Facebook có gặp khó khăn sau sự ra đi của hai lãnh đạo Instagram

[agentsw ua=’pc’]

Facebook có hơn 2 tỷ người dùng nhưng đã dần dần thoái hóa, ngày càng có nhiều người xóa ứng dụng Facebook khỏi cuộc sống của họ. Instagram tuy đạt ngưỡng 1 tỷ người dùng nhưng dạo gần đây nhưng những con số luôn có dấu hiệu tích cực. Sau sự từ chức của hai nhà đồng sáng lập Instagram, người dùng lo lắng ứng dụng này có thể mất đi chất riêng vốn có. Còn đối với Facebook, liệu ứng dụng có gặp khó khăn nào tương tự?

Khó khăn của Facebook sau sự ra đi của hai lãnh đạo Instagram

Chuyên gia Omar Akhtar từ công ty nghiên cứu công nghệ Altimeter nhận định, việc 2 nhà đồng sáng lập Instagram rời đi sẽ khiến Facebook sa vào rắc rối lớn hơn mọi người có thể tưởng. Theo ông Omar, thế hệ trẻ từ Millenial đến Gen Z, họ nhất thiết phải có Instagram trong điện thoại, mặc dùng họ có thể quên đi Facebook dài ngày.

“Instagram là nền tảng duy nhất tiếp tục tăng trưởng của công ty mẹ Facebook. Và rất nhiều người sử dụng Instagram mà không cần nhớ gì đến Facebook”, ông Omar nhận xét.

Thời điểm Facebook mua lại Instagram với giá 1 tỷ USD năm 2012 thì khi đó Instagram chỉ có 31 triệu người dùng – một trong những thương vụ thành công nhất lịch sử. Chỉ trong vòng 6 năm, đến nay Instagram đã thu hút đến 1 tỷ người dùng. Facebook chưa bao giờ tiết lộ số tiền Instagram đóng góp cho tổng doanh thu. Nhưng theo chuyên gia Michael Pachter từ công ty đầu tư Wedbush, trong năm nay Instagram đã đem về 6 tỷ USD, tương đương hơn 10% tổng doanh thu Facebook – khoảng 55,7 tỷ USD.

Facebook đang gặp khó khăn (Ảnh: Behance)

Không chỉ vậy, Instagram còn là “chiến binh” quyết liệt, cập nhật nhanh các tính năng mới giống như đối thủ Snapchat, lại đối đầu với Youtube bằng cách cho phép đăng những video long-form (thời lượng dài). Đây đều là những chuyện mà Facebook tỏ ra đuối sức hoặc chậm chân.

Instagram là một ví dụ về cách vận hành công ty con gần như độc lập với công ty mẹ. Điều này đặc biệt có tác dụng trong khi Facebook bị lên án về quyền cá nhân của người dùng và hàng loạt lùm xùm khác.

Dù vậy, Facebook ngày càng muốn kiểm soát Instagram nhiều hơn: điều phối nhân sự liên tục từ Facebook sang, quá chú trọng yếu tố thương mại… Đây được cho là nguyên nhân khiến 2 nhà lãnh đạo Instagram quyết định rút khỏi công ty.

>>> Xem thêm: Ý tưởng bài đăng Instagram Stories thu hút người xem

Cũng như khi Instagram sáp nhập vào Facebook, thời điểm 2 nhà lãnh đạo Instagram rời đi khiến các fan trung thành hết sức lo lắng. Instagram thời ấy hoàn toàn không có quảng cáo. Bây giờ, Instagram chạy quảng cáo dưới rất nhiều định dạng khác nhau, dù cho tần suất vẫn còn “dễ thở” hơn Facebook nhiều.

Mặt khác, với một số bộ phận người dùng thì từ lâu Facebook đã hết hấp dẫn rồi, nhưng đó là mạng xã hội mà ai ai cũng sử dụng. Ngược lại, Instagram vẫn giữ nguyên thiết kế đơn giản – một bộ sưu tập những bức ảnh và video về các buổi chiều đẹp trên biển, những kì nghỉ mộng mơ, bữa ăn sáng hay các “boss” chó mèo vui nhộn… Yếu tố tưởng đơn giản này lại giúp Instagram không ngừng chinh phục trái tim người sử dụng sau khi đã sáp nhập vào Facebook từ lâu.

Ở Mỹ, nếu mọi người vào Twitter để “cãi nhau vặt” về cái gì đang diễn ra, lên Facebook để tìm hiểu cuộc sống bạn bè xung quanh mình như thế nào, thì học lên Instagram để thư giãn và ngắm những bức ảnh khiến mọi âu lo tan biến.

Những yếu tố tưởng đơn giản lại giúp Instagram tiếp tục chinh phục trái tim người dùng (Ảnh: Behance)

Tiếp theo, chuyện gì sẽ xảy ra với Instagram?

Điều gì khiến fan trung thành của Instagram đang lo lắng: Liệu nó có dần trở thành nơi tràn ngập quảng cáo và mọi người cập nhật status liên tục hay không? Không còn giữ được chất riêng? Trở thành 1 bản sao không hơn không kém của Facebook? Chuyên gia Omar Akhtar cho rằng những điều này lại ít có nguy cơ xảy ra. Ông nói: “Tôi không nghĩ Zuckerberg là một kẻ ngốc. Anh ta biết rằng sự phổ biến của Instagram là do nó khác biệt. Sẽ là 1 quá trình dài nếu muốn đồng nhất Instagram nhiều hơn nữa vào Facebook”.

Tuy nhiên, Omar cũng không phủ nhận những dấu hiệu của sự hợp nhất sắp xảy ra. Vào tháng 5 vừa qua, Zuckerberg đưa nhân sự kỳ cựu của Facebook là Adam Mosseri sang điều hành sản phẩm của Instagram. Mosseri thay thế cho là Kevin Weil – hiện đã về công ty mẹ Facebook.

Việc “hoán đổi nhân sự” này có lẽ không hợp ý 2 nhà đồng sáng lập Instagram – chuyên gia Omar Akhtar và nhiều nhà phân tích khác nhận xét. Bây giờ, khi 2 nhà đồng sáng lập đã đi khỏi, rất có thể Mosseri sẽ là người dẫn dắt mới của Instagram.

Kết

Với sự bổ nhiệm của một loạt nhân sự mới và sự ra đi của hai nhà đồng sáng lập Instagram, Facebook đang vấp phải khó khăn. Dù thế nào, Facebook vẫn đứng trước 1 bài toán khó: Làm sao tiếp tục giúp Instagram tăng trưởng mà không đánh mất chất riêng của nó? Và làm sao để sáp nhập Instagram vào Facebook nhưng vẫn giữ nguyên được lượng người dùng?

Nguồn: Trí Thức Trẻ

[/agentsw]
[agentsw ua=’mb’]

Facebook có gặp khó khăn sau sự ra đi của hai lãnh đạo Instagram


[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin