổ của các nền tảng mạng xã hội đã tạo nên một “thế hệ reviewer” vô cùng đông đảo và chuyên nghiệp. Influencer hiện nay không còn gói gọn trong phạm vi của những người nổi tiếng, một người dùng mạng xã hội “bình thường” cũng có thể trở thành một người có ảnh hưởng đến cộng đồng của họ, những người này thường được biết đến với tên gọi KOC (Key Opinion Consumer).

Người tiêu dùng hiện nay ngày càng thông minh và tinh ý hơn, những video, bài đăng mang tính chất PR không còn nhận được nhiều sự tin tưởng của khách hàng. Do đó, mặc dù không có quá nhiều follower nhưng KOC vẫn có thể nhanh chóng chiếm được lòng tin của khách hàng nhờ tính chân thực, có chiều sâu về sản phẩm/dịch vụ mà họ giới thiệu. 

KOC hoạt động trong đa lĩnh vực, chẳng hạn như mỹ phẩm, làm đẹp, thời trang,… Do đó, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm KOC phù hợp để hợp tác trong thời gian triển khai chiến dịch marketing chào mừng ngày 8/3 của mình.

Duy Thẩm - reviewer nổi tiếng chuyên về các thiết bị công nghệ với hơn 1,2 triệu follow trên TikTok

Duy Thẩm – reviewer nổi tiếng chuyên về các thiết bị công nghệ với hơn 1,2 triệu follow trên TikTok

Admicro hiện có gần 1000 đối tác Content Creator và KOC sẽ mang lại cho nhãn hàng các lợi thế như: chi phí cạnh tranh, báo giá nhanh và chính xác, cam kết không tăng giá, tư vấn chiến lược Influencer Marketing tổng thể và phát triển các sản phẩm collab (hợp tác) độc đáo, luôn bắt trend và viral tốt nhất cho các chiến dịch của nhãn hàng, vận hành xuyên suốt và đảm bảo KPI thực, không cam kết số ảo… 

Livestream – xu hướng tiếp cận khách hàng bùng nổ nhất hiện nay

Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục là nỗi lo lắng với nhiều người khi số ca mắc liên tục tăng trong thời gian trở lại đây. Điều này cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc triển khai các chương trình, chiến dịch chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ của nhiều nhãn hàng.

Tuy nhiên, đại dịch cũng tạo nên thói quen trực tuyến mới của người dùng khi mức độ chấp thuận xu hướng online hóa này ngày càng mở rộng. Do đó, việc triển khai các hình thức livestream sẽ là xu hướng quảng cáo mà các thương hiệu không thể bỏ qua.

Không chỉ đáp ứng được các quy định an toàn mùa dịch, tiếp cận đúng đối tượng tiềm năng, tăng tương tác với khách hàng,… mà livestream còn phù hợp với nhiều ngành/sản phẩm khác nhau từ mỹ phẩm, làm đẹp, FMCG đến ô tô, bất động sản,…

Livestream sự kiện ra mắt xe ô tô điện Vinfast toàn cầu được trên CafeF

Livestream sự kiện ra mắt xe ô tô điện Vinfast toàn cầu được trên CafeF

Xây dựng tuyến nội dung phủ sóng kênh báo chí

Người tiêu dùng hiện nay đang dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động trực tuyến, chẳng hạn như dùng mạng xã hội, mua sắm, đọc thông tin,… Với độ phủ rộng, các thương hiệu có thể tận dụng sức mạnh của những nền tảng tin tức online để tạo nên sự lan tỏa nội dung, thu hút độc giả tìm hiểu về sản phẩm và dịch vụ của mình bởi thói quen cập nhật tin tức vẫn luôn được duy trì và phát triển bất chấp công nghệ số có thay đổi như thế nào.

Các thương hiệu có thể tạo những tuyến bài riêng nhằm tôn vinh, tri ân phụ nữ, hướng phụ nữ tới cuộc sống hạnh phúc, yêu thương và chăm sóc bản thân, đồng thời lồng ghép một cách khéo léo về sản phẩm và dịch vụ của mình.

Với hệ thống quảng cáo trên 200 website uy tín hàng đầu, gần 30 website trong số đó thuộc sở hữu của VCCorp hoặc VCCorp là đơn vị độc quyền khai thác quảng cáo cùng độ phủ tới trên 50 triệu độc giả, tương đương 90% người dùng Internet và mobile tại Việt Nam, sức mạnh về công nghệ, và sự sáng tạo không ngừng, Admicro hiện cung cấp nhiều tuyến nội dung phù hợp với từng sự kiện nổi bật trong năm cho từng nhãn hàng.

Kết

Các khách hàng nữ hiện đại ngày càng hiểu biết, thông minh, có tầm ảnh hưởng đến thị trường marketing, quảng cáo và không còn tin tưởng vào các chiến thuật marketing lỗi thời. Do đó, các thương hiệu cần tập trung tập trung nhiều hơn vào các nhu cầu cụ thể của thị trường mục tiêu là phụ nữ. Hi vọng những giải pháp nêu trên có thể giúp thương hiệu gây được tiếng vang và giành được tình cảm của khách hàng nữ trong Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 nói riêng và các sự kiện đặc biệt dành cho phụ nữ nói chung.

Lương Hạnh – MarketingAI

>> Có thể bạn quan tâm: Chìa khóa chinh phục nữ giới trong nền kinh tế She-conomy

[/agentsw]
[agentsw ua=’mb’]

Giải pháp marketing “chạm” đến khách hàng trong ngày lễ tôn vinh phái đẹp


[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin