Đầu tư vào lĩnh vực này khiến VinGroup giảm lãi gần 4.700 tỷ đồng

[agentsw ua=’pc’]

Nổi danh là tập đoàn tư nhân phát triển hùng mạnh nhất Việt Nam, VinGroup ngày càng thể hiện sự lớn mạnh của mình khi có mặt ở gần như mọi lĩnh vực trong cuộc sống: từ trường học, bệnh viện đến dịch vụ công nghệ, viễn thông… thế nhưng mới đây nhất, trong báo cáo tài chính quý III của tập đoàn VinGroup mới đưa ra, hiện VinGroup đang giảm lãi gần 4.700 tỷ đồng vì sản xuất ô tô, điện thoại. Những nguyên nhân gây ra sự việc này là gì? Cùng MarketingAI tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây!

VinGroup giảm lãi gần 4.700 tỷ đồng

Theo công bố báo cáo tài chính quý III năm 2019, Tập đoàn VinGroup (VIC) với doanh thu 9 tháng đạt trên 92.700 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Tính riêng quý III, tập đoàn này thu được 31.582 tỷ đồng doanh thu, tăng gần 35% so với số thu cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, hiệu quả kinh doanh của Vingroup đã cải thiện đáng kể khi biên lãi gộp quý này tăng lên mức 35,7% so với cùng kỳ. Đây là nguyên nhân chính giúp tập đoàn ghi nhận hơn 11.280 tỷ đồng lãi gộp trong quý III, tăng 72%.

Tuy nhiên, doanh thu hoạt động tài chính giảm một nửa cùng với các chi phí bán hàng, quản lý doanh nghiệp đều tăng. Nguyên nhân dẫn đến doanh thu tài chính giảm đa phần do giảm lãi thanh lý các khoản đầu tư và chi tiêu vào việc sản xuất ô tô, điện thoại.

(Nguồn: Zing.vn)

Do mở rộng phát triển nhiều mảng kinh doanh nên một loạt chi phí của tập đoàn VinGroup cũng đều tăng theo. Trong kỳ của Vingroup đều tăng như chi phí tài chính (chủ yếu là lãi vay) tăng 47%, chi phí bán hàng tăng 42%, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 15%… Sau cùng, kết quả lợi nhuận trước thuế của tập đoàn này vẫn đạt trên 9.384 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong khi đó, sản xuất không phải là mảng duy nhất của tập đoàn Vingroup đang thua lỗ. Điều này được phản ánh trong báo cáo kết quả kinh doanh bộ phận của Vingroup. Dịch vụ khách sạn du lịch, vui chơi giải trí, y tế, giáo dục, bán lẻ, và các hoạt động khác của Vingroup cũng đều lỗ trước thuế từ vài trăm tỷ cho tới hàng nghìn tỷ đồng.

Riêng mảng sản xuất và các dịch vụ liên quan của công ty đang lỗ trước thuế gần 4.687 tỷ đồng đến ngày 30/9, là bộ phận lỗ nặng nhất trong cơ cấu lợi nhuận trước thuế của tập đoàn. Tuy vậy, Vingroup đang tỏ ra đầy tham vọng trong lĩnh vực sản xuất khi đây đã là bộ phận có tổng tài sản cao thứ 2 tại tập đoàn, chỉ sau chuyển nhượng bất động sản.

Bất động sản tăng trưởng mạnh, “cứu cánh” mảng kinh doanh

Một trong những nguồn kinh doanh giúp VinGroup tăng trưởng và giữ vững vị thế chính là nhờ từ buôn bán bất động sản. Chuyển nhượng bất động sản và cho thuê bất động sản đầu tư là hai mảng kinh doanh hiệu quả nhất của Vingroup với lợi nhuận trước thuế sau 9 tháng đạt tổng cộng gần 23.000 tỷ đồng.

(Nguồn: Zing.vn)

Với những thế mạnh và tên tuổi trước đó trong thị trường bất động sản, các căn hộ, nhà ở, khu vui chơi giải trí của tập đoàn VinGroup luôn thu hút cực lớn nhu cầu người dùng. Lý giải nguyên nhân vì sao bất động sản của tập đoàn này luôn trong tình trạng “đắt như tôm tươi”.

>>> Xem thêm: Hệ sinh thái của “đại gia” Vingroup có những gì?

Tạm kết:

Dù cho sản xuất ô to, điện thoại đang gặp nhiều khó khăn và là nguyên nhân chính khiến VinGroup giảm lãi gần 4.700 tỷ đồng, nhưng nhờ đa dạng hóa các sản phẩm kinh doanh và đều là các mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống, cùng với thương hiệu VinGroup đang rất được lòng người tiêu dùng nên tập đoàn này vẫn luôn dẫn đầu về phát triển và tăng trưởng kinh tế mạnh tại Việt Nam.

Phương Thảo – MarketingAI

Theo Zing.vn

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin