Cạnh tranh trên từng mét vuông trong bất động sản căn hộ cho thuê

[agentsw ua=’pc’]

Thị trường bao giờ cũng có kẻ lắm tiền sở hữu nhiều căn hộ còn người có nhu cầu nhưng lại không đủ tài chính để sở hữu nhà ở. Đặc biệt, tình trạng này luôn xảy ra ở thị trường bất động sản nhà ở tại các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh. Vậy nên bất động sản cho thuê luôn có cầu lớn từ những khách hàng có thu nhập trung bình khá.

(Ảnh: saigonmia.edu.vn)

Sự đa dạng đến từ các nguồn cung bất động sản căn hộ cho thuê

Nắm bắt được nhu cầu thuê căn hộ của khách hàng, các nhà đầu tư luôn đón đầu mong muốn đó để mang đến sự lựa chọn đa dạng cho nhòm khách hàng này. Nhiều khu nhà trong phân khúc cao cấp tiếp tục chào bán, người mua nhắm đến mục đích cho thuê. Cũng từ đầu năm 2017, thị trường căn hộ cao cấp cho thuê đã khởi động, có thể dễ dàng nhận thấy ở những khu nhà cao cấp quanh các trục đường lớn như xa lộ Hà Nội, Nguyễn Hữu Cảnh, khu vực trung tâm TP.HCM.

Khảo sát về mục đích tham gia vào thị trường căn hộ của người mua nhà tại hai thành phố lớn của Việt Nam mới đây do Savills Việt Nam thực hiện cho thấy, quý IV/2016 có 54% người mua nhà để cho thuê, 23% lướt sóng và 23% để ở. Tỷ lệ này dù được điều chỉnh vào quý II/2017 (26% mua để cho thuê, 66% để ở và phần còn lại đầu tư lướt sóng) nhưng nếu xét ở từng phân khúc thì khác với căn hộ từ 1 – 3 tỷ đồng, phân khúc 3 – 6 tỷ đồng/căn chủ yếu là sự tham gia của nhà đầu tư thứ cấp, mua để cho thuê là chính.


Sức ép cạnh tranh về giá trong thị trường bất động sản căn hộ cho thuê

Người mua bất động sản căn hộ cao cấp chủ yếu để đảm bảo tài sản. Họ có tiền mặt, những kênh đầu tư khác thì rủi ro nên gửi vào bất động sản cao cấp, vốn có chất lượng tốt và dễ cho thuê. Họ mua căn hộ cao cấp trước hết nhìn vào khả năng tài sản được đảm bảo, sinh lợi thay vì tỷ suất lợi nhuận chi phối. Tỷ suất cho thuê căn hộ cao cấp hiện chỉ khoảng 6 – 7%/năm và thị trường này cạnh tranh khá gay gắt bởi nguồn cung quá nhiều, dẫn đến cạnh tranh về giá, thậm chí là ngay trong cùng một khu nhà.

 


Yêu cầu cao từ khách hàng thuê bất động sản căn hộ

(Ảnh: Gialongcorp)

Do nguồn cung đa dạng hơn và khách thuê có nhiều sự lựa chọn, theo đó họ không chỉ quan tâm vấn đề giá mà còn chất lượng căn hộ, tiện ích sống nội khu, tiện nghi mà người chủ trang bị cho căn hộ.

Khả năng cho thuê, giá cho thuê bất động sản căn hộ cao hay thấp còn tùy thuộc vào khu vực, vị trí. Các khu nhà mới có giá bán 2.500 – 3.000 USD/m2, thậm chí cao hơn vẫn có người mua vì chất lượng đáp ứng cho người nước ngoài đến ở và quỹ nhà đất ở những khu vực này còn hạn chế. Thêm nữa, tại đây, hệ thống tiện ích đã khá hoàn chỉnh, như trường quốc tế, trung tâm thương mại, giao thông kết nối.

Kết luận

Những năm gần đây có nhiều chủ đầu tư tập trung vào phân khúc này với hàng loạt tòa nhà đưa ra thị trường nên thời điểm này, “sức nóng” tập trung ở thị trường thứ cấp (cho thuê, chuyển nhượng), trong khi nguồn cung sơ cấp sẽ tương đối “giảm nhiệt”, sức mua cũng bị ảnh hưởng do tài chính của khách hàng có hạn.

Ngọc Mai – MarketingAI

Theo Doanhnhansaigon

[/agentsw]
[agentsw ua=’mb’]

Cạnh tranh trên từng mét vuông trong bất động sản căn hộ cho thuê


[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin