Dự đoán: 25 xu hướng tiếp thị truyền thông xã hội năm 2023 [P1]

[agentsw ua=’pc’]

Chúng ta đang đi đến những ngày cuối cùng của năm 2020. Dù nhìn nhận theo cách nào thì 2020 cũng là một năm thật khó khăn và đáng nhớ. Rất nhiều doanh nghiệp đã phải nhanh chóng xoay trục để trụ vững trong bối cảnh toàn cầu ngừng hoạt động nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19, trong khi nhiều doanh nghiệp khác lại không may mắn như vậy. Một số tổ chức thậm chí đã phải đóng cửa vĩnh viễn.

Tuy 2020 là một năm mà nhiều người muốn quên đi song rất nhiều những mặt tích cực đáng được ghi nhận. Chúng ta đã chứng kiến sự “trỗi dậy” mạnh mẽ của các nền tảng xã hội lớn và các nền tảng này đang ngày càng chuyển trọng tâm sang việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng trong thời gian bùng dịch. Điều này đã dẫn tới nhiều công cụ và tùy chọn mới được phát triển, ra mắt phục vụ người tiêu dùng.

Dựa trên xu hướng hiện tại và vị trí của các nền tảng mạng xã hội, nhà nghiên cứu Andrew Hutchinson đã tổng hợp 25 dự đoán về các xu hướng tiếp thị truyền thông mạng xã hội trong năm 2023. Hãy bắt đầu với người “khổng lồ xanh”, đế chế xã hội ngày càng mở rộng của Zuckerberg.

Facebook

2020 là một năm nhiều thách thức nhưng đối với Facebook, đây lại là cơ hội để ông trùm này khẳng định vị thế vững chắc hơn so với ban đầu.

Bất chấp việc bị tẩy chay hay bị “chỉ mặt điểm tên” trong cuộc khẩu chiến về bộ phim tài liệu của Netflix… Facebook vẫn ngang nhiên bành trướng và năm 2023 thậm chí sẽ còn tiếp tục chứng kiến một số sự thay đổi lớn của nền tảng này để phù hợp với giai đoạn phát triển tiếp theo của mạng xã hội.

Sự xuất hiện của các store 

Thương mại điện tử dự báo sẽ là trọng tâm chính của Facebook năm 2023. Trong đợt thúc đẩy doanh thu lớn gần đây của Facebook, nền tảng này đã cho ra mắt công cụ Store trên Facebook và Instagram, giúp đơn giản hóa quá trình xây dựng cửa hàng eCommerce trên nền tảng kỹ thuật số.

Rất nhiều doanh nghiệp đã tham gia xây dựng các cửa hàng kỹ thuật số của riêng mình với nhiều cách trình bày giao diện tùy chọn hữu ích, quen thuộc và các công cụ thanh toán được sắp xếp hợp lý. Điều này góp phần làm thúc đẩy làn sóng kinh doanh trực tuyến mới.

Đối với Facebook, điều này đã được thực hiện trong nhiều năm trước đó. Các store cơ bản là một phần mở rộng của Marketplace, giúp mang lại cho doanh nghiệp nhiều cơ hội kết nối với người mua hơn.

Mặc dù Ấn Độ và Indonesia mới có những bước tiến đầu trong mảng chuyển dịch kỹ thuật số nhưng tốc độ tăng trường người dùng Facebook tại 2 quốc gia này đang tăng nhanh chóng mặt. Nếu Facebook có thể tiến sâu vào các thị trường này và hợp thức tất cả các hình thức giao dịch trực tuyến thì một cánh cửa mới sẽ rộng mở cho Facebook và các doanh nghiệp trên toàn cầu tối đa hóa tiềm năng của họ.

Người dùng kỳ vọng sự phát triển hơn nữa của Facebook Pay trong bối cảnh các nền tảng social media đang ngày càng tìm cách đơn giản hóa các tùy chọn mua hàng bằng một cú nhấp chuột. Facebook cũng đang tìm cách tích hợp nhiều bài đăng mua sắm hơn vào newfeed của người dùng, thu hút nhiều hoạt động mua bán hơn nữa. Đồng thời sáp nhập các ứng dụng nhắn tin cũng mang lại nhiều cơ hội hơn, tạo điều kiện cho TMĐT phát triển.

Nếu các sự thay đổi trên đi theo đúng như dự đoán, đây sẽ là một bước phát triển mới thúc đẩy làn sóng hoạt động TMĐT bùng nổ. Đây cũng là lý do vì sao các store trên Facebook lại là ưu tiên hàng đầu của các nhà bán lẻ. Nhiều doanh nghiệp cũng hy vọng các phát triển hơn nữa các tùy chọn mua hàng và khuyến mãi khi livestream cũng như tích hợp TMĐT trong Facebook Watch.

Hợp nhất ứng dụng nhắn tin 

Facebook vẫn đang tiến hành hợp nhất các app nhắn tin của mình trong suốt nhiều năm qua, mới đây nhất là sự sát nhập của Messenger, Instagram Direct và WhatsApp.

Về cơ bản, mọi chức năng mới được giới thiệu trong ứng dụng này cũng sẽ được update trong ứng dụng còn lại. Điều này tạo điều kiện cho cơ hội TMĐT phát triển và có thêm nhiều cách để chạy các chiến dịch quảng cáo đa nền tảng hơn. Đặc biệt với WhatsApp, các thương hiệu nhờ đó sẽ dễ dàng mở rộng các chiến dịch và tìm kiếm nhiều đối tượng tiềm năng hơn chưa từng có.

Mặc dù các nhà quản lý ở một số quốc gia đã lên tiếng phản đối kế hoạch tích hợp tin nhắn của Facebook nhưng vẫn chưa có hành động nào rõ rệt được thực hiện. Mọi thay đổi vẫn đang được cập nhật và điều đó sẽ mở ra tiềm năng kết nối mới với khách hàng tiềm năng trên các công cụ nhắn tin trực tiếp của Facebook.

Kính AR

Tháng 9 vừa qua, Facebook đã thông báo kính AR trong dự án ‘Project Aria’ sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2023. Nhiều chuyên gia mong đợi chiếc kính này sẽ xuất hiện tại các cửa hàng bán lẻ trong nửa cuối năm nay.

AR được thiết lập để trở thành một mảng mới tham vọng trong lĩnh vực công nghệ của Facebook, cjanh tranh với AR của Apple đang được thiết lập để phát hành cùng thời điểm. Đây là bước phát triển nhảy vọt của ông trùm công nghệ. Hiện hãng đã có kinh nghiệm vững chắc về các sản phẩm tiêu dùng với doanh số bán thiết bị Portal và Oculus đều tăng đáng kể vào năm 2020. Đây là tiền đề giúp màn hợp tác với EssilorLuxottica, nhà sản xuất Ray-Ban ra mắt kính AR một cách thuận lợi nhất.

Facebook đã phát triển công nghệ này trong nhiều năm, với sự phát triển của không gian ảo AR cho phép người dùng nhập vai và kết hợp các loại quảng cáo mới, chương trình khuyến mãi… liên kết trở lại với ứng dụng Facebook chính.

Sự trỗi dậy của VR

Doanh số bán hàng của tai nghe thực tế ảo Oculus đã tăng nhanh vào năm 2020. Trong giai đoạn lockdown, nhiều người đã tìm kiếm những cách giải trí mới và công nghệ thực tế ảo trở thành lựa chọn thay thế.

Bước nhảy vọt công nghệ đang dần được thu hẹp. Facebook đang hạ giá các thiết bị VR độc lập, biến nó thành lựa chọn dễ tiếp cận với người tiêu dùng, kích cầu doanh thu. Số lượng người dùng VR càng nhiều càng mở ra nhiều con đường mới cho quảng cáo và khuyến mại trên social media, dẫn dắt người tiêu dùng vào giai đoạn mới của kỹ thuật số với môi trường trực tuyến hoàn toàn nhập vai.

Ngoài ra, VR cũng tích hợp trong nhiều ứng dụng giải trí. Nhiều doanh nghiệp đang tìm ra nhiều cách mới để tiếp cận khách hàng trong không gian mô phỏng. Khi xu hướng Work from home diễn ra, nhu cầu sử dụng VR sẽ càng tăng cao. Đây sẽ là cơ hội mới để kết nối với nhiều đối tượng khác nhau theo nhiều cách khác nhau.

Thay đổi thuật toán

Một trong những câu hỏi lớn đối với Facebook là làm thế nào nền tảng này có thể giải quyết những lo ngại về thuật toán nguồn cấp dữ liệu của mình hay không.

Facebook đã thực hiện một số hành động như cấm QAnon (nhóm chuyên tuyên truyền các thuyết âm mưu) và các nhóm liên quan dù trước đó đã cho phép phổ biến trên nền tảng của mình trong nhiều năm.

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của chính phủ Hoa Kỳ do Biden lãnh đạo, Facebook cần phải thắt chặt và hạn chế các thông tin sai lệch nhiều hơn, các phát ngôn thù địch để tránh gia tăng áp lực và hình phạt từ Chính phủ và các nhóm quản lý áp đặt.

Gần đây, New York Times gần đây đưa tin rằng, trong những ngày sau cuộc bầu cử ở Mỹ, Facebook đã thực hiện một chỉnh sửa News Feed nhằm đảm bảo các “tin tức có thẩm quyền xuất hiện nổi bật hơn”, đồng thời hạ cấp phạm vi tiếp cận của một số trang web rìa và / hoặc trung tâm hơn.

>> Xem thêm: Dự báo 10 xu hướng social media sẽ “lên ngôi” trong năm 2023

Twitter 

Sau nhiều năm phát triển, vẫn rất khó để nhận định vị thế của Twitter hiện tại cũng như thế mạnh và tiềm năng phát triển của nó trong tương lai. Bất chấp sự cạnh tranh liên tục của các nền tảng khác, Twitter hầu như không thay đổi hay cập nhật gì mấy.

Năm 2018, ứng dụng này đã kéo dài ký tự các tweet, thử tính năng livestream và moment và tweet âm thanh.  Nhưng không tính năng nào trong số này thực sự ổi bật.

Vậy làm thế nào Twitter có thể phát triển và cạnh tranh với các đối thủ? Trong năm tới, liệu nền tảng này có sự thay đổi tiến bộ nào hay không?

Cập nhật Fleets 

Đây là phiên bản stories riêng của Twitter, hiện đã có sẵn cho người dùng. Trong năm tới, Twitter được kỳ vọng sẽ cập nhật thêm nhiều tính năng để khai thác sự phổ biến ngày càng tăng của định dạng này như các tùy chọn và hiệu ứng AR. Vào tháng 2.2021, Twitter sẽ bổ sung nhiều công cụ khác nhau trên định dạng này khi mua lại Chroma Labs.

Dù có thay đổi song Fleets dường như bị “tụt” về phía sau khi Snapchat, Instagram và TikTok đã nhanh chân hơn khi bắt sóng các tính năng mới này. Tính năng này không phải alf yếu tố chính của người dùng khi trải nghiệm Twitter.

 

Không gian âm thanh

Twitter đang cập nhau Audio space, đây là tính năng giống như Clubhouse. Du còn nhiều hạn chế song tính năng này vẫn đang được thử nghiệm và phát triển.

Dự kiến Audio space sẽ ra mắt vào đầu năm 2023.

Tập trung vào chủ đề

Twitter đang tìm cách mở rộng tương tác từ người dùng bằng cách cung cấp topic thay vì profiles trong nguồn cấp dữ liệu.

năm 2023, Twitter sẽ thu thập các tweet có liên quan về một chủ đề do nhóm của nền tảng này quản lý vào một trang hoặc một phần riêng trong ứng dụng.

Danh mục xác minh

Twitter cho biết họ đang cập nhật các danh mục xác minh mới ngoài việc dấu tích xanh cơ bản như Facebook. Với các tài khoản xác minh mới, các chỉ số đánh giá sẽ dựa trên những gì mỗi tài khoản đại diện.

Một cập nhật quan trọng nữa là nhận dạng mới cho các tài khoản bot vào tháng 10 năm 2019. Tài khoản này sẽ được phát triển một nhận dạng khả thi để người dùng có thể biết họ đang giao dịch với ai hoặc cái gì.

Loại bỏ bots

Bots là vấn đề quan trọng trên Twitter bởi nhiều xu hướng chính trị hiện nay bị dính nghi vấn sử dụng bots để thao túng tương tác và làm lung lay ý kiến của dư luận.

Để ngăn chặn điều này, Twitter đã thiết lập ngưỡng các điều kiện để thành lập tài khoản bot. Ví dụ, 80% tweet của bạn đều là retweet – bạn sẽ bị gắn nhãn là một hồ sơ bot.

Điều này tuy khiến người dùng thấy bất tiện song nó kích thích họ chia sẻ suy nghĩ, trạng thái của họ hơn. Đây là nỗ lực của Twitter nhằm khiến người dùng dành nhiều thời gian cho nền tảng hơn để xem xét các nội dung mà họ chia sẻ thay vì chỉ re-tweet.

Tài khoản của Trump bị cấm

Khoảng giữa năm sau, các chuyên gia dự đoán Twitter sẽ cấm hoàn toàn tài khoản của Trump theo như yêu cầu của nhiều người dùng. Họ muốn cựu tổng thống sẽ sớm đăng tweet với tư cách là thường dân mà không có bất kỳ sự cân nhắc hay bảo vệ đặc biệt nào.

Một khi Twitter đưa ra tuyên bố, nó sẽ tìm cách loại bỏ Trump hoàn toàn, giống như cách nền tảng này đã cấm các quảng cáo chính trị vào cuối năm 2019.

Instagram 

Instagram đã thành con “gà đẻ trứng vàng” tiếp theo của Facebook. Việc tích hợp các công cụ TMĐT nhằm khai thác tiềm năng tối đa của nền tảng này. Nhưng một số ý kiến lại cho rằng, việc bổ sung IGTV, Reels và mua sắm đã bắt đầu làm xáo trộn Instagram thay vì là một ứng dụng chỉ đơn giản tập trung vào nhiếp ảnh.

Instagram bây giờ đã vượt ra khỏi những định nghĩa ban đầu. Liệu nền tảng này sẽ đi quá giới hạn vào năm 2023 hay không vẫn còn là câu hỏi bỏ ngỏ.

In-stream shopping

TMĐT là trọng lớn của Instagram. Tab store và các tính năng chuyên dụng được điều chỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi để người tiêu dùng có thể giao dịch và mua sắm dễ dàng hơn trong các bài đăng. Dự đoán năm 2023, nền tảng này sẽ phát triển công cụ này hơn để kích cầu người dùng như bổ sung tính năng mua hàng bằng một cú nhấp chuột, thử nghiệm AR, gắn thẻ video trên các sản phẩm, cung cấp nhiều cách giúp doanh nghiệp và người sáng tạo mua hàng trực tiếp.

Các tùy chọn mua sắm nâng cao của nó có thể mở ra nhiều tiềm năng mới cho Instagram. Tính năng Reels đã có tab riêng nhưng chính Store mới có thể tạo ra tác động thực sự.

Nguồn cấp dữ liệu 

Với sự phổ biến của Stories, hy vọng Instagram sẽ thử một cách tiếp cận mới với nguồn cấp dữ liệu trên trang chủ của user vào năm 2023, tương tự như luồng video trên trang chủ của Tiktok.

Điều đó có nghĩa, nguồn cấp dữ liệu Instagram sẽ trở thành yếu tố phụ. Tuy nhiên nền tảng này vẫn đang cố gắng điều chỉnh feed phù hợp với sở thích của từng người dùng.

Ví dụ: nếu bạn yêu thích xem Stories, Instagram sẽ chuyển bạn sang nguồn cấp dữ liệu trang chủ đầu tiên của Stories. Kèm theo đó là nút tùy chọn quay lại nguồn cấp dữ liệu bài đăng thông thường nếu bạn muốn.

Reels – đối thủ Tiktok

Reels là ‘bản sao” của Tiktok nhưng dường như tính năng này không đủ sức để cạnh tranh với ứng dụng chính chủ. Dù không thể “hủy diệt” Tiktok dưới bất kỳ hình thức nào nhưng Instagram Reel vẫn sẽ tìm thị trường ngách cho riêng mình. Ví dụ như Ấn Độ- nơi đã ban hành lệnh cấm Tiktok.

Instagram đang tìm cách thúc đẩy Reels phát triển thông các influencer và các tính năng mới bổ sung để giúp nó thu hút người dùng nhiều hơn ở các giai đoạn khác nhau.

Hải Yến – MarketingAI 

Theo socialmediatoday

>> Có thể bạn chưa biết: Social Media Automation: nên hay không nên?

[/agentsw]
[agentsw ua=’mb’]

Dự đoán: 25 xu hướng tiếp thị truyền thông xã hội năm 2023 [P1]


[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin