Gen Z là gì? Bạn có biết thế hệ Gen Z sinh năm bao nhiêu?

[agentsw ua=’pc’]

Gen Z là gì? Gen Z (thế hệ Z) là một thế hệ mới đang thay đổi cả thế giới bởi sự đa dạng, thông thạo công nghệ và thái độ bảo thủ của họ đối với tiền sẽ có ý nghĩa kinh tế và xã hội sâu sắc. Vậy cụ thể định nghĩa Gen Z là gì?. Dưới đây là toàn bộ chân dung của Gen Z thông qua nhân khẩu học, sở thích mua sắm, quảng cáo và cách thế hệ này nghĩ về chi tiêu theo nghiên cứu mới nhất về thế hệ này.

Gen Z là gì? Thế hệ Z là gì?

Gen Z (Generation Z) hay còn gọi là Thế hệ Z là nhóm nhân khẩu học được tiếp nối từ các thế hệ trước đó như là thế hệ Millennials và thế hệ Alpha. Theo các nhà nghiên cứu và các phương tiện truyền thông nhận định, thế hệ Gen Z là những bạn trẻ được sinh vào giữa thập niên 1995 đến năm 2012, họ là những người đầu tiên được tiếp cận với công nghệ từ khi còn bé và có tư duy về tiền tệ, kinh tế có thể thay đổi cả thế giới trong tương lai.

gen z là gì? Thế hệ z là gì
Gen Z là gì?

Gen Z là thế hệ tiếp sau của thế hệ Millennials ( thường được gọi là Gen Y) và trước thế hệ Alpha (α), và hầu hết họ đều là con cái của thế hệ X (sinh ra từ năm 1965 đến 1979). Ngoài ra Gen Z còn được gọi với rất nhiều cái tên khác như iGeneration, Gen Tech, Gen Wii, Homeland Generation, Net Gen, Digital Natives, Plurals và Zoomers.

 • Thế hệ Gen Z từ năm nào?

Gen Z từ năm nào hay Gen Z sinh năm bao nhiêu? là câu hỏi mà nhiều người chưa biết và quan tâm. Gen Z là nhóm những người được sinh trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến 2012. Ngoài ra cũng có một số ý kiến cho rằng Gen Z là những nhóm người sinh từ năm 1997 đến 2015.

 • Vì sao lại gọi là Gen Z?

Thế hệ Gen Z sinh từ năm 1995 đến 2012, đây là nhóm người sinh ra sau thế hệ Y (Gen Y) nên được gọi là thế hệ Z (hay Gen Z). Cụm từ Gen Z được xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2000.

Một số thế hệ khác bên cạnh thế hệ Gen Z

Ngoài thế hệ Z thì còn có những thế hệ khác với những tên gọi như sau:

 • Thế hệ Alpha (α): Là nhóm người sinh từ năm 2013 đến 2025
 • Thế hệ Y hay thế hệ Millennials: Là nhóm người sinh từ năm 1980 đến 1994
 • Thế hệ Xennials (Thế hệ vi mô, Oregon Trail hay Catalano): Nhóm người sinh từ năm 1975 đến 1985
 • Thế hệ X (Generation X, Baby Bust, Latchkey, thế hệ MTV hay Gen X): Nhóm người sinh từ năm 1965 đến 1979
 • Thế hệ Baby Boomer (Thế hệ bùng nổ dân số): Là nhóm người sinh ra từ năm 1946 đến 1964
 • Thế hệ Silent (Thế hệ im lặng): Là nhóm người sinh ra từ năm 1925 đến 1945
 • Thế hệ The Greatest (Thế hệ vĩ đại nhất): Là nhóm người sinh ra từ năm 1910 đến 1924
 • Thế hệ The Interbellum (Thế hệ giữa chiến tranh): Là nhóm người sinh ra từ năm 1901 đến 1913
 • Thế hệ The Lost (Thế hệ đã mất, thế hệ lạc lõng): Là nhóm người sinh ra từ năm 1890 đến 1915

Đặc điểm của thế hệ Z và quan điểm về tiền bạc

Như đã nói để phần Gen Z là gì, thế hệ Z là những bạn trẻ được sinh từ năm 1995 cho đến năm 2012. Đây là thế hệ đầu tiên có cơ hội tiếp xúc với công nghệ ngay từ nhỏ. Theo dữ liệu từ Social Explorer, Gen Z có khoảng 60 triệu người ở Mỹ và khoảng 2,6 tỷ người trên toàn thế giới.

Được lớn lên khi đã từng trải qua cuộc Đại suy thoái, một thuộc tính quan trọng trong đặc điểm của thế hệ Z là tính bảo thủ tài chính. Theo nhà phân tích Christopher Wolf:

“Đây có thể là lĩnh vực mà họ khác biệt nhiều nhất so với thế hệ Millennials. Đây là thế hệ thực sự tập trung vào hậu quả tài chính từ các quyết định của họ.”

Ông cũng cho biết thêm, 60% Gen Z tin rằng rất nhiều tiền là bằng chứng của sự thành công, trong khi đó với thế hệ Millennials, số người đồng tình chỉ 44%.

 • Thói quen chi tiêu hợp lý gây áp lực lên các thương hiệu

Một nghiên cứu mới về Gen Z của The Center for Generational Kinetics cho thấy 24% Gen Z có ý định trả tiền học đại học thông qua tiết kiệm cá nhân, 38% dự định làm việc trong thời gian học đại học. Phần lớn, thế hệ này đang kiếm tiền thông qua các công việc bán thời gian và các công việc gia đình.

Đặc điểm của Gen Z là gì? Quan điểm của thế hệ Z về tiền bạc
Đặc điểm của Gen Z là gì? Quan điểm của thế hệ Z về tiền bạc

Jason Dorsey – người đồng sáng lập của The Center for Generational Kinetics chia sẻ rằng Gen Z là một nhóm sẽ dựa vào hệ thống thanh toán ghi nợ, không phải thẻ tín dụng và họ có thể được sử dụng dịch vụ xe nhiều hơn với Uber hoặc Lyft. Dorsey nói:

“Họ cảm thấy thoải mái với việc trả tiền cho việc sử dụng hơn là quyền sở hữu, do đó sự thay đổi sẽ rất thú vị. Họ cũng cho biết họ sẵn sàng từ bỏ các trường hàng đầu để chọn các trường cao đẳng và trường tại địa phương ít tốn kém hơn do không thích nợ nần.”

Nghiên cứu của The Center for Generational Kinetics còn cho thấy 29% Gen Z tin rằng nợ cá nhân nên được dành riêng cho một vài mục được chọn và 23% tin rằng nên tránh bằng mọi giá. Sự quan tâm của Gen Z đối với việc nắm giữ tiền nhiều hơn từ mong muốn ổn định thay vì địa vị.

Việc thận trọng trong chi tiêu thực sự là một vấn đề cho rất nhiều thương hiệu. Dorsey nói.

“Chúng tôi đã nghiên cứu và tư vấn cho các thương hiệu và rút ra rằng khi bạn có một nhóm khách hàng và tập trung vào việc nhận được nhiều giá trị hơn cho tiền của họ thì đó là một thách thức lớn.”

Gen Z và thói quen mua sắm

Gen Z không chỉ mua sắm trực tuyến. Họ rất thích mua sắm tại các cửa hàng, đặc biệt là khi nói đến quần áo, giày dép và trang điểm. Nhưng với việc làm chủ thông tin trực tuyến, Gen Z nhận thức sâu sắc về các giao dịch và giá cả. Lớn lên trong thế giới trực tuyến, thế hệ Z có được thuận lợi vô cùng to lớn so với các thế hệ trước đó chính là khả năng nắm bắt thông tin. Thế hệ này quan tâm nhiều đến các ý kiến trên mạng Internet, vậy nên xếp hạng cao trong tìm kiếm và đánh giá là một phần tác động đến Gen Z trong mua hàng.

Gen Z và thói quen mua sắm

Genz cần gì? Gen Z và thói quen mua sắm của Gen Z là gì? Generation Z in Vietnam (Ảnh: St. Joseph Communications)

Với ý nghĩ đó, khi mua sắm tại các cửa hàng, Gen Z mong đợi các nhân viên tại cửa hàng bán lẻ sẽ tham gia tương tác nhiều hơn với họ. Theo một nghiên cứu của Euclid, 66% Gen Z vẫn thích mua sắm tại cửa hàng vì họ thích xem, giữ và dùng thử sản phẩm trước khi mua và 28% người mua sắm Gen Z muốn tham gia với các nhân viên của cửa hàng khi mua sắm. Vì vậy, để chinh phục được Gen Z, các nhà bán lẻ phải nhạy bén với cả trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng và cả mua sắm trực tuyến.

Một số nhà bán lẻ thành công và được thế hệ Gen Z yêu thích bao gồm Urban Outfitters, UGG, Gamestop, The North Face, Sunglass Hut, American Eagle, Forever 21 và H & M. Bên cạnh đó, Amazon cũng được Gen Z xếp hạng cao.

Một đặc điểm của Gen Z với mua sắm liên quan đến giới tính. Các chàng trai Gen Z thường chi tiêu nhiều hơn cho các sản phẩm, trong khi các cô gái Gen Z chi tiêu nhiều hơn cho trải nghiệm.

Gen Z với quảng cáo trên mạng Internet

Gen Z luôn mang trên tay chiếc Smartphone nên họ thường xuyên Online trên mạng Internet. Các ứng dụng hàng đầu với họ là Snapchat, Instagram và Facebook (theo nghiên cứu từ công ty quảng cáo SCG).

Bên cạnh việc Gen Z thường xuyên tham khảo ý kiến ​​gia đình và bạn bè khi mua hàng, theo nghiên cứu của The Center for Generational Kinetics, quảng cáo trên YouTube được cho là đáng tin cậy với thế hệ này.

Gen Z với quảng cáo trên mạng Internet

Thế hệ Z, Gen Z là gì? Gen Z với quảng cáo trên mạng Internet (Ảnh: Inphantry)

Cùng với đó, theo nghiên cứu được công bố từ Kantar Millward Brown, sự hài hước, âm nhạc hay một câu chuyện hay có thể thu hút sự chú ý của Gen Z, trong khi sự chứng thực của người nổi tiếng chỉ có ý nghĩa rất nhỏ.

Một điều thú vị là các quảng cáo điện ảnh với các mẩu ngắn từ trong các bộ phim là một định dạng yêu thích, trong khi quảng cáo kỹ thuật số là một trong những mục ít được yêu thích nhất, đưa ra một câu hỏi hóc búa cho các thương hiệu. Gen Z xem điện thoại của họ như một phần để giải trí và thu thập thêm kiến thức xã hội, họ không muốn chúng bị xâm chiếm bởi quảng cáo.

Với các thương hiệu đã dành thời gian để nghiên cứu Gen Z. Giám đốc điều hành Adidas Kasper Rorsted gần đây đã tiết lộ kế hoạch bỏ các điểm tiếp xúc trên truyền hình để tập trung Marekting trên các thiết bị di động.

Lời kết

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu một số thông tin cơ bản để hiểu rõ được Gen Z là gì hay thế hệ Z là gì?. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì Gen Z sẽ là “đầu tàu” trong công cuộc thay đổi và xây dựng thế giới phát triển trong tương lai. Hi vọng với những thông tin hữu ích được chia sẻ ở bên trên đã giúp các bạn có thể nhìn nhận về định nghĩa Gen Z là gì một cách tổng quát và “thấu đáo” nhất.

>>> Xem thêm: Gen Z đang định hình lại thế giới tin tức và thông tin trong tương lai như thế nào?

Theo Mobile marketer

Ngọc Mai – MarketingAI

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin