Cuộc chiến tranh giành cổ phần Vinamilk: 2 đại gia Châu Á bất thành!

[agentsw ua=’pc’]

Vinamilk hiện nay đang là một trong 4 công ty có giá trị vốn hóa cao nhất trên sàn HOSE tại Việt Nam. Với thâm niện hoạt động nửa thế kỷ, thì những điều mà hãng làm được đã vượt ra ngoài lãnh thổ nội địa. Có thể thấy, rất nhiều công ty khác đang muốn đầu tư vào thương hiệu này, và việc Vinamilk được 2 đại gia châu Á tiếp tục tranh giành cổ phần nhưng không thành, trở thành tiêu điểm thời gian gần đây. Cùng MarketingAI tìm hiểu những thông tin trên qua bài viết dưới đây!

2 đại gia Châu Á mua lại cổ phần của Vinamilk bất thành

F&N Dairy Investments của tỷ phú giàu thứ tư Thái Lan và Platinum Victory – công ty thành viên của tập đoàn Jardine Matheson cùng báo cáo giao dịch mua bất thành hơn 17,4 triệu cổ phiếu VNM của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) (tương đương 1% cổ phần), trong tháng 6.

Lý do giao dịch mua bất thành của hai nhà đầu tư này đều là vì diễn biến thị trường không phù hợp. Đồng thời, hai cổ đông ngoại lớn nhất của Vinamilk cũng tiếp tục đăng mua 1% cổ phần của Vinamilk trong tháng 7, trong đó F&N đăng ký giao dịch từ ngày 10/7 đến 8/8, còn Platinum Victory đăng ký mua từ ngày 4/7 đến 2/8.

Trong hơn một năm, từ đầu năm 2018 đến nay, F&N Dairy Investments và Platinum Victory liên tục bám đuổi nhau trên thị trường chứng khoán khi nhiều lần đăng ký mua 1% cổ phần của Vinamilk. Tuy nhiên, cả hai cổ đông này đều ít lần mua được thành công.

Mỗi lần giao dịch bất thành, cả F&N và Platinum Victory lại tiếp tục đăng ký mua đúng bằng lượng cổ phần chưa mua được.

F&N Dairy Investments thuộc tập đoàn đồ uống F&N của Singapore, công ty được hậu thuẫn bởi tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, người giàu thứ 4 của Thái Lan và sở hữu khối tài sản gần 17 tỷ USD theo danh sách Forbes2019.

(Nguồn: Thanhnien)

>>> Có thể bạn quan tâm: Mô hình ma trận SWOT của Vinamilk năm 2020

Công ty này bắt đầu rót vốn vào Vinamilk từ năm 2005 và bắt đầu tăng tốc về sở hữu trong ba năm gần đây. Trong báo cáo giao dịch gần nhất, F&N Dairy Investment hiện đang sở hữu hơn 301 triệu cổ phiếu VNM (tương đương 17,31% vốn điều lệ của Vinamilk). Một công ty thành viên khác là F&N Bev Manufacturing hiện cũng sở hữu hơn 47 triệu cổ phiếu VNM.

So với F&N, Platinum Victory xuất hiện ở Vinamilk có phần muộn hơn. Platinum Victory là nhà đầu tư đã bỏ ra 9.000 tỷ đồng để mua hơn 48 triệu cổ phiếu Vinamilk, tương đương 3,3% vốn trong phiên chào bán cạnh tranh được SCIC tổ chức đầu tháng 11/2017. Sau khi mua thành công lô cổ phần này, Platinum Victory đã liên tục mua thêm cổ phiếu Vinamilk trên sàn chứng khoán và đến nay, công ty này trở thành cổ đông ngoại lớn thứ hai với sở hữu 10,62%.

 

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu VNM hiện đang giao dịch ở mức 126.200 đồng, tương đương với giá trị vốn hóa gần 220.000 tỷ đồng. Mặc dù vấp phải sự cạnh tranh vô cùng lớn từ các thương hiệu sữa trong và ngoài nước khác, thế nhưng với những gì mà hãng sữa hàng đầu Việt Nam này làm được, thì quả là đáng nể. Chắc chắn trong tương lai, với sự tăng trưởng “đều như vắt chanh” này, thì giá trị cổ phiếu chắc chắn sẽ còn tăng mạnh thêm nữa.

>>> Xem thêm: Mô hình ma trận BCG của Vinamilk năm 2020

Theo VnExpress

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin