Gartner: CMO nên thận trọng hơn với các chiến lược mới vào năm 2023

[agentsw ua=’pc’]

Năm mới hứa hẹn sẽ là một năm gián đoạn nữa khi các CMO phải vật lộn với các ưu tiên cạnh tranh khác nhau nhằm thúc đẩy tăng trưởng doanh số. Hầu hết các CMO ủng hộ cách tiếp cận thận trọng hơn là tập trung vào khách hàng hiện tại, một chiến lược phù hợp với sự không chắc chắn hiện nay do những ảnh hưởng của đại dịch và tác động của nó lên nền kinh tế và hành vi của người tiêu dùng. Cuộc khủng hoảng sức khỏe buộc các nhà tiếp thị phải cải tiến chiến lược của họ trong bối cảnh người tiêu dùng khắp thế giới đã thay đổi thói quen chi tiêu, từ việc mua sắm online nhiều hơn cho đến dành nhiều thời gian hơn cho các phương tiện kỹ thuật số.

Khảo sát của Gartner chỉ ra rằng, các CMO sẽ thận trọng hơn trong năm nay, với 73% cho biết họ sẽ dựa vào khách hàng hiện tại để tăng trưởng hơn là phát triển thị trường mới. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 39% CMO có kế hoạch thúc đẩy bán các sản phẩm hiện có cho khách hàng hiện tại, thay vì tìm cách tiếp cận đến các khách hàng mới.

Jay Wilson, phó chủ tịch phân tích tại Gartner Marketing, cho biết: “Tập trung vào khách hàng hiện tại đem lại một số lợi ích cho các CMO, đó là chi phí và rủi ro thấp. Nhưng rủi ro thấp thường đi kèm với lợi nhuận tương đối thấp. Vì vậy, nhiều CMO không muốn lựa chọn hướng đi an toàn như vậy. Chúng tôi nhận thấy rằng các CMO đang quá tham vọng về việc có thể mang đến sự thay đổi trong cách các tổ chức tương tác với khách hàng của họ.” 

Cụ thể, chỉ khoảng một phần ba (34%) CMO có kế hoạch giới thiệu sản phẩm mới cho các khách hàng hiện tại, tiếp tục chiến lược rủi ro thấp đã được duy trì và đảm bảo trong một năm bất ổn vừa qua. Tuy nhiên, cách tiếp cận này cũng được cho là sẽ không mang lại lợi nhuận cao và mâu thuẫn với các mục tiêu của CMO là “tái tạo và thiết lập lại quy mô của các chiến lược quan trọng” mà họ đã phát triển trong thời kỳ biến động vừa qua. 

Trong bài nghiên cứu, Gartner đã hỏi các nhà tiếp thị về cách họ sẽ thiết lập lại quy mô của các chiến lược của mình để thúc đẩy tăng trưởng mới hoặc tái tạo lại chúng cho một môi trường hậu đại dịch. Đồng thời hỏi rằng liệu họ có kế hoạch quay lại với các quy mô thời kỳ trước đại dịch, rút lui hoặc dừng hẳn các chiến lược không còn bền vững nữa hay không. 50% số người được hỏi cho biết họ có ý định tái quy mô hoặc hoạch định lại sáu trong số 11 chiến lược được nêu trong báo cáo và 32% dự định tái quy mô hoặc hoạch định lại tám chiến lược trong số đó.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chiến lược tiếp thị của các thương hiệu nổi tiếng

11 chiến lược mà các nhà tiếp thị được hỏi bao gồm: chiến lược bán hàng truyền thống tại các cửa hàng; chiến lược giao hàng hoặc “mua online nhận hàng tại cửa hàng” (BOPIS); các chương trình khách hàng thân thiết và giữ chân khách hàng; các hội nghị và sự kiện offline; nghiên cứu trải nghiệm khách hàng / người dùng; chiến lược bán hàng ảo (virtual sales); chương trình sức khỏe và an toàn; chiến lược bán hàng DTC; các chương trình tiếng nói của khách hàng; bán hàng qua các kênh bán lẻ truyền thống và các hội nghị và sự kiện ảo.

Theo Gartner, các nhà tiếp thị đang tham vọng hơn mức cần thiết khi cố gắng kiếm nhiều hơn những gì họ có thể làm và cố gắng thực hiện tái quy mô quá nhiều chương trình trong số 11 chương trình trên, đặc biệt là trong bối cảnh không chắc chắn hiện nay. 

“Các CMO không thể thực hiện tái quy mô và hoạch định lại mọi thứ cùng một lúc nếu như các chiến lược ấy vẫn hoạt động hiệu quả và duy trì sự nhanh nhẹn trong một năm dự báo có nhiều thách thức. Việc cố gắng sáng tạo lại quá nhiều không chỉ dẫn đến nguy cơ làm sai tất cả mà còn khiến cho đội ngũ nhân viên bị quá tải công việc”, Augie Ray, phó chủ tịch phân tích về thực tiễn Marketing của Gartner cho biết trong một tuyên bố.

Để tránh gây quá tải cho đội ngũ marketing của các CMO, Gartner khuyến nghị rằng các CMO nên tập trung vào ba lĩnh vực chính. 

  • Đầu tiên, họ nên chọn lọc các ưu tiên của mình, tập trung vào những ưu tiên cần thiết nhất trong thời gian ngắn hạn và phù hợp nhất với khả năng hiện tại của họ. Các nhà tiếp thị nên hoãn lại hoặc ủy quyền cho các bên khác thực hiện các ưu tiên ít quan trọng hơn trong một năm 2023 dự báo vẫn còn nhiều bất ổn. 
  • Thứ hai, các CMO nên ghi lại những quyết định đó để giúp ban lãnh đạo tập trung vào các sáng kiến ​​mang lại lợi nhuận tiềm năng cao nhất. 
  • Thứ ba, họ nên xây dựng nhiều kế hoạch dự trù khác nhau để có thể ứng biến linh hoạt với các kịch bản kinh tế có khả năng xảy ra trong năm nay.

Gartner cho rằng các CMO nên cố gắng duy trì sự nhanh nhẹn trong một năm đầy thách thức sắp tới và khuyên rằng họ có thể làm vậy bằng cách chọn lọc những đổi mới hoặc thay đổi quy mô của các sáng kiến được đưa ra vào năm ngoái, như hội nghị ảo hoặc mô hình bán hàng DTC. 

Gartner đã khảo sát 381 nhà tiếp thị trong giai đoạn từ tháng 9 đến tháng 10/2020, và kết quả cho thấy: 70% báo cáo rằng mô hình kinh doanh kỹ thuật số đã tăng tốc trong thời kỳ đại dịch; 51% có kế hoạch ưu tiên trải nghiệm kỹ thuật số mới vào năm 2023 và 48% coi các kênh bán hàng hoặc dịch vụ kỹ thuật số mới là ưu tiên hàng đầu trong những tháng tới.

Công ty hy vọng rằng, qua những nghiên cứu trên, các CMO có thể thận trọng và cân nhắc kỹ hơn trong các quyết định marketing của mình vào năm tới. 

Tô Linh – MarketingAI

Theo Marketingdive

>> Có thể bạn quan tâm: Forrester: Xét cho cùng, quảng cáo trên Facebook có thể không quan trọng đối với các thương hiệu

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin