Facebook thống trị danh sách ứng dụng được tải về nhiều nhất trong năm 2019

[agentsw ua=’pc’]

Tháng 12 vừa rồi, Apple vừa công bố danh sách những ứng dụng được tải về nhiều nhất trên App Store trong năm 2019. Trong đó, Facebook và Google là hai cái tên chiếm trọn 6 vị trí trong top 10, minh chứng cho vị thế thống trị của hai gã khổng lồ công nghệ này. Tuy nhiên, đây mới chỉ là con số trên nền tảng iOS vậy còn Android thì sao? Mới đây, Sensor Tower – một bên chuyên phân tích và thu thập dữ liệu về ứng dụng di động đã công bố báo cáo mới nhất của mình. Trong đó, dữ liệu của báo cáo cung cấp chi tiết về các ứng dụng được tải về nhiều nhất trên cả hai nền tảng iOS và Android.

Mặc dù kết quả này có đôi chút khác biệt so với danh sách mà Apple đã công bố, tuy nhiên nếu xét ở một bức tranh tổng quát thì vẫn có nhiều điểm tương đồng. Nhìn vào biểu đồ có thể thấy, những ứng dụng thuộc hệ sinh thái của Facebook chiếm trọn 4 vị trí trong top 5. Cụ thể là: WhatsApp ở vị trí 1, Messenger ở vị trí số 3, mạng xã hội Facebook ở vị trí 4 và Instagram ở vị trí 5. Điều này một lần nữa chứng minh được sức ảnh hưởng, độ nhận diện khủng khiếp của “đế chế mạng xã hội” Mark Zuckerberg đã tạo ra.

Trong danh sách này, những ứng dụng của Google lại có kết quả không mấy khả quan. Lý do là vì những ứng dụng chủ đạo của Google vốn đã được tích hợp sẵn trên những điện thoại Android, vậy nên lượng tải về của những ứng dụng này trên nền tảng Google Play sẽ bị giảm đi đáng kể. Điển hình là Youtube khi đây là ứng dụng được tải về nhiều nhất trên App Store, tuy nhiên ở Google Play thì khá thấp. Ngoài việc Facebook là cái tên nổi bật trong bảng xếp hạng này, một điểm sáng khác chính là sự hiện diện của ứng dụng TikTok. Được xem là “tân binh” của kho ứng dụng di động, nhưng TikTok đã chễm chệ vị trí top 2 ngay giữa những cái tên tuổi lớn khác. 

Không thể phủ nhận rằng, TikTok đã phát triển mạnh mẽ để vượt lên một tầm cao mới trong năm 2019. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều yếu tố cần phải quan tâm, trong đó bao gồm cả những chỉ số như lượng người dùng thực tế, mức độ tương tác trong ứng dụng. Số lượt tải về chỉ là một trong những chỉ số đo lường, liệu có bao nhiêu người sử dụng ứng dụng đó thường xuyên mới là câu hỏi được quan tâm. Chính vì vậy, con đường để TikTok trở thành một thế lực thật sự trong thị trường mạng xã hội vẫn còn rất dài phía trước. Dù vậy, không thể phủ nhận tiềm năng về quảng cáo và độ tiếp cận mà TikTok có thể mang lại. Nếu bạn lựa chọn TikTok là nền tảng để quảng cáo thương hiệu, sản phẩm của mình thì hãy để ý đến các chỉ số, xem rằng liệu TikTok có đang mang lại nhiều hiệu quả cho bạn hay không.

>>> Đọc thêm: Từ Facebook tới TikTok – Mạng xã hội đã “lột xác” như thế nào sau một thập kỷ?

Một ứng dụng cũng đáng lưu ý khác chính là Likee ở vị trí thứ 6, đây là ứng dụng có phần giống như Tiktok khi cho phép người dùng tạo ra những đoạn video ngắn. Ngoài ra ứng dụng còn cung cấp thêm rất nhiều công cụ, hiệu ứng để người dùng chỉnh sửa cho video của mình, làm cho chúng trở nên thú vị hơn trước khi đăng tải. 

Những ứng dụng như Likee hay Snow đang trở nên khá phổ biến trong thời gian gần đây. Nhiều báo cáo đã chỉ ra, cả hai ứng dụng đều đang có mức tăng trưởng ấn tượng trong lượng người dùng. Trong đó, mọi người thường dùng để chỉnh sửa các bức hình, tạo ra những nội dung hấp dẫn hơn và đăng tải lên những nền tảng mạng xã hội khác. Hiện nay, Likee đang có hơn 200 triệu người dùng trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, những ứng dụng chỉnh sửa như này chuẩn bị phải đối mặt với mối nguy lớn từ Instagram. Nền tảng này mới đây vừa tuyên bố sẽ bắt đầu chặn, loại bỏ những bức hình bị sửa đổi nặng nề từ những công cụ như Likee, Snow,…

Một báo cáo gần đây đã chỉ ra rằng, Instagram đã dần ẩn đỉ những bức hình bị chỉnh sửa, photoshop quá đà và hầu hết trong số chúng là ảnh kỹ thuật số. Hiện tại, những hành động chặn hay ẩn của Instagram hầu hệt dựa vào việc người dùng báo cáo bức ảnh đó. Tuy nhiên, nền tảng này đang phát triển những công cụ mới có thể phát hiện ra những bức hình kỹ thuật số bị chỉnh sửa. Instagram đang có những động thái hướng về người dùng, khuyến khích họ dừng việc đăng tải những bức hình của bản thân bị chỉnh sửa quá đà. Bởi lẽ điều này tạo ra một cái nhìn sai lệch cho người nhìn vào những bức hình đó. Dĩ nhiên, nếu Instagram đã bắt đầu thử nghiệm những điều này, sẽ chỉ là vấn đề thời gian để các nền tảng mạng xã hội khác làm theo. Chắc chắn điều này sẽ gây ra sự giảm sút đáng kể trong lượng người sử dụng những ứng dụng chỉnh sửa như Likee, Snow,…

Kết luận

Vậy là thông qua bài viết, có thể rút gọn được những điều như sau: Facebook vẫn chứng tỏ được vị thế của mình, là gã khổng lồ công nghệ và kẻ đi đầu trong thị trường mạng xã hội khi rất nhiều ứng dụng lọt top được tải về nhiều nhất. Google chấp nhận lui về sau một bước khi chịu thua hoàn toàn trên mặt trận Android, dù Youtube đạt top 1 ở nền tảng iOS nhưng vẫn là chưa đủ. TikTok được dự đoán là “chú ngựa ô” khi liên tục tạo ra những kỷ lục, kỳ tích mới trên thị trường mạng xã hội. Dù vậy TikTok vẫn còn quá non trẻ trên thị trường, vậy nên chưa thể khẳng định được sớm điều gì. Trong khi đó, những ứng dụng chỉnh sửa như Snow và Likee dù đang khá phổ biến, tuy nhiên phải đối mặt với mối nguy khi Instagram đang dần ẩn, chặn những nội dung hoặc hình ảnh bị lạm dụng chỉnh sửa quá đà. Sớm hay muộn, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới lượng sử dụng những ứng dụng chỉnh sửa, khi mà sẽ có thêm những nền tảng mạng xã hội khác làm theo Instagram.

Tuấn Anh – MarketingAI

Theo Socialmediatoday

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin