Facebook “lợi dụng” SMBs để công kích Apple: Tất cả chỉ vì lợi nhuận

[agentsw ua=’pc’]

Mối quan hệ căng thẳng giữa Facebook và Apple lần nữa lại leo thang khi mới đây Facebook tiếp tục lên tiếng công kích Apple về những thay đổi trong chính sách quảng cáo trên hệ điều hành iOS 14.

Facebook đang bày tỏ nhiều mối lo ngại về những thay đổi sắp tới của Apple đối với Mã định danh dành cho nhà quảng cáo – hay còn gọi là IDFA – trong iOS 14, điều này có thể sẽ khiến các công ty khó theo dõi hoạt động của người dùng trong ứng dụng hơn, vì người dùng sẽ có quyền phê duyệt hoặc từ chối tất cả các biểu mẫu theo dõi dữ liệu của họ.

Facebook đã cảnh báo về tác động của những thay đổi IDFA trong nhiều tháng và với việc Apple dự kiến ​​sẽ tung ra bản cập nhật vào đầu năm mới, mạng xã hội hàng đầu thế giới này đang lên tiếng phản đối mạnh mẽ và coi đây như một cuộc tấn công vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và Apple sẽ “nằm không” hưởng toàn bộ lợi ích.

Nhằm củng cố thêm quan điểm của mình, mới đây, Facebook đã tung ra một trang web mới, kèm theo đó là một loạt các bài đăng trên blog và chạy thêm cả quảng cáo trên nhiều tờ báo lớn của Mỹ để gây áp lực với Apple về những thay đổi đang trong giai đoạn cập nhật này.

Facebook "lợi dụng" SMBs để công kích Apple: Tất cả chỉ vì lợi nhuận

Hành động mới nhất của Facebook nhằm ngăn chặn sự thay đổi của Apple

>> Xem thêm: Apple thêm tính năng chặn quảng cáo trên iOS 14, Facebook đáp trả cực gắt!

Theo Facebook:

“Facebook đang lên tiếng vì các doanh nghiệp nhỏ. Chính sách trên iOS 14 mới của Apple sẽ có tác động tiêu cực đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ đang phải vật lộn để tồn tại và sẽ buộc họ phải chuyển sang đăng ký và trả phí cho một vài tính năng được sử dụng trong các ứng dụng của App Store. Điều đó có nghĩa là Apple sẽ thu được lợi nhuận từ các khoản phí đó và nhiều ứng dụng đang được sử dụng miễn phí hiện nay sẽ phải bắt đầu tính phí hoặc thoát khỏi thị trường.”

Facebook cho rằng hành động của Apple là đang chống lại sự cạnh tranh công bằng trên thị trường. Họ đang có ý lợi dụng quyền kiểm soát “tối cao” của App Store để mang lại lợi nhuận cho chính mình, bằng cách “vắt kiệt” chi phí từ các nhà phát triển ứng dụng và các doanh nghiệp nhỏ.

Nhưng điều đó liệu có đúng không?

Trước hết cần làm rõ sự lo ngại đến từ Facebook:

Vào tháng 6, Apple đã công bố những thay đổi sắp tới đối với hệ thống theo dõi IDFA của mình. Theo đó, hệ thống này sẽ giúp người dùng minh bạch thông tin về mọi dữ liệu mà các ứng dụng sẽ theo dõi thông qua một lời nhắc nhở trước khi sử dụng ứng dụng. Bên cạnh đó, phải có sự cho phép của người dùng thì các ứng dụng này mới được phép theo dõi các dữ liệu trên. 

IDFA cho phép chủ sở hữu ứng dụng theo dõi hành động của người dùng trong ứng dụng. Quy trình này vẫn sẽ đảm bảo thông tin cá nhân của người dùng, nhưng sẽ cung cấp các dữ liệu liên quan đến hoạt động trong ứng dụng – bao gồm các giao dịch, nhấp chuột vào quảng cáo, chuỗi chuyển đổi,…

Để rõ ràng hơn, người dùng luôn có thể chọn không tham gia theo dõi IDFA, nhưng các cài đặt cho phép thực hiện điều này không thể truy cập dễ dàng và yêu cầu một số thao tác tìm kiếm. Nhưng trong bản cập nhật mới này, iOS 14 sẽ làm cho hoạt động theo dõi này dễ dàng tham gia hơn, với các lời nhắc cho người dùng xem họ có đồng ý được theo dõi hay không.

Dưới đây là một ví dụ về những lời nhắc đó:

Facebook "lợi dụng" SMBs để công kích Apple: Tất cả chỉ vì lợi nhuận

Mô tả lời nhắc về sự cho phép theo dõi dữ liệu cá nhân hiển thị trên ứng dụng

Như bạn có thể thấy ở đây, lời nhắc sẽ cung cấp thêm thông tin về cách mỗi ứng dụng đang làm để theo dõi hoạt động của người dùng, cũng như danh sách tất cả dữ liệu mà ứng dụng có thể thu thập trong quá trình sử dụng.

Thông điệp và định dạng có vẻ “đáng sợ” này (Facebook gọi nó là ‘lời nhắc không khuyến khích’) có thể khiến nhiều người hoang mang đến nỗi nó sẽ làm cho việc theo dõi trong ứng dụng về cơ bản là vô dụng. Trở lại vào tháng 8, Facebook cho biết Audience Network (Mạng đối tượng) của họ, cung cấp các tùy chọn quảng cáo được nhắm mục tiêu trên các trang web và ứng dụng của bên thứ ba, có thể bị ngừng do tác động của thay đổi này.

Facebook đã công khai chỉ trích bản cập nhật sắp tới trong nhiều tháng, nhưng hiện tại, Facebook đang coi đây là một cuộc tấn công cụ thể vào các doanh nghiệp nhỏ.

Facebook nói rằng những thay đổi IDFA sẽ:

  • Buộc các doanh nghiệp chuyển sang đăng ký và trả phí cho một vài tính năng, điều khoản mới trong ứng dụng khác để có được doanh thu tối ưu, vì hiệu quả của quảng cáo chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi tác động của thay đổi đến từ Apple. Đến cuối cùng thì người hưởng lợi duy nhất vẫn sẽ là Apple, khi họ đã quyết định cắt giảm các tính năng được sử dụng miễn phí trong các ứng dụng thông qua chính sách mới của App Store.
  • Hạn chế khả năng sử dụng ngân sách quảng cáo của doanh nghiệp một cách hiệu quả. “Các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, nếu không có quảng cáo được cá nhân hóa được cung cấp bởi dữ liệu của chính họ, các doanh nghiệp nhỏ có thể phải cắt giảm hơn 60% doanh số bán hàng trên trang web từ quảng cáo”.
  • Mang lại lợi ích trực tiếp cho Apple vì nền tảng quảng cáo được cá nhân hóa của riêng họ không phải tuân theo chính sách iOS 14 mới này

Tất nhiên, chưa thể nói rõ sẽ có bao nhiêu người không chọn tham gia chương trình theo dõi IDFA trong ứng dụng, nhưng những tác động này sẽ ảnh hưởng không nhỏ không chỉ đến các doanh nghiệp thực hiện quảng cáo mà còn ảnh hưởng đến mỗi người dùng.

Facebook ước tính rằng một số lượng lớn người dùng sẽ chọn chặn theo dõi dữ liệu trong ứng dụng, điều này sẽ cản trở nghiêm trọng nỗ lực cá nhân hóa quảng cáo. Điều đó, như Facebook lưu ý, sẽ thấy nhiều doanh nghiệp hơn tìm cách theo dõi đối tượng của họ bằng các phương tiện khác, như đăng ký, đồng thời làm cho quảng cáo ít được nhắm mục tiêu hơn và ít liên quan hơn đến từng người dùng, thông qua ứng dụng di động.

Đó có vẻ không phải là một giải pháp lý tưởng, nhưng ngày càng có nhiều luật bảo mật dữ liệu đang thúc đẩy các nền tảng trực tuyến phải thực hiện theo cách này. GDPR của châu Âu là chính sách lớn đầu tiên đưa ra các quy định rõ ràng hơn về cách dữ liệu cá nhân của người dùng có thể được sử dụng, và theo thời gian, khi mối quan tâm gia tăng về việc theo dõi dữ liệu và cách mọi người có thể bị thao túng bởi điều đó, ngày càng nhiều quốc gia tìm cách cung cấp các biện pháp nhằm tăng tính minh bạch và kiểm soát việc sử dụng dữ liệu.

Theo nghĩa này, những thay đổi IDFA của Apple đang di chuyển phù hợp với xu hướng rộng lớn hơn. Trong dài hạn những thay đổi này có thể tạo ra nhiều tác động tích cực hơn và kết quả là Facebook sẽ thua cuộc.

Vậy, mục đích của cuộc chiến này là vì Facebook hay vì SMBs? Thực sự thì đó là vì Facebook và các doanh nghiệp lớn, những người có khả năng tận dụng tốt nhất việc theo dõi dữ liệu thông qua phân tích chuyên sâu và chi tiêu quảng cáo ở mức cao. Nhưng các doanh nghiệp nhỏ cũng có thể sử dụng hệ thống nhắm mục tiêu quảng cáo của Facebook để tiếp cận đúng đối tượng và tối đa hóa chiến dịch của họ. Vì vậy, Facebook không tỏ ra khó tính trong quảng cáo chiêu hàng của mình, nhưng họ đang tìm kiếm góc độ thiện cảm nhất để đưa ra quan điểm của mình.

Chắc chắn, đó mới là mục đích chính cho sự ra đời của trang web Speaking up for small businesses nơi chia sẻ những câu chuyện từ các chủ sở hữu SMBs có thể bị ảnh hưởng.

Facebook "lợi dụng" SMBs để công kích Apple: Tất cả chỉ vì lợi nhuận

Facebook ra mắt website mới với thông điệp Speak up For Small Business

>> Xem thêm: Cán cân quyền lực trong giới mạng xã hội có nguy cơ rung chuyển sau vụ kiện của Facebook

Trang web hiển thị một loạt chủ sở hữu SMBs lo ngại về những thay đổi sắp tới. Đó là một quảng cáo tốt – nhưng một lần nữa, như Bloomberg lưu ý, các quy trình riêng của Facebook để hỗ trợ các SMBs không tuyệt vời như vậy.

Facebook cũng đang tìm cách loại bỏ các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn ở bất cứ đâu có thể, bao gồm cả dự án mới nhất của họ nhắm đến Cameo. Trên thực tế, Facebook hiện đang bị điều tra về các hành vi chống cạnh tranh của chính mình, vì vậy việc tấn công Apple trên mặt trận đó cũng có một chút khó khăn.

Hơn nữa, chẳng phải Facebook một mặt thì khuyến khích các doanh nghiệp lớn và nhỏ xây dựng sự hiện diện trên nền tảng của mình một mặt lại bóp nghẹt phạm vi tiếp cận không phải trả tiền của họ, buộc họ phải mua quảng cáo một cách hiệu quả – điều này vô tình làm trầm trọng thêm tình hình hiện tại?

Như vậy, mặc dù thông điệp tổng thể của Facebook có thể không sai, nhưng trận chiến ở đây hoàn toàn không phải là việc các SMBs bị tổn thương. Mà đây là cuộc chiến riêng của Facebook và Apple, hai gã khổng lồ công nghệ đang cố gắng ngăn cản nhau chiếm thị phần lớn hơn. Trên thực tế, nếu Facebook ở vị trí hiện tại của Apple, họ có thể đã làm điều tương tự từ lâu, nhưng bây giờ Facebook đã cảm nhận được những tác động nên đang tìm cách ngăn cản sự thay đổi này

Điều đó không có nghĩa là các lập luận phản bác của Facebook là sai, những thay đổi sẽ có tác động đến tất cả các doanh nghiệp sử dụng theo dõi dữ liệu. Nhưng các SMBs có lẽ sẽ cảm thấy ít bị chèn ép hơn các thương hiệu lớn. Họ vẫn có thể nhắm mục tiêu người dùng dựa trên vị trí, điểm tập trung chính và Facebook vẫn có thể cung cấp thông tin cá nhân hóa dựa trên thông tin hồ sơ Facebook của họ. Theo dõi hoạt động trong ứng dụng sẽ không làm giảm nhắm mục tiêu SMBs nhiều như những đối tượng khác, nhưng nhìn chung, các thay đổi IDFA đều sẽ tác động đến họ.

Lương Hạnh – MarketingAI

Theo Socialmediatoday

>> Có thể bạn quan tâm: Facebook bị kiện, có nguy cơ phải bán Instagram và WhatsApp vì chiến lược phi cạnh tranh

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin