CDN Server là gì? Tại sao bạn nên sử dụng CDN?

CDN là gì và tại sao bạn nên sử dụng mạng phân phối nội dung – Trong thế giới phát triển nhanh chóng ngày nay, mọi người đều vội vàng, sự chú ý của người lướt web bị giảm đi và chủ sở hữu trang web phải theo kịp tình trạng mới này, đặc biệt là nếu họ không muốn tham gia vào những gì có lẽ sẽ là cách thức kinh doanh phản trực quan nhất từ ​​trước đến nay: tăng tỷ lệ thoát trên trang web của họ. Thật vậy, người dùng muốn được duyệt web không rắc rối, thời gian phản hồi nhanh và bao gồm cả thời gian tải trang web nhanh. Nếu thời gian tải trang web của bạn khiến nhiều người mong muốn, sử dụng Mạng phân phối nội dung (CDN) sẽ đi 1 chặng đường dài để khắc phục sự cố này.

CDN Server là gì?

CDN hoặc Mạng phân phối nội dung là 1 nền tảng máy chủ phân tán toàn cầu

CDN hoặc Mạng phân phối nội dung là 1 nền tảng máy chủ phân tán toàn cầu, chịu trách nhiệm đưa tới 1 phần lớn lưu lượng truy cập Internet trên toàn thế giới. Về cơ bản, CDN là 1 dịch vụ lưu trữ trên mạng cho nội dung tĩnh (CSS, hình ảnh, JavaScript, v.v.), cũng tạo nên hầu hết các trang web. Bằng cách đảm nhận gánh nặng phục vụ nội dung tĩnh, CDN cho phép trang web phục vụ nội dung động nhanh hơn nhiều do khả năng của nó không được điều chỉnh bằng việc đem đến nội dung tĩnh.

Các máy chủ CDN (CDN Server) được phân tán và kết nối toàn cầu phục vụ người dùng cuối dựa trên nguyên tắc gần, nghĩa là máy chủ nằm gần người dùng cuối nhất (máy chủ này được gọi là máy chủ nút biên) sẽ là máy chủ cung cấp nội dung tĩnh được lưu ở bộ nhớ cache gốc. Ví dụ: nếu người dùng muốn truy cập trang web của bạn từ Canada, 1 bản sao được lưu trong bộ nhớ cache của nội dung tĩnh ban đầu của trang web sẽ được gửi đến người dùng từ máy chủ CDN ở gần Canada nhất. Cơ chế chuyển làn nhanh này của người Viking không phải là điều duy nhất giúp loại bỏ CDN. Khả năng xử lý một số lượng lớn các yêu cầu đồng thời có tính chất này là một yếu tố quan trọng khác có thể rất quan trọng trong khả năng xử lý các yêu cầu dữ liệu lớn của trang web, đặc biệt là trong các tình huống như sự cố máy chủ hoặc tăng lưu lượng truy cập.

Những lợi ích của việc sử dụng CDN là gì?

Những lợi ích của việc sử dụng CDN

So với các giải pháp cải thiện tốc độ trang khác, CDN được xem như là một loại trái cây tối ưu hóa, vì chúng là một bước dễ dàng trong việc cải thiện hiệu suất của trang web về tốc độ. Nhưng tại sao tốc độ trang web rất quan trọng? Ngoài việc tăng trải nghiệm người dùng và dẫn đến tỷ lệ thoát thấp hơn, tốc độ trang web cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng Google của trang web của bạn. Google tập trung cao độ vào trải nghiệm người dùng và tốc độ chắc chắn là một dấu hiệu của trải nghiệm người dùng chất lượng. Tốc độ trang có thể tạo ra sự khác biệt trong bảng xếp hạng của Google, đặc biệt là trong các lĩnh vực cạnh tranh cao.

CDN cũng tiết kiệm băng thông trên máy chủ lưu trữ và tăng tính khả dụng của trang web của bạn bằng cách làm cho nội dung của bạn có thể truy cập được đối với người dùng cuối ngay cả trong khi lưu lượng người dùng quá mức, ngừng hoạt động máy chủ hoặc các sự kiện tương tự khác. Tức là bạn sẽ không gặp rủi ro khi người dùng có trải nghiệm người dùng khủng khiếp hoặc mất doanh nghiệp.

Sử dụng CDN thường sẽ dẫn đến đánh dấu HTML sạch hơn. Một lợi thế nữa của việc tích hợp CDN trên trang web của bạn là CDN giúp các Giao thức HTTP mới nhất và lớn nhất (ví dụ SPDY, HTTP2) chỉ lấy phần tinh hoa  và tốc độ.

Xem thêm : Xây dựng trang Website với WordPress

Cách tích hợp CDN trên trang web của bạn

Cách tích hợp CDN trên trang web của bạn

Việc tích hợp CDN trên trang web khá đơn giản nếu bạn đang sử dụng CMS (WordPress, Drupal, Joomla!). Khi bạn đã đăng ký với nhà cung cấp CDN, về cơ bản bạn cần xác định nội dung tĩnh trên trang web của mình, nơi bạn muốn CDN phản chiếu. Nếu bạn đang sử dụng một CMS phổ biến, việc tích hợp có thể được thực hiện thông qua 1 plugin, mà không gặp nhiều khó khăn. Một số triển khai CDN yêu cầu bạn sửa đổi bản ghi DNS và máy chủ tên trên miền của bạn .

Nếu bạn đang sử dụng 1 website hoặc ứng dụng web tùy chỉnh, việc triển khai gặp 1 chút rắc rối và tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​từ nhà phát triển trước khi tự mình thực hiện.

Khi bạn đã thực hiện các sửa đổi cần thiết trên trang web của mình, bạn cần kiểm tra chúng và xét mọi sự cố nội dung hỗn hợp và thậm chí các sự cố liên quan đến SSL nếu bạn có ý định hỗ trợ các thiết bị cấp thấp. Việc thiết lập các quy tắc bộ đệm liên quan đến tần suất cập nhật bộ đệm được thực hiện bởi CDN cũng rất quan trọng.

Đôi khi bạn sẽ cần phải sửa đổi trang web của mình hoặc thêm những thứ mới vào đó như 1 mẫu đơn đặt hàng hoặc nút gọi hành động, đôi khi có nghĩa là thực hiện 1 số sửa đổi trong các tệp HTML CSS và JavaScript. Tuy nhiên, nếu những thay đổi này không đồng bộ, sẽ có nguy cơ sửa đổi mới trong phần HTML của trang web của bạn, trong khi các tệp CSS và JavaScript tạo kiểu và thêm chức năng cho chúng không tồn tại vì CDN vẫn phục vụ cũ Nội dung. Đối với những trường hợp này, bạn cần đảm bảo rằng bạn có một cơ chế thanh lọc đáng tin cậy sẽ buộc CDN của bạn lấy các tệp mới nhất từ ​​máy chủ của bạn. Điều này được thực hiện trong giao diện người dùng của CDN hoặc, thuận tiện hơn, thông qua một lệnh gọi API trong CMS của bạn. Hầu hết các plugin CMS cho CDN đều có sẵn chức năng này.

3 nhà cung cấp CDN hàng đầu

Max CDN

: Max CDN là 1 nhà cung cấp CDN được dùng phổ biến nhất cho người dùng WordPress

Tổng quan nhanh: Max CDN là 1 nhà cung cấp CDN được dùng phổ biến nhất cho người dùng WordPress và dễ liên kết trong vài phút với trợ giúp của W3 Total Cache hoặc plugin WP Super Cache. Max CDN cung cấp cho bạn một sự cải thiện rõ rệt về tốc độ, khả năng chống va chạm tốt hơn và trải nghiệm người dùng và xếp hạng Google tốt hơn. Với 19 vị trí cạnh toàn cầu và 55 đối tác tiên phong toàn cầu, Max CDN có độ phủ sóng toàn cầu tốt.

Quy tắc cạnh: 4 quy tắc (mặc định, regex, nghĩa đen, chính xác)

Cloudflare

Bảo mật nâng cao và tích hợp liền mạch là những điểm bán hàng chính của Cloudflare

Tổng quan nhanh: Tải trọng, bảo mật nâng cao và tích hợp liền mạch là những điểm bán hàng chính của Cloudflare. Cloudflare có thể được tích hợp với CMS bằng cách sử dụng một plugin đặc biệt (ví dụ: Plugin Cloudflare WordPress, Plugin Cloudflare Drupal, Plugin W3TC, v.v.). 86 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới đảm bảo cung cấp nhanh chóng nội dung tĩnh của bạn.

Quy tắc trang : 3, 20, 50 hoặc tùy chỉnh, tùy thuộc vào đăng ký của bạn.

Amazon Cloudfront

Amazon Cloudfront có phạm vi địa lý rộng lớn

Tổng quan nhanh : Với 55 vị trí cạnh trên năm châu lục, Amazon Cloudfront có phạm vi địa lý rộng lớn. Bạn có thể tích hợp Amazon Cloudfront thông qua Plugin W3 Total Chache . CDN này cũng hỗ trợ nội dung động, bao gồm phát trực tuyến, không chỉ nội dung tĩnh.

Xem thêm : Tạo Web bán hàng miễn phí

Không có quy tắc trang nào, tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát mọi khía cạnh của bộ đệm thông qua các tiêu đề bộ đệm.

Phần kết luận

Xác định CDN nào tốt nhất phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn. Lý tưởng nhất là bạn muốn CDN của bạn có vị trí máy chủ trong khu vực có khách truy cập của bạn, để cung cấp hiệu suất bạn đang tìm kiếm và để dễ dàng tích hợp và tùy chỉnh.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin