Clubhouse bắt đầu thử nghiệm ứng dụng cho Android

[agentsw ua=’pc’]

Sau khi khiến giới công nghệ dậy sóng và đạt được nhiều thành công không tưởng, Clubhouse đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách hơn bao giờ hết.

Cơn sốt mà Clubhouse mang lại nhanh chóng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư mạo hiểm từ Thung lũng Silicon. Gần đây, Facebook vừa công bố một loạt các sản phẩm xã hội âm thanh mới bao gồm: Soundbites một công cụ mới cho phép người dùng tạo các đoạn âm thanh ngắn, sáng tạo và chất lượng thông qua những tiến bộ của AI, sự xuất hiện của podcast ngay trong ứng dụng, tính năng Live Audio Rooms trên Facebook và Messenger. Tiếp sau đó, Reddit cũng chính thức công bố phòng âm thanh “Reddit Talk” và Instagram vừa thêm các tùy chọn mới để tắt âm thanh hoặc video trong khi phát trực tiếp trên IG.

Reddit Talk một bản sao hoàn hảo của Clubhouse. Ảnh: Reddit

Gần đây nhất, Twitter lại giáng một đòn mạnh mẽ vào Clubhouse, khi quyết định mở rộng phòng trò chuyện âm thanh Spaces cho tất cả người dùng Twitter trên cả hai hệ điều hành iOS và Android, tuy nhiên phiên bản mới này hiện chỉ hỗ trợ cho những người dùng có hơn 600 người theo dõi.

Trong khi đó, Clubhouse vẫn chưa có ứng dụng trên hệ điều hành Android.

Có thể thấy rằng Clubhouse đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi các “ông lớn” mạng xã hội bắt đầu nhập cuộc đua vào không gian ứng dụng trò chuyện âm thanh. Cho dù vậy, Clubhouse vẫn phải tiếp tục con đường, tiếp tục tiến về phía trước với các kế hoạch phát triển của riêng mình và sẵn sàng chuẩn bị cho các giai đoạn mở rộng tiếp theo hoặc cải tiến các tính năng hiện tại.

Một tương lai đầy khó khăn đang chờ đợi Clubhouse. Ảnh: Thanhnien

Tất nhiên, chiến lược thay đổi của Clubhouse vẫn sẽ tập trung chủ yếu vào việc triển khai toàn bộ, liên quan đến việc phát triển ứng dụng cho tất cả người dùng và phát hành phiên bản Android.

Bài báo mới của TechCrunch chỉ ra rằng:

“Clubhouse, ứng dụng mạng xã hội âm thanh tiên phong và hot nhất hiện nay đang bị bao vây bởi các nền tảng công nghệ lớn, điều này thúc đẩy họ phải nhanh chóng đưa dịch vụ của mình lên Android. Mới đây, công ty vừa phát thông báo rằng phiên bản Android của họ đã bước vào giai đoạn thử nghiệm beta với một nhóm người dùng nhất định trước khi chính thức ra mắt công chúng.”

Việc không có ứng dụng Android kết hợp với cách thức hoạt động chỉ dành cho người được mời ban đầu đã tạo nên thế độc quyền cho Clubhouse. Muốn tham gia Clubhouse, bạn cần nhận được lời mời từ người dùng cũ và nó chỉ khả dụng trên thiết bị iOS. Điều này tạo nên cơn khát Clubhouse mạnh đến nỗi nhiều người dùng sẵn sàng bỏ ra hàng chục đô la chỉ để nhận được lời mời tham gia.

Tuy nhiên, sự chậm trễ trong việc cung cấp quyền truy cập cho người dùng Android đã trở thành một trở ngại lớn đối với Clubhouse khi các đối thủ cạnh tranh nhanh chóng tung ra các công cụ âm thanh trên tất cả các phiên bản ứng dụng của họ, tất nhiên bao gồm cả hệ điều hành Android. Facebook – một trong những đối thủ lớn nhất đã thách thức Clubhouse trên tất cả các nền tảng và dịch vụ của mình. Điều này có thể khiến Clubhouse trở nên khó thu hút người dùng Android hơn khi họ hoàn toàn có thể trải nghiệm tính năng trò chuyện âm thanh ngay trên các ứng dụng mà họ đã quen thuộc và miễn phí.

Đây có thể trở thành câu trả lời cho vòng đời của “cỗ máy cường điệu” mang tên Clubhouse khi họ vốn dĩ sử dụng yếu tố FOMO (chỉ dành cho người được mời) để xây dựng sự hiện diện đáng kể, nhưng chính điều này cũng có thể trở thành lý do khiến họ đánh mất tất cả.

Do đó, Clubhouse cần phải nhanh chóng mở rộng, đồng thời cải thiện từng bước các thuật toán khám phá và tối đa hóa các biện pháp khuyến khích dành cho người sáng tạo để tránh đánh mất broadcasters hàng đầu vào tay các công cụ thay thế này.

Ngoài ra, Clubhouse vẫn đang cố gắng hoàn thiện lĩnh vực thanh toán, một phương tiện khác để khuyến khích các broadcasters hàng đầu của mình tiếp tục hoạt động trong ứng dụng thông qua Chương trình tăng tốc cho người sáng tạo. Những người sáng tạo tham gia chương trình sẽ được cung cấp thiết bị sử dụng (nếu cần), được hỗ trợ trong việc xây dựng concept, kết nối với các thương hiệu liên quan để có cơ hội nhận được tài trợ. Paul Davison, nhà đồng sáng lập ứng dụng Clubhouse cũng nói rằng Clubhouse sẽ đảm bảo những người được chọn vào chương trình được cung cấp ít nhất 5000 USD thu nhập hàng tháng.

Đây nên là yếu tố chính mà Clubhouse cần phải làm đúng và tập trung nhiều nhất bởi vì điều này sẽ quyết định tương lai tiếp theo của ứng dụng này.

Liệu Clubhouse có thể tiếp tục đứng vững khi phải đối mặt với sự cạnh tranh đang gia tăng nhanh chóng, hay thách thức quá lớn sẽ khiến Clubhouse mất dần vị thế giống như Meerkat – một ứng dụng phát trực tuyến có tốc độ gia tăng mạnh mẽ, nhưng sau đó lại giảm nhanh chóng, trước khi đóng cửa hoàn toàn khi chỉ vừa tròn 17 tháng ra mắt.

Vẫn còn quá sớm để nhận định điều này, tuy nhiên không thể phủ nhận rằng tính độc quyền của Clubhouse đang tự thu hẹp cơ hội mở rộng của họ. Để giải quyết vấn đề này, Clubhouse cần phải nhanh chóng tạo ra một số động thái lớn.

Ngoài ra, Clubhouse cũng đang tìm cách bổ sung:

  • Lời nhắc mới cho người nghe theo dõi một câu lạc bộ sau khi họ đã tham gia một phòng và theo dõi trong “vài phút”
  • Luồng trả lời được cải tiến cho các sự kiện riêng lẻ, tách biệt với việc theo dõi Câu lạc bộ hoặc diễn giả
  • Liệt kê các sự kiện sắp tới trên hồ sơ để thúc đẩy sự tham gia tốt hơn

Mặc dù đây chỉ là những tinh chỉnh nhỏ, nhưng vẫn hữu ích và cũng cần lưu ý rằng Clubhouse có một cơ sở người dùng độc đáo, đam mê, những người đã hình thành nên một cộng đồng mạnh mẽ trong ứng dụng.

Chỉ riêng điều này, Clubhouse vẫn có thể giữ được vị trí hiện tại và tạo ra thị trường ngách của riêng mình.

Lương Hạnh – MarketingAI

Theo socialmediatoday

>> Có thể bạn quan tâm: Facebook: Mang trải nghiệm âm thanh xã hội đến với hàng tỷ người dùng

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin