Để duy trì vị thế dẫn đầu, Coca Cola liên tục tạo ra thương hiệu mới –

[agentsw ua=’pc’]

Trải qua hơn 100 năm trên thị trường kinh doanh khốc liệt, Coca Cola vẫn là thương hiệu với vị thế dẫn đầu trong ngành Food and Beverage. Bất chấp những cạnh tranh khốc liệt, Coca-Cola vẫn giữ được tầm ảnh hưởng của một thương hiệu lớn đã có nhiều năm trinh chiến. Bí quyết để duy trì vị thế số một của thương hiệu chính là Coca Cola liên tục tạo ra thương hiệu mới trên thị trường. 

Đằng sau thành công vang dội này của Coca-Cola, là nỗ lực bền bỉ của hãng trong việc thực hiện các chiến lược kinh doanh, marketing hiệu quả cũng như định hướng sáng tạo để xây dựng nên những thương hiệu mới.

Nhằm duy trì sự tăng trưởng trong doanh thu lẫn danh tiếng, Coca-Cola hiện tập trung phát triển các thương hiệu mới. Hãng nước uống nổi tiếng thế giới này đang không ngừng cải tiến để cho ra mắt những sản phẩm mới mang dấu ấn Coca-Cola và luôn chấp nhận thử nghiệm để khám phá thị trường đang ngày một thay đổi.

(Ảnh: Coca Cola Fanpage)

>>> Xem thêm: Chiến lược truyền thông của Coca-Cola từ việc ký hợp đồng tài trợ Premier League

Coca Cola liên tục tạo ra các thương hiệu mới để ngăn cản sự lấn át của đối thủ

Theo một trong những marketer hàng đầu của Coca-Cola, trong bối cảnh mà số lượng các nhà bán lẻ trực tuyến như Amazon đang ngày càng gia tăng, việc cho ra đời những nhãn hiệu mới và gây dựng lòng trung thành giữa những người tiêu dùng là mấu chốt dẫn đến thành công.

Nhận thức được sự bành trướng của các trang bán hàng trực tuyến, Javier Meza, CMO của Coca-Cola đã phát biểu tại buổi họp báo ở Atlanta, Mỹ: “Cách duy nhất để tồn tại trong kinh doanh là tạo ra những thương hiệu mới. Giây phút chúng ta ngừng việc tạo ra các nhãn hiệu cũng chính là lúc các nhà bán lẻ trực tuyến sẽ giành quyền thống trị.”

Giải thích về việc Coca-Cola hiện tung ra hai sản phẩm mỗi tuần tại Nhật Bản, một trong những chiến lược mang tính đổi mới mà Coca-Cola đang thực hiện, với mỗi lần ra mắt sẽ được hãng giám sát trong sáu tuần trước khi ra quyết định có tiếp tục triển khai sản phẩm này hay không, Meza cho biết: “Một trong những điều mà doanh nghiệp Nhật Bản đã làm rất tốt là nắm bắt rất nhanh những sản phẩm nào nên được duy trì và những sản phẩm nào phải bị loại bỏ.”

Việc cho ra đời những nhãn hiệu mới và gây dựng lòng trung thành giữa những người tiêu dùng là mấu chốt dẫn đến thành công (Ảnh: Internet)

Luôn nhạy bén và chủ động trước những thay đổi

Đề cập đến chủ trương đổi mới của CEO James Quincey, người luôn tìm kiếm sự cải tiến trong các sản phẩm của Coca-Cola để đảm bảo doanh nghiệp sẽ luôn đón đầu các xu hướng mới trên thị trường cũng như nhu cầu thay đổi hàng ngày của người tiêu dùng, Meza chia sẻ: “Một khi tốc độ thay đổi ở bên ngoài công ty cao hơn bên trong, bạn sẽ phải nhận thất bại.”

Ông nói thêm: “Sự thay đổi trong tư duy là điều mà James đang thúc đẩy chúng tôi thực hiện và tôi đã thấy điều đó đang ngày một hiện hữu trong các sản phẩm của Coca-Cola. Ví dụ, với thương hiệu Coca-Cola, chúng tôi đã tạo ra Coke vị cà phê, vị gừng và sắp tới sẽ là Coke vị quế.”

Cũng theo lý giải của ông, lý do mà Coca-Cola có thể tạo ra những điều khác lạ đó là vì hãng luôn mang ý niệm sẵn sàng để thử những điều mới mẻ. Nếu thử nghiệm không mang lại thành công đi chăng nữa thì chí ít họ cũng đã hiểu nhiều hơn về thị trường thông qua nó.

Thay đổi chiến lược marketing phù hợp với từng thương hiệu

Với định hướng trở thành “một công ty nước giải khát toàn diện”, Coca-Cola đã đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình để trở nên phù hợp với xu hướng tiêu dùng cũng như chuyển hướng khỏi lĩnh vực kinh doanh đồ uống có ga. Theo như các kết quả thu được gần đây, doanh số của các sản phẩm hữu cơ của hãng đã tăng 6% nhờ vào việc bán đồ uống ít đường như Coke Zero Sugar và nước đóng chai.

Javier Meza cho rằng trong quá trình phát triển thành một công ty nước giải khát toàn diện của Coca-Cola, việc điều chỉnh các phương thức marketing sao cho phù hợp với từng thương hiệu là yếu tố quan trọng.

Hiện tại, Coca-Cola đang định hướng các thương hiệu của mình để xác định những chiến lược marketing thích hợp cho từng thương hiệu. Ví dụ, với Powerade, một thương hiệu đồ uống thể thao còn đang chật vật trong việc chiếm giữ phân khúc thị trường, là cái tên đang tạo ra thách thức cho công ty, hãng không thể thực hiện chiến dịch marketing tương tự như của Coca-Cola, một thương hiệu vốn đã là sản phẩm quen thuộc của đông đảo người tiêu dùng, được xem là thương hiệu tiên phong của Coca-Cola.

Powerade, một thương hiệu đồ uống thể thao còn đang chật vật trong việc chiếm giữ phân khúc thị trường, là cái tên đang tạo ra thách thức cho công ty (Ảnh: Ads of the world)

Kết

Chính sự cải tiến không ngừng trong sản phẩm khiến Coca Cola trở thành một trong số những nhà tiên phong trong ngành công nghiệp nước giải khát. Đây cũng là chiến lược rất đáng học tập đối với những doanh nghiệp lớn đang muốn vươn lên dẫn đầu ngành.

Nguồn: Advertising Vietnam

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin