Top 5 Cách tra cứu mã số thuế cá nhân và doanh nghiệp mới nhất 2023

[agentsw ua=’pc’]

Tra cứu mã số thuế là gì? Làm thế nào để tra cứu, kiểm tra mã số thuế của doanh nghiệp, người phụ thuộc, tra cứu MST cá nhân? Hiện nay có bao nhiêu cách để tra cứu mã số thuế? Cùng với sự phát triển của công nghệ và ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực tài chính kế toán nói chung và thuế nói riêng, việc tra cứu mã số thuế nay đã đơn giản hơn rất nhiều lần. Chỉ với một chiếc laptop hoặc điện thoại kết nối internet rồi thực hiện vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể tra cứu MST đang cần. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng MarketingAI tìm hiểu hướng dẫn chi tiết cách tra cứu mã số thuế cá nhân mới nhất.

Mã số thuế là gì?

Mã số thuế là một dãy các ký tự bao gồm số, chữ cái, các ký tự được kết hợp lại với nhau. Mã số thuế doa cơ quan quản lý thuế cấp cho người, cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp thuế nhà nước theo quy định từ luật quản lý thuế.

Mã số thuế có tên gọi tiếng anh là Tax Code.

Mã số thuế dùng để làm gì?

Theo khoản 2 Điều 5 Thông tư 95/2016/TT-BTC, người nộp thuế phải sử dụng mã số thuế được cấp theo quy định sau:

  • Người nộp thuế phải sử dụng mã số thuế để khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế cũng như thực hiện thủ tục về thuế khác đối với tất cả các nghĩa vụ phải nộp ngân sách nhà nước, kể cả trường hợp người nộp thuế hoạt động sản xuất kinh doanh tại các địa bàn khác nhau trên cả nước.
  • Hộ gia đình, cá nhân kinh doanh từ 02 địa điểm trở lên và mỗi địa điểm kinh doanh do một cơ quan thuế quản lý thì dùng mã số thuế để kê khai, nộp thuế với cơ quan thuế tại địa bàn nơi có địa điểm kinh doanh.
  • Cá nhân có mã số thuế cá nhân, khi phát sinh hoạt động kinh doanh, nếu cá nhân là đại diện hộ kinh doanh thì sử dụng mã thuế để kê khai, nộp thuế cho hộ kinh doanh và ngược lại,.
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân phải dùng mã số thuế cá nhân để kê khai, nộp thuế và quyết toán thuế thu nhập cá nhân của doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp phát sinh nghĩa vụ khấu trừ, nộp thay thuế thu nhập cá nhân cho các cá nhân làm việc tại doanh nghiệp tư nhân thì sử dụng mã số thuế doanh nghiệp tư nhân để kê khai, nộp thay, khấu trừ.
  • Cá nhân là người phụ thuộc khi phát sinh nghĩa vụ phải nộp ngân sách nhà nước thì sử dụng mã thuế đã được cấp cho người phụ thuộc để kê khai thuế, nộp thuế. Cơ quan thuế căn cứ vào hồ sơ phát sinh nghĩa vụ thuế lần đầu, thực hiện chuyển mã số thuế của người phụ thuộc thành mã số thuế của người nộp thuế để hạch toán nghĩa vụ thuế cho người nộp thuế.

Quên mã số thuế thì phải làm sao?

Mã số thuế rất dài và khó nhớ nên có rất nhiều người quên mã số thuế của chính họ. Nếu quên mã số thuế, các bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau sẽ biết được mã số thuế của mình là gì:

Bước 1: Truy cập theo địa chỉ: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp.

Bước 2: Điền số CMT hoặc thẻ căn cước vào ô Chứng minh thư/Thẻ căn cước.

Bước 3: Điền mã xác nhận.

Bước 4: Bấm Tra cứu và nhận kết quả.

Những cách tra cứu mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp mới nhất 2021

Có rất nhiều cách tra cứu mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp. Việc tra cứu mã số thuế vô cùng đơn giản. Bạn có thể tra cứu trên web hay điện thoại di động kết nối internet mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp của mình.

Tra cứu trên trang web thuế điện tử

Bước 1: Truy cập vào trang web Thuế điện tử tại link: https://thuedientu.gdt.gov.vn/

Bước 2: Trên giao diện trang chủ, nhấn chọn vào tùy chọn Cá nhân.

Tra cứu trên trang web thuế điện tử

Bước 3: Trên màn hình trang chủ, tiếp tục nhấn chọn Tra cứu thông tin NNT.

Tra cứu trên trang web thuế điện tử 1

Bước 4: Nhập thông tin số CMND và Mã kiểm tra, bỏ trống ô Mã số thuế.

Tra cứu trên trang web thuế điện tử 2

Bước 5: Nhấn chọn Tra cứu, kết quả tra cứu sẽ hiển thị ở dưới.

Cách tra cứu trên trang web Thuế Việt Nam

Bước 1: Truy cập vào trang web Thuế Việt Nam tại: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp. Giao diện trang chủ sẽ hiện như hình dưới.

Cách tra cứu trên trang web Thuế Việt Nam

Bước 2: Điền số CMND vào ô Chứng minh thư/Thẻ căn cước, và điền mã xác nhận.

Bước 3: Bấm vào ô Tra cứu. Kết quả sẽ hiển thị bên dưới.

Cách tra cứu trên trang web Thuế Việt Nam 1

Cách tra cứu trên trang web Mã số thuế

Bước 1: Truy cập vào trang web Mã số thuế: https://masothue.vn/. Và chọn Tra cứu mã số thuế cá nhân.

Cách tra cứu trên trang web Mã số thuế

Bước 2: Điền số Chứng minh nhân dân vào ô Chứng minh thư.

Cách tra cứu trên trang web Mã số thuế 1

Bước 3: Bấm vào ô Tra cứu.

Kết quả sẽ hiển thị bên dưới.

Tra cứu mã số thuế TNCN, doanh nghiệp bằng chính Messenger

Bước 1: Truy cập vào link tra Mã số thuế https://www.messenger.com/t/masothue.vn, hoặc bấm tìm kiếm từ khóa “Mã số thuế”.

Bước 2: Khi hộp thoại mở ra, chọn Nhắn tin và nhập Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước vào phần soạn tin nhắn và nhấn gửi để tra mã số thuế cá nhân hoặc công ty.

Tra cứu mã số thuế TNCN, doanh nghiệp bằng chính Messenger

Messenger của Facebook cũng giúp các bạn tra cứu mã số thuế đơn giản, chính xác (Ảnh: Internet)

Bước 3: Kết quả trả về sẽ đính kèm Mã số thuế, người đại diện, địa chỉ, thời gian hoạt động, đơn vị quản lý, tình trạng thuế sẽ được gửi đến cho bạn.

Tra cứu bằng ứng dụng Tra cứu mã số thuế

Bước 1: Truy cập vào CH Play, tải và cài đặt ứng dụng Tra cứu mã số thuế về điện thoại.

Bước 2: Tại giao diện chính của ứng dụng, chọn ô “Tra cứu mã số thuế cá nhân”.

Bước 3: Tiếp tục nhập số chứng minh thư của mình và capcha xác nhận. Sau đó nhấn “Tra cứu”.

Bước 4: Cuối cùng, ứng dụng sẽ trả về kết quả gồm Họ và tên, mã số thuế, địa chỉ, người đại diện, ngày hoạt động, đơn vị quản lý, tình trạng hoạt động.

Tra cứu bằng ứng dụng Tra cứu mã số thuế

Bạn có thể tra cứu mã số thuế cá nhân bằng ứng dụng trên kho ứng dụng (Ảnh: Internet)

>>> Xem thêm: Mã bưu điện 2021: Cách tra cứu mã bưu chính cấp Quận, Huyện, Xã

Tạm kết

Mã số thuế có tầm quan trọng nhất định trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Vì vậy, nếu biết cách tra cứu mã số thuế và thông qua mã số này, nhà nước sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý thuế thu nhập cá nhân của người nộp thuế cũng như giúp cá nhân dễ dàng kê khai các khoản thu nhập. Nếu không thể tra cứu mã số thuế cá nhân, rất có thể bạn thuộc trong nhóm cá nhân không phải đóng thuế hoặc chưa từng nhận lương từ các cơ quan qua các tài khoản. Trường hợp khác nữa là rất có thể doanh nghiệp bạn đang làm không đóng thuế cho bạn.

Khi có mã số thuế, bạn hoàn toàn có thể tra cứu, tìm mã số thuế dễ dàng hoặc thậm chí kiểm tra mức thu nhập cần nộp thông qua các website của tổng cục thuế mà MarketingAI đã giới thiệu ở trên. Hy vọng bài viết hữu ích này sẽ giúp bạn tra cứu mã số thuế cá nhân và doanh nghiệp tốt nhất!

Hải Yến – MarketingAI 

>> Có thể bạn chưa biết: Hóa đơn điện tử là gì? Khi nào cần chuyển hóa đơn giấy sang điện tử

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin