Clubhouse liệu có phải là mạng xã hội tiếp theo dành cho các marketer?

[agentsw ua=’pc’]

Kể từ khi mạng xã hội ra đời đến nay, thế giới đã không còn như trước nữa: quyền năng phát sóng thông tin đã được trao cho mọi cá nhân ở mọi ngóc ngách trên thế giới với tiêu chí duy nhất là có Internet. Sau các cuộc bùng nổ mạng xã hội văn bản, hình ảnh và video lần lượt của Facebook, Instagram hay TikTok, thì giờ đây đến lượt mạng xã hội audio khuynh đảo thế giới, với cái tên tiêu biểu Clubhouse. 

Sự tham gia của hai thương hiệu lớn là công ty mẹ của Burger KingPopeyes vào ứng dụng gây “ồn ào” suốt thời gian qua này đã mở ra khả năng có một kênh kỹ thuật số khác, phục vụ cho chiến lược marketing của các thương hiệu trong thời gian tới. 

Clubhouse là gì?

Clubhouse là ứng dụng trò chuyện âm thanh (chat voice) chỉ dành cho những người được mời đang được định giá 1 tỷ USD trên toàn cầu. Với tiềm năng thay đổi cách thức giao tiếp, trò chuyện, chia sẻ kiến thức và kết bạn mới của người dùng, ứng dụng này đã gây ấn tượng khi tăng gấp 10 lần giá trị của mình từ vòng gọi vốn trước và nhanh chóng trở thành chủ đề được bàn luận sôi nổi trong giới công nghệ.  

Mạng xã hội chuyên về giọng nói và âm thanh này chứa những tính năng ưu việt có thể giúp người dùng xây dựng các mối quan hệ nhanh chóng nhờ các cuộc trò chuyện trực tiếp, ngắn gọn. Các cuộc trao đổi này có thể ngắn gọn giống như các đoạn chat thông thường, cho đến các cuộc thảo luận lớn hơn, có tính nghiêm túc và quan trọng hơn với sự tham gia của hàng nghìn người.

Cuối tuần trước, độ thảo luận về Clubhouse lại càng lan rộng ra toàn thế giới khi công ty mẹ của Burger King là Restaurant Brands International (RBI) tổ chức một cuộc trò chuyện kéo dài một giờ trên Clubhouse với các giám đốc điều hành chỉ một ngày sau khi báo cáo kết quả thu nhập cả năm và quý IV năm 2020.

Theo những gì mà CMO toàn cầu của RBI – Fernando Machado đã hứa trong một bài đăng trên LinkedIn về cuộc gọi có tên “Open Kitchen” này, thì sự kiện này nhằm kết nối các nhà lãnh đạo marketing của tập đoàn với tất cả mọi người từ “các marketers cho đến người tiêu dùng”. Sự kiện này cũng mở ra khả năng của các thương hiệu trong việc kết hợp nền tảng mạng xã hội với các yếu tố khác của nền tảng như trò chuyện, cuộc gọi hội nghị và podcast, giúp các nhà tiếp thị khác có thể tiếp cận đến loạt người tiêu dùng đang đổ xô vào ứng dụng này, dù nó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Báo cáo cho thấy, lượng người dùng Clubhouse đã tăng 600.000 người vào tháng 12/2020 lên 2 triệu trong Tháng 1/2021.

“Mọi người đang tham gia vào Clubhouse và tương tác với những người khác để tìm hiểu thêm về các lĩnh vực họ quan tâm – có thể là công việc của họ, hoặc cũng có thể là những người nổi tiếng mà họ yêu thích hay bất kỳ điều gì khác”, Kady Srinivasan, phó chủ tịch marketing của công ty tiếp thị thương mại điện tử Klaviyo đã bình luận về “hiện tượng mạng xã hội” này trong một email được gửi tới Marketingdive, “Động thái của RBI với Clubhouse là một chiến lược đáng lưu ý. Chiến lược đó giúp họ nâng cao độ nhận diện thương hiệu, góp phần xây dựng hình ảnh các nhà lãnh đạo tư duy và tạo ra tiếng vang lớn hơn cho những việc mà các nhà hàng đang làm. Điều này đặc biệt quan trọng đối với một ngành đang gặp khó khăn vì COVID-19 như ngành nhà hàng-khách sạn của RBI.”

Truy cập trực tiếp

Sự kiện của RBI trên Clubhouse chào đón sự tham gia của CEO José Cil, Machado, Chief Corporate Officer Duncan Fulton và CMO Ellie Doty. Các giám đốc điều hành đã nói về chuỗi hoạt động bền vững của công ty và chương trình khách hàng thân thiết mới của Burger King, cùng nhiều chủ đề khác. Điều đáng chú ý nhất là lượng người nghe cuộc gọi này vào lúc đông nhất đã lên đến 130 người, bao gồm các nhà điều hành nhà hàng, các nhân viên RBI cho đến các nhà tiếp thị thương hiệu, các chuyên gia báo chí và PR.

Khi mà cuối cùng các nhà tiếp thị cũng đã học được cách truyền tải thông điệp trên Facebook và Twitter, và vẫn đang học cách trên các ứng dụng tương đối mới như TikTok và Triller, người tiêu dùng lại có những kỳ vọng mới hơn về cách các thương hiệu truyền tải thông điệp trên các mạng xã hội mới, như Clubhouse. Dù mới đang ở trong giai đoạn thử nghiệm nhưng người dùng Clubhouse vẫn có những kỳ vọng riêng của họ, đặc biệt là trên một ứng dụng tập hợp đầy đủ các yếu tố khác nhau vào một kênh. Hiện tại, Clubhouse đã có thể cung cấp cho các thương hiệu một cách mới để tương tác với người tiêu dùng và giúp họ trở thành một phần của cuộc trò chuyện mà không xâm phạm quyền riêng tư.

“Những thương hiệu hiểu biết sẽ thực sự chú ý và lắng nghe xem đâu là những chủ đề quan trọng nhất với người tiêu dùng. Clubhouse mang đến một cơ hội học hỏi lớn và giúp các thương hiệu có một cái nhìn sâu sắc và trực tiếp về những gì quan trọng đối với người dùng cuối. Những insights tìm hiểu được sẽ được sử dụng để tạo ra tác động đến việc phát triển sản phẩm, chiến lược marketing và nhiều yếu tố khác”, Srinivasan nói.

Cùng với việc thu thập insights về người tiêu dùng thông qua các cuộc trò chuyện tại Clubhouse, các thương hiệu có thể sử dụng nền tảng này như một kênh để thắt chặt thêm mối quan hệ giữa họ và người tiêu dùng, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch hiện nay. Là sự kết hợp giữa webinar podcast, Clubhouse có thể là một kênh dành cho các sự kiện đã bị hủy hoặc hoãn do cuộc khủng hoảng sức khỏe – Justin Kline, Co-founder của nền tảng influencer Markerly, bày tỏ quan điểm qua một email được gửi tới marketingdive.

Việc mang lại cảm giác an toàn, thoải mái và muốn trò chuyện nơi người dùng đã giúp Clubhouse có tiềm năng phát triển trở thành một nền tảng giúp xây dựng mối quan hệ mang tính cá nhân hơn là các nền tảng mạng xã hội khác.” 

Justin Kline

Co-founder Markerly

Kline cho biết: “Việc mang lại cảm giác an toàn, thoải mái và muốn trò chuyện nơi người dùng đã giúp Clubhouse có tiềm năng phát triển trở thành một nền tảng giúp xây dựng mối quan hệ mang tính cá nhân hơn là các nền tảng mạng xã hội khác. Một lợi thế lớn khác mà Clubhouse mang lại là nó mở ra cơ hội được gặp gỡ và trò chuyện trực tiếp với các nhà lãnh đạo và CEO có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới cho người dùng. Điều này cung cấp một loại giá trị cá nhân khác mà ít ai có thể nhìn thấy trên các nền tảng xã hội quen thuộc khác.”

RBI dường như đã coi Clubhouse là một kênh giao tiếp quan trọng, với việc lên kế hoạch tiếp tục tổ chức các cuộc gọi như trên 2 tuần/lần, bắt đầu từ ngày 26 tháng 2, với một nhóm diễn giả luân phiên. Điều này được cho là khá dễ hiểu với RBI. Công ty đang chứng kiến mức tăng trưởng ​​doanh số bán hàng kỹ thuật số toàn cầu hơn gấp đôi tại thị trường nội địa và đạt 6 tỷ USD vào năm 2020, trong đó, kỹ thuật số là động lực tăng trưởng chiến lược quan trọng. Các cuộc trò chuyện chân thực thông qua một nền tảng kỹ thuật số mới nổi có thể giúp RBI vượt lên trên sự ồn ào của các kênh tiếp thị khác, tạo điều kiện thúc đẩy doanh thu ngày càng mạnh mẽ. 

Srinivasan cho biết: “Hầu hết lần nào người tiêu dùng của một thương hiệu cũng đều nhận được một thông điệp tiếp thị được sắp xếp rất kỹ lưỡng. Clubhouse mang đến cho người dùng một cảm giác rất chân thực (ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại); cùng với những người bạn sẵn sàng nói to về mọi chủ đề không giới hạn. Nó sở hữu một sức hút thực sự.”

Kết

Kể từ khi ra mắt tháng vào tháng 3 năm ngoái, Clubhouse ngày càng trở thành một hiện tượng văn hóa, thu hút sự quan tâm của các chính trị gia, người nổi tiếng và chuyên gia từ mọi tầng lớp xã hội. Chúng ta dễ dàng nhận thấy Clubhouse được hưởng lợi từ bối cảnh cách ly xã hội thời Covid như thế nào, tuy nhiên tần suất sử dụng mạng xã hội âm thanh hấp dẫn này được dự báo sẽ tiếp tục ổn định, hơn hẳn những gì nhiều người vẫn nghĩ. Khi Clubhouse mở cửa cho công chúng, lượng người dùng rất có thể tăng lên tới hàng chục triệu, từ đó chính thức bước vào cuộc chơi chiếm lĩnh toàn bộ không gian truyền số, đối đầu trực tiếp với các gã khổng lồ truyền thông xã hội.

Tô Linh – MarketingAI

Theo Marketingdive

>> Có thể bạn quan tâm: Facebook và Chính phủ Úc bắt tay làm hòa, khôi phục các trang tin tức

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin