Facebook bổ sung tính năng kiểm soát và bảo mật dữ liệu trong Messenger Kids

[agentsw ua=’pc’]

Có thể nhiều người sẽ không biết, ứng dụng nhắn tin đình đám Facebook Messenger có riêng một phiên bản dành cho trẻ em mang tên Messenger Kids. Đây là một phiên bản khác của Messenger được thiết kế dành riêng cho người dùng dưới 13 tuổi. Với việc mạng xã hội đang bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay, trẻ em có thể dễ dàng tiếp cận tới những nội dung trên nền tảng này và sẽ bị ảnh hưởng nhất định. Vậy nên, Messenger Kids đã được phát triển nhằm mục đích kiểm soát được vấn đề này, cho phép phụ huynh có thể dạy cho con mình về cách thức hoạt động của mạng xã hội, cách mà dữ liệu cá nhân của mỗi người bị sử dụng như nào, cũng như mối nguy hại của việc tương tác trên mạng xã hội.

Những tính năng mới trong bản cập nhật của Messenger Kids

Như đã đề cập ở trên, sự khác biệt lớn nhất giữa Messenger và Messenger Kids chính là phụ huynh có thể trực tiếp can thiệp, kiểm soát được tài khoản của con mình. Mới đây, Facebook vừa tung ra bản cập nhật mới cho nền tảng này, cung cấp thêm những công cụ để phụ huynh dễ dàng kiểm soát hoạt động của con mình trên ứng dụng, đồng thời có thêm nhiều cách để kiểm soát dữ liệu và thông tin cá nhân.

messenger kids

Đầu tiên, Facebook đã bổ sung một công cụ mang tên “Parents Dashboard” (tạm dịch: Bảng tin cho phụ huynh). Nó sẽ giúp cho phụ huynh có thể nắm bắt được hoạt động của con mình trên Messenger, biết được con đang trò chuyện với ai, cũng như kiểm soát được thời gian sử dụng ứng dụng của con. Công cụ này sẽ bao gồm 4 tính năng chính:

  • Lịch sử danh bạ và cuộc trò chuyện
  • Kho hình ảnh trong cuộc trò chuyện
  • Lịch sử báo cáo và chặn danh bạ
  • Điều khiển hoạt động trên các thiết bị từ xa

Ngoài ra, phụ huynh có thể tải xuống toàn bộ thông tin hoạt động của con mình từ những công cụ trên ứng dụng. Facebook từng tuyên bố rằng, họ vẫn sẽ thu thập dữ liệu của trẻ em trên Messenger Kids, tuy nhiên cam kết sẽ không sử dụng cho mục đích quảng cáo mà để theo dõi những hoạt động, những tài khoản mà con tương tác cũng như những tin nhắn, hình ảnh và video mà con đã nhận và gửi đi. Facebook cũng lưu ý rằng, trẻ em sẽ nhận được thông báo thông qua ứng dụng khi cha mẹ yêu cầu truy cập những thông tin cá nhân như vậy.

messenger kids

Ngoài công cụ bảng tin, Facebook còn bổ sung thêm một loạt bài viết đi kèm với hình minh họa, để giúp con trẻ hiểu rõ hơn về cách dữ liệu của mình bị theo dõi và sử dụng như nào trong ứng dụng.

messenger kids

Đây là những bổ sung rất thú vị và cần thiết, mang lại những thông tin cơ bản về cách thức hoạt động của những nền tảng mạng xã hội. Tất cả được đơn giản hóa, làm cho chúng trở nên hấp dẫn hơn để phục vụ mục đích cuối cùng của Facebook chính là giáo dục được giới trẻ về mô hình kinh doanh của mạng xã hội, từ đó họ sẽ hiểu được chính xác hơn về những thuật toán, dữ liệu trong phiên bản gốc của ứng dụng và những nền tảng mạng xã hội khác. Facebook hiện đang nghiên cứu để bổ sung thêm những tính năng khác cho Messenger Kids, cung cấp cho phụ huynh thêm nhiều công cụ để có thể điều chỉnh, kiểm soát về việc sử dụng mạng xã hội của con trẻ. 

Tạm kết

Với sự bùng nổ mạnh mẽ của mạng xã hội như hiện tại, rõ ràng nó đang đóng vai trò như một con dao hai lưỡi cho xã hội. Vậy nên sẽ rất khó để có thể kết luận rằng Messenger Kids là một công cụ có ích hay có hại khi nó khuyến khích giới trẻ sớm tiếp cận tới thế giới mạng xã hội. Dù vậy, Facebook đã và đang đưa ra những động thái để kiểm soát được tình trạng này thông qua những tính năng, công cụ mới được bổ sung. Tất cả là để cung cấp cho giới trẻ cái hiểu chính xác về cách thức hoạt động của mạng xã hội, cũng như phụ huynh có thể kiểm soát được hoạt động của con mình trên đây. 

Tuấn Anh – MarketingAI

Theo Socialmediatoday

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin