Facebook ra mắt tính năng Viewpoints, trả tiền cho người dùng để làm khảo sát

[agentsw ua=’pc’]

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook vừa trình làng một tính năng mới mang tên Viewpoints mà tại đó nếu người dùng tham gia vào việc trả lời khảo sát và thử nghiệm sản phẩm, họ sẽ được trả một khoản tiền như một phần thưởng khích lệ. Hiện tính năng này mới chỉ được thử nghiệm tại Mỹ với yêu cầu rất đơn giản là chỉ cần bạn trên 18 tuổi là đã có thể tải Viewpoints về và bắt đầu làm bài khảo sát.

Chỉ cần trả lời khảo sát Viewpoint, người dùng Facebook nhận ngay một khoản tiền

Như đã đề cập, hiện tính năng này mới chỉ được Facebook thử nghiệm với người dùng tại Mỹ. Chỉ cần đủ điều kiện là trên 18 tuổi là họ đã có thể tải Viewpoints và tham gia làm khảo sát. Mục đích của Facebook với khảo sát này là để “hạn chế những tác động tiêu cực của mạng xã hội và nâng cao những lợi ích của nó” Ngoài ra, người dùng có thể thực hiện các công việc khác thay cho Facebook hoặc thử nghiệm những thiết bị hoặc ứng dụng mới và phản hồi lại để Facebook có thể cải tiến.

Facebook Viewpoints

Về phần khảo sát, người dùng sẽ cần bỏ ra khoảng 15 phút để hoàn thành chúng và phần thưởng sẽ là 1000 điểm trên ứng dụng và có thể quy đổi ra $5 và được trả qua PayPal. Tuy nhiên, nhiều người cũng quan ngại về việc dữ liệu cá nhân có thể bị đánh cắp khi tham gia dự án này. Dù gì thì phốt làm lộ dữ liệu cá nhân của Facebook vẫn mãi không thể xóa nhòa trong tâm trí người dùng. Để trấn tĩnh lại điều này, phía Facebook đã cam kết rằng họ sẽ chỉ sử dụng dữ liệu thu thập được một cách nội bộ và không bán nó. Hiện Facebook Viewpoints đã xuất hiện trên cả hai nền tảng di động là iOS và Android và Facebook dự kiến mở rộng phạm vi quốc gia truy cập được ứng dụng này vào năm sau.

>>> Xem thêm: Facebook vẫn “ngựa quen đường cũ” sau bê bối Cambridge Analytica 1 năm về trước

Dù vậy, vẫn nhiều người đặt ra nghi vấn rằng việc cung cấp thêm dữ liệu cho Facebook có phải một điều nên làm hay không. Chắc chắn những vấn đề liên quan tới bảo mật dữ liệu người dùng của Facebook sẽ khiến họ lo sợ, tuy nhiên việc “trả công” bằng tiền của Facebook lại có thể khiến họ quên đi vấn đề này. Về phía Facebook, đội ngũ ứng dụng cũng cần tìm cách để tránh việc lạm dụng kiếm tiền từ Facebook Viewpoints. Quan trọng hơn, họ cần tìm cách đảm bảo rằng những người thử nghiệm Facebook Viewpoints là đúng 18 tuổi trở lên bởi lẽ đối tượng này thường chỉ làm vì cái “phần thưởng” $5 kia chứ không hề để tâm tới hậu quả của việc chia sẻ dữ liệu cá nhân của họ. Một điều cần lưu ý thêm ở đây là sau khi hoàn thành khảo sát, việc thanh toán có thể kéo dài tới 10 ngày để xử lý và số điểm Viewpoints sẽ hết hạn sau 5 năm. Facebook cũng sẽ không đăng tải hoặc chia sẻ công khai bất cứ thông tin nào bạn cung cấp thông qua ứng dụng.

>>> Đọc thêm: CEO Mark Zuckerberg trình diện quốc hội Mỹ về đồng Libra và vấn đề về Facebook

Tạm kết

Việc ra mắt Viewpoints là kết quả sau khi Facebook tạm ngừng dự án giám sát thị trường theo hướng trả tiền Research và Onavo – hệ thống VPN miễn phí nhằm thu thập dữ liệu của người dùng. Với nhiều người, Viewpoints chỉ là một cách khác mà Facebook thu thập dữ liệu của người dùng tuy nhiên lần này Facebook đã cao tay hơn khi thay vì khai thác chúng một cách bừa bãi thì nay họ trả tiền để người dùng chủ động cung cấp thông tin. Nói ngắn gọn, đây giống như việc Facebook mua dữ liệu của người dùng vậy.

Tuấn Anh – MarketingAi

Theo TechCrunch

[/agentsw]
[agentsw ua=’mb’]

Facebook ra mắt tính năng Viewpoints, trả tiền cho người dùng để làm khảo sát


[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin