Du lịch hàng không sẽ bị ảnh hưởng như nào bởi ô nhiễm môi trường?

[agentsw ua=’pc’]

Ô nhiễm môi trường vẫn luôn là một vấn đề to lớn của toàn thế giới hiện nay. Trong khi các nhà hoạt động môi trường đang ra sức nâng cao nhận thức của mọi người  thì có lẽ các doanh nghiệp vận tải hiện nay vẫn chưa tỏ ra có nhiều động thái về vấn đề này. Chính điều này có thể ảnh hưởng đến ngành du lịch nói chung và ngành du lịch hàng không nói riêng. Cụ thể hơn ô nhiễm môi trường đã ảnh hưởng đến lựa chọn phương tiện du lịch của khách hàng.

Flyskam – Một hiện tượng mới nổi trong du lịch hàng không

Trong thời gian gần đây, cô bé Greta Thunberg đang là một trong những nhà hoạt động môi trường nổi bật nhất. Việc một cô bé tuổi teen từ một đất nước nhỏ như Thụy Điển lại có thể tạo ra ảnh hưởng phạm vi toàn cầu như vậy quả thực quá sức tưởng tượng và đáng khâm phục. Tuy vậy ở mặt khác là ngành du lịch hàng không hiện nay có thể sẽ phải đối mặt với vài thay đổi. Mặc dù tất cả mọi người đều đồng thuận với ý kiến sử dụng phương tiện thuyền trung tính carbon để giảm thiểu tác động tới môi trường, nhưng liệu một hiện tượng khác đang diễn ra hiện nay tại ngành hàng không có được coi là tác động tích cực tới môi trường hay không. Nó gọi là “Flyskam” hay còn được gọi là hiện tượng chỉ trích hành khách sử dụng máy bay. Cụ thể họ sẽ bị cộng đồng chỉ trích hay chế giễu khi sử dụng loại phương tiện này và hiện tượng này đang lan rộng ra toàn thế giới. Nếu hiện tượng này đã xảy ra ở ngành hàng không thì rất dễ để những ngành phương tiện di chuyển khác bị ảnh hưởng theo.

(Nguồn: swedesinthestates)

>>> Có thể bạn quan tâm: Xu hướng marketing ngành du lịch với công nghệ 4.0

Ngay bây giờ, ảnh hưởng của hiện tượng này có thể dễ dàng nhận thấy ở ngành hàng không Châu Âu. Lý do là vì tại khu vực này việc di chuyển bằng tàu hỏa vẫn là một lựa chọn hợp lý khi hành khách di chuyển giữa các lục địa. Nhưng ở những nơi khác có lẽ những kẻ chỉ trích hành khách này lại không nhắm tới. Dù gì thì nếu một cá nhân đi chỉ trích các hành khách máy bay chỉ vì sự lựa chọn lãng phí của họ vậy tại sao không nhìn vào hàng triệu hành khách du thuyền mỗi năm? Trong khi rất nhiều hành khách phải bay rất xa và họ không còn sự lựa chọn nào khác vì lý do công việc thì những người đi du thuyền lại chủ yếu vì mục đích nghỉ dưỡng. Vẫn còn rất nhiều lựa chọn thân thiện môi trường hơn, hơn nữa ngành du lịch du thuyền từ trước đến nay vẫn luôn tỏ ra hời hợt trước những vấn đề về môi trường.

Vậy còn với phi cơ riêng? Thử nghĩ xem, bạn sẽ chứng kiến cảnh hàng ngàn máy bay phủ kín bầu trời mỗi tuần và chỉ chở khoảng 6 người mỗi chuyến. Dù rằng máy bay cỡ nhỏ sẽ không sản xuất ra nhiều khí thải bằng máy bay lớn nhưng do số lượng người chở được mỗi chuyến thấp hơn gây ra việc tiêu hao năng lượng nhiều hơn trên mỗi đầu người. Thông thường các chuyến bay thương mại sẽ bay cùng tuyến – bỏ qua những tiện nghi và cơ sở vật chất mà nó cung cấp – chẳng phải chúng ta nên chỉ trích những “gã nhà giàu” luôn muốn bay phi cơ riêng và những công ty vận hành chúng hay sao?

(Nguồn: Private Jets)

Tốt hơn, chúng ta nên dành nhiều thời gian để yêu cầu các nhà ban hành luật và công ty vận tải “xanh hóa” hành động của họ thay vì đi chỉ trích người khác. Chỉ như vậy mới giúp một ngày nào đó có thể chúng ta sẽ có được những phương tiện thân thiện với môi trường giống như đề xuất của cô bé Greta Thunberg hoặc di chuyển bằng tàu trên phạm vi toàn cầu thay vì chỉ trong Châu Âu như bây giờ.

>> Xem thêm: Cuộc cách mạng du lịch xanh hiện vẫn chưa có lời giải đáp

>> Xem thêm: Dự đoán những xu hướng du lịch nổi bật trong năm 2020

Tạm kết

Giờ đây khi xã hội dần nâng cao nhận thức về vấn đề ô nhiễm môi trường đã gây ra ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn phương tiện du lịch. Điển hình là sự xuất hiện của hiện tượng “Flyskam” hay “chỉ trích hành khách sử dụng máy bay”.Hiện tượng này đã gây ra ảnh hưởng đến ngành du lịch hàng không nói riêng và chắc chắn trong tương lai nó sẽ ảnh hưởng toàn bộ ngành du lịch nói chung. Nếu các doanh nghiệp và các nhà chức tránh hiện nay không tìm ra phương án thay thế sớm thì sớm muộn sẽ phải chịu đựng thiệt hại hậu quả mà ô nhiễm môi trường gây ra với ngành du lịch.

Tuấn Anh – Marketing AI

Theo Skift

[/agentsw]

Du lịch hàng không sẽ bị ảnh hưởng như nào bởi ô nhiễm môi trường?

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin