COVID-19 ảnh hưởng như thế nào đến SEO và xu hướng tìm kiếm của người tiêu dùng?

[agentsw ua=’pc’]

Đại dịch đã thay đổi nhiều thứ, đặc biệt là cách chúng ta sử dụng internet, tài nguyên trực tuyến và SEO.  Trong suốt đại dịch, con người đã phải đối mặt với những thách thức mà họ chưa từng thấy và buộc phải tạo ra những thay đổ mới trong mọi lĩnh vực cuộc sống.

Thậm chí cho đến thời điểm hiện, khi số lượng người tiêm vắc-xin đang tăng lên nhanh hơn, tác động của COVID-19 vẫn sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới chúng ta trong một thời gian dài. Rất nhiều thay đổi do đại dịch mang lại đã trở thành cố định, duy trì vĩnh viễn. Các chuyên gia SEO cũng không ngoại lệ.

Một điểm bất ngờ của COVID-19 là nhiều doanh nghiệp đã nhận ra những lợi ích mà SEO mang tới.

Sự quan tâm của Google Search đối với SEO đã tăng vọt khi đại dịch bùng phát lên mức cao nhất từ trước đến nay và vẫn mạnh mẽ khi các công ty cố gắng duy trì tính liên quan, mức độ hiển thị và tính khả thi.

Dưới đây là 4 cách  mà SEO bị ảnh hưởng bởi đại dịch Coronavirus trong năm 2020.

(Bài viết theo quan điểm của Kristopher Jones, Founder/CEO at LSEO.com)

Người dùng đang tìm kiếm các chủ đề liên quan đến đại dịch

Thậm chí sau một năm, COVID-19 vẫn luôn là tâm điểm chú ý của nhiều người. Chúng tôi có rất nhiều câu hỏi trong năm qua và có rất nhiều câu hỏi mà chúng tôi vẫn đang hỏi ngày hôm nay.

Việc tiếp cận thông tin chính xác, kịp thời   rất quan trọng, đó là lý do tại sao Google đã ưu tiên giúp người dùng dễ dàng tìm thấy thông tin này.

Nếu bạn tra cứu các câu hỏi khác nhau về virus, Google sẽ cung cấp cho bạn nhiều nguồn đáng tin cậy khác nhau ngay trên trang đầu tiên, chẳng hạn như tổng quan về các trường hợp trong khu vực của bạn, số liệu thống kê, thông tin xét nghiệm, cách đối phó với đại dịch và cập nhật tin tức.

Sự quan tâm đến các chủ đề không nhất thiết liên quan đến virus. Người dùng cũng tìm kiếm ngoài luồng các tìm kiếm về sở thích, âm nhạc, thể dục và các hoạt động ngoài trời khi lệnh phong tỏa vẫn tiếp tục diễn ra.

Trong năm 2020, cuộc sống của con người đã thay đổi đáng kể dẫn đến việc nhiều người có nhu cầu khám phá sở thích mới và cần các nguồn lực khác nhau để giúp họ vượt qua khoảng thời gian buồn chán.

Các doanh nghiệp có thể tìm ra những cách mới để cung cấp nội dung hoặc dịch vụ có giá trị cho khán giả của họ. Hiểu khán giả của bạn và cập nhật những gì đang thịnh hành để bạn biết cách cung cấp nội dung có giá trị mà mọi người thực sự muốn sẽ giúp thu hút nhiều lead hơn.

Nhiều người đang tìm kiếm doanh nghiệp địa phương hơn

Quả thật, rất nhiều các doanh nghiệp địa phương đã phải gánh chịu hậu quả của đại dịch. Trong khi việc duy trì hoạt động kinh doanh trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, nhiều người vẫn đang tìm cách hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ trong khu vực của họ.

Hạn chế đi lại và các vấn đề về chuỗi cung ứng đã khiến các doanh nghiệp địa phương trở thành lựa chọn an toàn và thuận tiện nhất cho người tiêu dùng, trong nhiều trường hợp.

Về lâu dài, xu hướng này cũng sẽ không biến mất – một cuộc khảo sát của Accenture cho thấy 84% người được hỏi có kế hoạch tiếp tục mua sắm tại các cửa hàng lân cận hoặc mua nhiều sản phẩm có nguồn gốc địa phương hơn trước khi đại dịch kết thúc.

Điều này làm cho local SEO trở thành một khoản đầu tư cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Bạn cần đảm bảo rằng bạn đang xuất hiện khi mọi người đang tìm kiếm các địa điểm lân cận để đáp ứng nhu cầu của họ.

Rất nhiều thông tin doanh nghiệp địa phương đã thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ trong suốt đại dịch.

Ví dụ, nhiều doanh nghiệp cho phép người dùng đến thăm cửa hàng offline của họ. Điều này buộc doanh nghiệp phải căn chỉnh giờ làm việc, dành thời gian dọn dẹp, tu sửa nhiều hơn.

Trong năm 2023, người dùng vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mang đi, BOPIS (mua trực tuyến, nhận tại cửa hàng) và các dịch vụ không tiếp xúc khác.

Do đó, hãy luôn cập nhật trang Google My Business để giúp khách hàng tiềm năng dễ dàng tìm thấy những gì họ cần và hợp tác kinh doanh với bạn.

Các doanh nghiệp địa phương cũng cần đảm bảo trang web của họ được cập nhật và chứa thông tin liên quan về COVID-19 có thể giúp ích cho người dùng.

Luôn cập nhật trang web và danh sách trực tuyến để đảm bảo rằng Google có thể tin tưởng vào thông tin lưu hành về doanh nghiệp của bạn và người tiêu dùng có trải nghiệm tốt nhất có thể.

>> Xem thêm: Website thu được nhiều traffic: không phải lúc nào cũng tốt

Mua sắm trực tuyến phổ biến hơn

Nếu bạn chưa bao giờ mua sắm trực tuyến, có thể bạn sẽ thay đổi suy nghĩ này khi đại dịch bùng phát. Trong năm qua, rất nhiều doanh nghiệp không có lựa chọn nào khác ngoài việc đóng cửa cửa hàng.

Và ngay cả khi những cửa hàng đó bắt đầu mở cửa trở lại, họ nhận thấy rằng nhiều người vẫn cảm thấy thoải mái hơn khi mua sắm trực tuyến.

Các cửa hàng cũng có thể phải giới hạn số lượng người được phép vào cùng một lúc, làm giảm doanh số bán hàng của họ. Mua sắm trực tuyến không chỉ là lựa chọn an toàn hơn mà nhiều người đã nhận ra rằng đây là phương thức mua sắm rất thuận tiện về lâu dài.

Theo Chỉ số người tiêu dùng kết nối toàn cầu, có nhiều hơn 28% người tiêu dùng mua sắm trực tuyến hàng tuần so với trước đại dịch.

Đây cũng là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp mở rộng lĩnh vực thương mại điện tử. Cửa hàng thương mại điện tử giúp các cửa hàng tiếp tục kinh doanh dễ dàng hơn mà người dùng không cần phải di chuyển.

Tuy nhiên, bạn không thể chỉ thiết lập cửa hàng trực tuyến và đợi khách hàng đến. Hãy xem những điều nên và không nên làm trên trang sản phẩm này và các mẹo SEO thương mại điện tử để giúp bắt đầu chiến lược tiếp thị của cửa hàng trực tuyến của bạn.

Evergreen Content ngày càng quan trọng

Trong thời điểm đại dịch với nhiều diễn biến khó lường, nhiều người nghĩ rằng việc trả tiền cho SEO hoặc tự chạy SEO là công việc “vô ích”, đặc biệt đối với các doanh nghiệp phải đóng cửa tạm thời.

Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn ngược lại.

Các doanh nghiệp nên sử dụng SEO – đặc biệt là cải thiện nội dung – cho dù đó là nội dung mới hay cập nhật content cũ khi chúng không hoạt động như trước.

Mặc dù nhắm mục tiêu các từ khóa liên quan đến COVID là quan trọng, nhưng đó không phải là cách duy nhất SEO có thể giúp các doanh nghiệp. Các chủ đề liên quan đến đại dịch có thể đang là xu hướng ngay bây giờ, nhưng không phải lúc nào cũng có.

Một trong những lợi ích tốt nhất của SEO là nó mang lại kết quả lâu dài. Điều này có vẻ như là một nhược điểm vì có thể mất hàng tháng để có kết quả, nhưng đó có thể là một giá trị rất lớn vào thời điểm nhạy cảm như hiện tại.

Content Evergreen (nội dung trường tồn – các bài viết mang giá trị lâu dài, không chạy theo xu hướng) có thể giúp một doanh nghiệp lâu dài trong tương lai. Mặc dù người dùng có thể không mua sắm ngay lập tức nhưng họ vẫn sẽ được lợi khi xem nội dung này và cuối cùng, họ vẫn sẽ sẵn sàng ủng hộ doanh nghiệp trong các bước tiếp theo.

Kết

Đại dịch buộc chúng ta phải thay đổi, nhưng nó cũng chứng minh tầm quan trọng của SEO đối với các doanh nghiệp – đặc biệt là các doanh nghiệp địa phương nhỏ.

Vì chúng ta đang phụ thuộc vào internet nhiều hơn bao giờ hết, cho nên, SEO vẫn sẽ là một nguồn lực quan trọng cho các doanh nghiệp muốn được phát triển và mở rộng lĩnh vực bán hàng trực tuyến. Hãy đảm bảo rằng tối ưu hóa tìm kiếm là một phần trong chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của bạn – và đặc biệt – trong thời kỳ khủng hoảng.

Hải Yến – MarketingAI 

Theo Search.engine.journal

>> Có thể bạn chưa biết: Nhìn lại SEO 2020: Các cập nhật quan trọng và tác động của COVID-19 lên mọi mặt của tìm kiếm

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin