Để hiểu rõ sự thay đổi trong hành vi người dùng và tối ưu hóa nội dung, SEO chính là sứ mệnh quan trọng

[agentsw ua=’pc’]

Trong một báo cáo mới đây do Econsultancy hợp tác với DeepCrawl, các chuyên gia đã khám phá ra giá trị của SEO và tìm kiếm tự nhiên trong việc phấn đấu đạt được hiệu suất digital hàng đầu. Đặc biệt, họ đã tìm ra các chiến lược để căn chỉnh ngân sách hiệu quả cho từng mục tiêu marketing khác nhau, cũng như nhận định về những thách thức thường gặp và cách tiếp cận để vượt qua những rào cản đó.

Trong bài viết này, hãy cùng MarketingAI phân tích những điểm nổi bật có trong bài nghiên cứu. Được biết, bài nghiên cứu được thực hiện dựa trên khảo sát của 366 chuyên gia trong lĩnh vực marketing, phân tích dữ liệu và công nghệ cũng như các cuộc phỏng vấn sâu với các giám đốc marketing cấp cao tại các công ty bao gồm The Economist, Financial Times và IBM.

Đại dịch mở ra cơ hội phát triển rực rỡ hơn cho tìm kiếm

(Ảnh: Search Engine Journal)

Hoàn cảnh éo le khiến cho nhiều công ty phải đóng cửa trên diện rộng, đồng thời cải tiến lại toàn bộ mô hình kinh doanh trên nền tảng số của mình. Bên cạnh đó, họ cũng đã cân nhắc lại việc sử dụng ngân sách cho các phương pháp truyền thông truyền thống trong quá trình tìm kiếm những cách triển khai marketing hiệu quả hơn về chi phí, với mục tiêu cuối cùng là hiểu được sự thay đổi trong hành vi của khách hàng – đồng thời tối ưu hóa nội dung cho tất cả các kênh digital của họ.

Cả Google và SEO đều tăng trưởng đáng kể trong cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua và tìm kiếm thì đã hết lần này đến lần khác chứng minh mình là một hình thức marketing hiệu quả, có thể đo lường được.

Giờ đây, nhờ những tiến bộ trong công nghệ, các báo cáo và phân tích thường có sự hỗ trợ của AI – đó sẽ là nguồn dữ liệu kinh doanh không thể thay thế giúp các công ty theo kịp với nhu cầu thay đổi của khách hàng – phục vụ mọi bộ phận ngay đến C-suite.

SEO cần được triển khai để phù hợp hơn với mục đích chiến dịch

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi phần lớn các giám đốc điều hành cảm thấy rằng hiệu suất tìm kiếm là một chỉ số quan trọng đo lường sức khỏe doanh nghiệp (78%). Mặc dù SEO yêu cầu nỗ lực đầu tư xây dựng ngay từ đầu trong thời gian dài, nhưng thứ hạng đạt được trên các công cụ tìm kiếm là kết quả có thể tồn tại trong nhiều năm. Vì vậy, bất kỳ trường hợp ngưng hoạt động hay để không một website trong nhiều năm có thể đánh dấu chấm hết cho các doanh nghiệp trong tất cả các nỗ lực xây dựng trước đó.

Điều này cũng được phản ánh trong thực tế khảo sát, khi gần một nửa (46%) số người được hỏi cho rằng, các lượt tìm kiếm tự nhiên ảnh hưởng đến một phần tư doanh thu của công ty họ. Nhưng thật đáng lo ngại, dù tỷ lệ này khá cao, nhưng chỉ có 1/10 giám đốc điều hành cảm thấy rằng nỗ lực xây dựng SEO của họ đem lại “hiệu quả” trong việc đáp ứng các mục tiêu marketing.

Nghiên cứu cũng đặt ra nghi vấn rằng, liệu rằng một số giám đốc điều hành có thực sự hiểu tác động của SEO hay không, với 36% người cho rằng khả năng tính toán ROI từ các nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là “kém”.

Thay đổi văn hóa là cần thiết ngay bây giờ

Dưới những tác động về tài chính mà các công ty đang phải hứng chịu trong thời kỳ đại dịch ngày nay, việc thu được ROI tốt nhất có thể ở thời điểm này là rất quan trọng. Thực tế là rất ít người được hỏi đưa ra được câu trả lời tích cực về các hoạt động SEO của công ty, điều đó cho thấy rằng họ cần phải thực hiện các quy trình chiến lược bài bản hơn để chủ động điều phối và giám sát chất lượng.

Thách thức ở đây nằm ở việc nhiều công ty không coi trọng SEO trong chiến lược marketing của họ. Nghiên cứu từ Econsultancy cho thấy, gần 45% giám đốc điều hành được khảo sát cho biết, SEO không được ưu tiên cao trong tổ chức. Đồng thời, chỉ có 2 trong số 10 người cảm thấy rằng các đội ngũ kỹ thuật và công nghệ hiểu rõ về SEO và đóng vai trò quan trọng trong Marketing. Thách thức hơn cả là có tới một phần tư số người được hỏi nói rằng SEO là “miễn phí” nên họ sẽ không dành cho nó bất kỳ khoản ngân sách nào.

Điều này càng xoáy sâu hơn vào những vấn đề nghiêm trọng mà các công ty đang gặp phải. Thông thường, các chiến lược Marketing thiếu đi tính thẩm quyền (authority) và các dự án công nghệ sẽ ảnh hưởng đến quy trình cải tiến chất lượng và trải nghiệm người dùng. Sự hiểu biết ít ỏi từ các đội ngũ công nghệ có thể khiến các dự án quan trọng có nguy cơ bị trì hoãn, nếu không muốn nói là bị đẩy lùi vô thời hạn.

Các marketers phải hiểu rõ rủi ro của SEO

Trong năm 2019, ASOS báo cáo lợi nhuận trước thuế giảm 87%. Báo cáo kết quả tạm thời vào tháng 4 năm đó cho biết “sự tăng trưởng về cả khách hàng đang hoạt động và lưu lượng truy cập đều diễn ra chậm hơn so với kế hoạch của chúng tôi”. Lưu lượng truy cập của công ty bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, một trong số đó là “những bất ổn trong hiệu suất SEO… mà nguyên nhân là do sự thay đổi trong cách điều hướng khách hàng tới website cùng với việc phát hành 200 trải nghiệm website cho từng khu vực (quốc gia). Điều này tuy được xem là chiến lược đúng đắn cần phải làm nhưng trong thời gian ngắn hạn có thể tác động đến thứ hạng SEO.”

ASOS đã làm việc chăm chỉ để khắc phục tình trạng này và nếu bạn để ý thì trên thực tế đây không phải là một trường hợp hiếm gặp. Theo khảo sát của Econsultancy, hơn một nửa (55%) công ty đã trải qua những tác động tiêu cực liên quan đến hiệu suất marketing do thay đổi một số yếu tố kỹ thuật trên website của họ. Tất nhiên là nếu phát hiện ra sai sót thì chúng ta cần sửa chữa ngay để hạn chế những thiệt hại không đáng có. Tuy nhiên, 36% các công ty đều phải thừa nhận rằng, sự chậm trễ trong khâu xử lý các thay đổi on-site là một thách thức hàng đầu mà họ đang phải đối mặt.

(Ảnh: Business Insider)

Đối với một số công ty (29%), điều này có thể là do trải nghiệm tại chỗ không được coi là một chiến lược ưu tiên. Mặc dù tìm kiếm tự nhiên luôn mang lại doanh thu đáng kể, nhưng không phải lúc nào các tổ chức cũng đồng ý với nhau rằng, họ cần ưu tiên các dự án này để cải thiện đáng kể hiệu suất on-site.

Chúng ta sẽ cần tự động hóa để thành công

Một lĩnh vực sẽ giúp các công ty có được bước tiến dài trong chặng đường phát triển năm 2023 là tự động hóa. Xét riêng về tìm kiếm, chúng ta đang bước vào kỷ nguyên mới của tự động hóa trong SEO.

(Ảnh: Semalt)

Các doanh nghiệp đang phải đối mặt với một sự thay đổi lớn trong việc đảm bảo tốc độ phản ứng nhanh với các xu hướng tìm kiếm. Cụ thể, họ cần được trang bị những thông tin chi tiết theo thời gian thực (real-time) ngay trong quá trình tìm kiếm. Và trên thực tế thì dù các marketers có tài năng đến đâu thì họ cũng không thể theo kịp các tìm kiếm trong thời gian thực bằng cách thủ công được.

Nhưng đây không phải là vấn đề duy nhất, các chuyên gia đang phải quản lý rất nhiều nhiệm vụ và quy trình lặp đi lặp lại bằng cách thủ công. Nghiên cứu của Econsultancy cho thấy, gần 6/10 (58%) các hoạt động cải thiện hiệu suất trên trang web được thực hiện bằng cách thủ công.

Điều này vô hình chung đã làm mất đi rất nhiều thời gian quý giá để làm những việc mà con người giỏi hơn rất nhiều, đó là tính sáng tạo và chiến lược – những yếu tố có thể thúc đẩy giá trị kinh doanh thực sự.

Đó là lý do tại sao tự động hóa cần được coi trọng và được coi là chiến lược then chốt cho năm 2023. Ngoài ra, tự động hóa cũng sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn chặn mã xấu được đưa tới các website – làm giảm khả năng hiển thị tìm kiếm và doanh thu.

Tập trung vào những người đạt hiệu suất làm việc tốt nhất

Tất nhiên, những thách thức gặp phải trong quá trình làm việc là điều không thể tránh khỏi. Nguyên nhân có thể là do thiếu kỹ năng, hoặc cũng có thể là do cần phải có một quy trình và chiến lược làm việc phù hợp hơn. Cho dù là gì, thì các chuyên gia cũng khuyên rằng bạn nên học hỏi những người đang đạt hiệu suất làm việc tốt nhất.

Econsultancy đã nghiên cứu và xác định một nhóm “Những người làm việc tốt nhất” có hiệu suất vượt quá mục tiêu kinh doanh hàng đầu của họ trong năm ngoái và thực hiện so sánh họ với mức trung bình chung. Kết quả cho thấy, chính những người đó là những người dành nhiều sự quan tâm cho SEO và hiệu suất trên website hơn là các marketers thông thường khác.

Chúng ta cần lưu ý điều gì cho tương lai?

Ngay cả trước khi Covid-19 diễn ra, các doanh nghiệp đã phải vật lộn để bắt kịp với sự thay đổi nhanh chóng trong hành vi khách hàng.

May mắn thay, SEO vẫn duy trì được vị thế của nó. Từ việc được coi là một kênh marketing đơn giản, SEO đã trở thành một sự phản ánh chính xác “tiếng nói của khách hàng” trong tổ chức.

Điều này đã được chứng minh bởi những phát hiện trong nghiên cứu này, khi những người được hỏi đều dự đoán rằng, về sau, hiệu suất on-site và SEO sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tiếp cận những điều bình thường mới. Cụ thể, 96% các giám đốc điều hành đều đồng ý rằng việc giám sát hiệu suất on-site sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa cơ hội tăng trưởng và 90% cũng đồng ý rằng tìm kiếm tự nhiên (organic search) sẽ mang lại nhiều doanh thu hơn cho doanh nghiệp.

Tô Linh – MarketingAI

Theo Econsultancy

>> Có thể bạn quan tâm: Các yếu tố xếp hạng nào của Google đã thay đổi tìm kiếm vào năm 2023: Core Web Vitals, EAT hay AMP?

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin