Chiến lược Marketing của Porsche – Marketing truyền miệng dẫn tới thành công

[agentsw ua=’pc’]

Trong ngành xe hơi, nhất là những dòng xe thiên về định vị hạng sang thì các hãng luôn để cho thương hiệu mình có “khoảng cách” nhất định với khách hàng. Thế nhưng với Porsche thì không, hãng đã để cho yếu tố thương hiệu rất gần với người tiêu dùng, giúp cho họ không còn khoảng cách xa cách. Chiến lược Marketing của Porsche khác với các thương hiệu xe sang trọng khác bởi chính sự “truyền miệng” truyền thống nhưng đem lại kết quả rất cao. Hãy cùng tìm hiểu chiến lược đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả này.

Porsche –  Lợi thế của hãng xe Đức

Porsche AG mà còn được gọi là  F. Porsche AG là công ty sản xuất ô tô có trụ sở tại Đức, chuyên sản xuất các loại xe có tốc độ rất cao như SUV, sedan và xe thể thao. Porsche AG thuộc sở hữu của Volkswagen AG, nơi họ sở hữu 50% cổ phần trong đó. Nhưng, đến cuối năm 2018, họ có mục đích mua lại 74% cổ phần trong đó. Nó được thành lập vào năm 1931 bởi Ferdinand Porsche và có các dịch vụ trải rộng trên toàn cầu, trụ sở chính là Stuttgart, Đức. Họ có “sức mạnh” nhân viên là 25.000 và đang gia tăng theo cấp số nhân trong vài năm qua. Dòng sản phẩm của họ bao gồm Porsche Cayenne, Panamera, Porsche 911, Boxster và Macan. Họ cũng cung cấp các dịch vụ như dịch vụ kỹ thuật, quản lý đầu tư và dịch vụ tài chính ô tô. Nhưng, doanh thu lớn của họ đến từ việc bán xe hơi. Những chiếc xe Porsche được bán trên toàn thế giới và nó đã được nhìn thấy rằng doanh số bán hàng của họ vẫn không bị ảnh hưởng ngay cả trong thời kỳ suy thoái. Điều này thể hiện lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu Porsche.

giới thiệu về porsche

Giới thiệu về porsche (Nguồn: Porsche)

Porsche là một thương hiệu được định vị là xe hạng sang trên thị trường với những sản phẩm vô cùng chất lượng. Thêm vào đó, hãng xe này là ước mơ của bao người với phân khúc xe thuộc dạng “của hiếm”. Chính bởi điều này đã khiến chiến lược của Porsche phải tạo ra điểm dị biệt thì mới có thể cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc như: Mercedes-Benz, Range Rover, BMW… Truyền thông truyền miệng (Word of Mouth) như là điểm khiến hãng thành công rất lớn, hãy cùng điểm lại những chiến lược Marketing của Porsche là gì để có được vị trí như hôm nay.

>>> Có thể bạn quan tâm: Marketing truyền miệng là gì

Chiến lược Marketing của Porsche – Thành công nhờ yếu tố truyền miệng

Tham gia mạnh mẽ trên truyền thông xã hội

Hiện tại, Porsche duy trì sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ thông qua tài khoản Facebook, Instagram và Twitter của mình. Trên các kênh này, Porsche thường xuyên cập nhật hàng triệu người theo dõi với những bức ảnh đẹp mắt về xe hơi, các bài tiểu luận về công nghệ ô tô và bài viết về lịch sử hình thành phát triển của hãng. Chính sự tương tác với người tiêu dùng thường xuyên như vậy giúp hãng tăng được độ “reach” trên thị trường, người tiêu dùng sẽ nhớ về 1 thương hiệu xe thân thiện với người tiêu dùng mặc dù ở “chiếu trên” trên thị trường xe hơi.

Porsches truyền thông rất mạnh trên mạng xã hội

Porsches truyền thông rất mạnh trên mạng xã hội (Nguồn: referralcandy)

Thông qua các tài khoản truyền thông xã hội của mình, Porsche có thể tiếp cận với lượng người xem trên phạm vi rộng. Theo Deniz Keskin , giám đốc tiếp thị kỹ thuật số của Porsche, sự hiện diện của phương tiện truyền thông xã hội của công ty không phải là dịch vụ môi, hoặc một số nỗ lực bề ngoài liên quan đến khán giả trẻ tuổi. Thế hệ Y, Z đang là những thế hệ ảnh hưởng đến doanh thu của Porsche, vì thế hãng nhắm vào đối tượng trẻ có tần suất sử dụng mạng xã hội cao. Hơn thế nữa, theo giám đốc Marketing của hãng chiến lược Marketing của Porsche nhấn mạnh đến những khách hàng tiềm năng của mình trong tương lai, thế nên ngay từ bây giờ việc gia tăng vào nhận thức của đối tượng khách hàng trẻ là định hướng lâu dài đầy thông minh của hãng xe hạng sang đến từ Đức này.

Porsches truyền thông rất mạnh trên mạng xã hội

Ngaofi Facebook thì Instagram của Porsche cũng rất nhiều người quan tâm theo dõi (Nguồn: Instagram @Porsche)

Gắn người dùng với yếu tố thương hiệu

Không giống như những thương hiệu xe hơi cao cấp khác trên thị trường, Porsche đã khuyến khích hàng nghìn fan của mình sử dụng trải nghiệm gắn với Hashtag của Porsche lên mạng xã hội. Đây là yếu tố để giúp Porsche gắn yếu tố thương hiệu của mình thông qua người dùng mạnh mẽ nhất trên nền tảng Social Media. Ví dụ, trong năm 2011, trong một trận đấu NLF ở Dallas, Texas,  Porsche đã mời người hâm mộ tải lên, gắn thẻ và chia sẻ ảnh cá nhân của họ về xe ô tô Porsche lên Foursquare. Hàng trăm bức ảnh được gửi bởi những người đam mê ô tô địa phương và các thành viên của công chúng. Dallas đột nhiên tăng doanh số và là thị trường nổi của Porsche, và cư dân của thành phố là những người tham gia vào chiến lược Marketing của Porsche một cách tự nhiên nhất.

gắn người dùng với yếu tố thương hiệu

Gắn người dùng với yếu tố thương hiệu (Nguồn: .referralcandy)

Ở cấp độ kỹ thuật khác, chiến lược Marketing của Porsche còn cho khách hàng tham gia vào đóng góp về thiết kế, sản xuất và quảng bá xe hơi của Porsche. Ken Thorsteinsson, một giám đốc truyền thông tiếp thị với Porsche, tiết lộ rằng “Porsche rất quan tâm đến bình luận ý kiến trên nền tảng mạng xã hội của hãng”. Chính yếu tố này đã tạo ra lượt Seeding lớn trên mạng xã hội, nghiễm nhiên hãng biến chiến lược đơn giản truyền miệng thành thứ khiến hãng khác biệt và đạt hiệu quả cao từ dư luận.

Những video lấy người dùng làm trọng tâm

Xe Porsche đã coi là biểu tượng của “thiết kế xe cộ” và tính thẩm mỹ được đánh bóng của nó. Trong năm 2015, Porsche đã phát hành một video hậu trường về cách nó lắp ráp mô hình 918 Spyder nổi tiếng của nó, Video đã tích lũy hơn 300.000 lượt xem. Có thể thấy hãng rất tự tin về quy trình sản xuất xe của mình, hãng đã tạo ra video để cho khách hàng biết về sự minh bạch sản xuất xe.

Những video quảng cáo lấy khách hàng làm trọng tâm của Porsche (Nguồn: Youtube)

Ngoài ra, Porsche thường xuyên tải lên video của những chiếc xe ô tô của hãng cùng với những người bình thường kiểm tra lái xe chúng. Những video này thu hút triệu lượt xem và hãng đương nhiên thu về rất nhiều sự quan tâm đến từ khách hàng tiềm năng. Porsche cũng phát hành một đoạn video ngắn cảm ơn tất cả các fan Facebook của mình khi nó đạt mốc một triệu người hâm mộ. Người hâm mộ đã được gửi một video được cá nhân hóa về quy trình sản xuất sau mẫu 911 GT3 R Hybrid nổi tiếng của Porsche. Đây là điều khiến chiến lược Marketing của Porsche trở nên thú vị hơn bất kỳ thương hiệu xe hơi nào khác, bởi sự quan tâm và gắn yếu tố người dùng vào trong hoạt động chiến lược của mình. Hãng đã lấy 1 công cụ Marketing “quyền năng” bậc nhất bây giờ là Social Media để tiếp cận khách hàng cùng với đó là sử dụng “truyền thông truyền miệng” và đây là điều đúng đắn nhất mà hãng thực hiện để có lợi thế.

Kết luận

Thị trường xe cao cấp hiện nay là sự cạnh tranh từ các hãng Châu Âu, Mỹ, và Nhật. Với xu hướng ngày càng thay đổi đến thói quen sử dụng của khách hàng, việc chiến lược Marketing của Porsche tạo được thành công là điều khá bất ngờ. Đây là một hãng xe hạng sang, và việc sử dụng công thức đơn giản là truyền thông truyền miệng là điều đi ngược lại với các hãng xe khác trên thị trường. Thế nhưng với thành công này mà Porsche tạo ra thì hãng trở thành tên tuổi “tiềm năng” tại thị trường xe cao cấp hiện nay.

Thắng Nguyễn – MarketingAI

[/agentsw]
[agentsw ua=’mb’]

Chiến lược Marketing của Porsche – Marketing truyền miệng dẫn tới thành công


[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin