Chuyện thật như đùa – Nhiều công ty Mỹ đang muốn hợp tác trở lại với Huawei

[agentsw ua=’pc’]

Hiện nay, vấn đề chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang ảnh hưởng khá nhiều mặt đến nền kinh tế, thương mại toàn cầu. Thêm vào đó, nhiều công ty ở hai quốc gia này bị “cạch mặt” nhau một cách ép buộc tạo nên nhiều bất lợi cho thương mại tại 2 siêu cường này. Thế nhưng, theo những thông tin mới đây từ tờ The New York Times, nhiều công ty Mỹ đang tìm cách nối lại quan hệ với Huawei bất chấp lệnh cấm vận của chính quyền Donald Trump. Đó là những công ty nào? Hãy cùng MarketingAI tìm hiểu.

Intel và Micron – Hòa bình bất chấp tâm bão “chiến tranh thương mại Mỹ – Trung”

Theo những thông báo từ CEO của Micron thì ngày hôm qua 25/6, công ty sản xuất chíp nổi tiếng này xác nhận đã nối lại các đơn hàng của Huawei 2 tuần trở lại đây, bất chấp những rào cản trong chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Trong khi Intel từ chối đưa ra bình luận trước thông tin sẽ tiếp tục bán linh kiện cho đối tác Trung Quốc.

Theo báo cáo từ tờ The New Yorks Time thì có thể thấy rõ được, đa phần những điều khoản của Mỹ về việc cung cấp hàng hóa cho Trung Quốc đều không thay đổi. Nhiều công ty sau khi biết được Huawei là thương hiệu liệt vào danh sách hàng xuất khẩu có điều kiện, thì đã có động thái tuyên bố dừng hợp tác, hủy đơn hàng cung cấp linh kiện, phần mềm. Bắt đầu từ Google, sau đó một loạt các công ty công nghệ khác như Microsoft, Qualcomm, ARM… Diễn biến mới đơn thuần xuất phát từ nội bộ các công ty.

(Nguồn: www.techpowerup.com)

Sau khi luật cấm vận được ban hành, các công ty đã có những động thái đầu tiên trong việc “nối lại tình xưa” với Huawei. Các công ty tại Mỹ nhận ra rằng, vẫn có thể hợp tác với thương hiệu này mà không ảnh hưởng đến chính sách từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung này. Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Mỹ (SIA), tổ chức tập hợp các nhà sản xuất chip lớn, bao gồm Intel và Micron, tuyên bố các công ty thành viên vẫn có thể tiếp tục cung cấp linh kiện cho Huawei.

Theo SIA (Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Mỹ) tuyên  bố vào ngày 21/6 thì sau khi thảo luận với chính phủ Mỹ, thì hiện tại vẫn có thể cung cấp một số hàng hóa cho Huawei mà không vi phạm lệnh cấm. Tuy nhiên, về khả năng về lâu về dài thì nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng canhjt ranh từ các thành viên hiệp hội.

(Nguồn: VectorStock)

Các công ty công nghệ Trung Quốc cũng nhận định rằng, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ gây cho họ tổn thất không nhỏ. Nó sẽ ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất, mục tiêu hoàn thành kế hoạch. Động thái từ những nhà sản xuất từ đất nước tỷ dân này cho thấy, họ sẽ khó đạt mục tiêu tự đề ra nếu không có công nghệ Mỹ cung cấp những sản phẩm, dịch vụ cho họ.

“Nếu chúng ta mất quyền truy cập vào phần mềm của Mỹ hoặc không thể nhận được các bản cập nhật nữa, quá trình phát triển chip sẽ đi vào ngõ cụt”

Theo Nikkei Asian Review

Kết

Có thể thấy, những tổn thất thấy được từ hệ lụy của những chính sách này là rất lớn. Những tranh chấp về mặt chính trị đang ảnh hưởng đến thương mại, và những “quân tốt” là những công ty ở 2 quốc gia này. Theo hiệp hội thương mại Mỹ thì đây là một “khủng hoảng” thực sự nếu hai bên không có những giải quyết thỏa đáng trong việc thiết lập quan hệ. Thế nhưng, những động thái gần đây cho thấy nhiều công ty đang cố tìm cách để lách luật để có thể ổn định việc kinh doanh của mình trước tâm bão Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Thắng Nguyễn – MarketingAI

Tổng hợp

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin