Cách sử dụng hiệu quả không gian trắng trong thiết kế web

Nếu bạn không phải là nhà thiết kế, đảm bảo trang web của bạn trông gần như hoàn hảo có thể là một thách thức. Sử dụng một chủ đề chất lượng có thể giúp ích rất nhiều, nhưng bạn cũng sẽ muốn tìm hiểu một số nguyên tắc cơ bản nếu bạn muốn có kết quả tốt nhất. Điều này bao gồm hiểu khái niệm về thiết kế ‘khoảng trắng’.

Không gian màu trắng là một phần quan trọng của bất kỳ thiết kế hình ảnh nào.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giới thiệu chủ đề thiết kế không gian trắng. Chúng tôi sẽ giới thiệu khái niệm chi tiết và chỉ cho bạn cách áp dụng nó trên trang web của riêng bạn.

Giới thiệu về không gian trắng

Không gian màu trắng là một thuật ngữ thiết kế chung được sử dụng trong nhiều trường hợp. Chúng bao gồm in ấn, nghệ thuật và thiết kế web . Ngay cả khi bạn chưa bao giờ nghe cụm từ này trước đây, bạn có thể có một số ý tưởng về ý nghĩa của từ tên đó.

dung-hieu-qua-khong-gian-trang-trong-thiet-ke-web

Trang chủ này hiển thị một hình ảnh, tiêu đề và một số văn bản, tất cả đều là nội dung của trang. ‘Sự trống rỗng’ xung quanh nội dung được gọi là khoảng trắng.

Tất nhiên, điều quan trọng là không sử dụng thuật ngữ này quá đúng theo nghĩa đen. Không gian màu trắng thực sự không phải là màu trắng – nó có thể là bất kỳ màu nền nào khác (hoặc thậm chí là hình ảnh hoặc thiết kế nền). Nó chỉ đơn giản là một phần của trang bị bỏ trống. Vì điều này, đôi khi nó còn được gọi là “không gian âm”.

Loại bỏ các phần trống của một trang là không quan trọng. Tuy nhiên, theo một cách nào đó, khoảng trắng của mỗi trang cũng quan trọng như nội dung mà nó phân tách.

Cách sử dụng thiết kế khoảng trắng hiệu quả trên các trang web của bạn

Như chúng tôi đã chỉ ra, cả hai quá nhiều hoặc quá ít khoảng trắng đều có thể trở thành một vấn đề. Tuy nhiên, trong thực tế, vấn đề  là ở chỗ quên sử dụng đủ không gian âm giữa các yếu tố khác trên các trang web của bạn. Đây là lý do tại sao thiết kế không gian màu trắng chủ yếu xoay quanh việc cân bằng các yếu tố nội dung bằng cách sử dụng khoảng trắng.

Để cụ thể hơn nữa, thực tế có hai loại khoảng trắng.

  • Không gian vi trắng

Không gian vi trắng đề cập đến các khoảng trống nhỏ hơn được tìm thấy giữa các dòng văn bản, hình ảnh trong lưới hoặc bộ sưu tập , liên kết menu và các yếu tố khác như sau:

dung-hieu-qua-khong-gian-trang-trong-thiet-ke-web

Khoảng cách giữa các liên kết menu.

Không gian này rất quan trọng để đảm bảo khách truy cập có thể đọc văn bản trên trang của bạn và để tách các yếu tố nhằm cho thấy chúng khác biệt. Trong hầu hết các trường hợp, mọi thứ trên trang của bạn nên có ít nhất một chút khoảng trắng vi xung quanh nó.

Điều này cũng có thể được coi là một đường viền hoặc lề và thường hiệu quả nhất khi nó được sử dụng một cách nhất quán. Điều này có nghĩa là sử dụng cùng một khoảng trống giữa mỗi dòng văn bản, và bao gồm các đường viền có cùng chiều rộng xung quanh tất cả các hình ảnh của bạn.

dung-hieu-qua-khong-gian-trang-trong-thiet-ke-web

  • Không gian trắng vĩ mô

Như bạn có thể mong đợi, khía cạnh khác cần xem xét là ‘khoảng trắng vĩ mô’. Đây là các vùng trống lớn hơn được tìm thấy giữa các phần của trang, xung quanh các khối nội dung hoặc tách các thanh bên , tiêu đề và chân trang khỏi nội dung chính.

dung-hieu-qua-khong-gian-trang-trong-thiet-ke-web

Không gian màu trắng macro giúp khách truy cập hiểu cấu trúc  trang web của bạn. Nó nhanh chóng cho thấy nơi một phần kết thúc và phần khác bắt đầu. Thêm vào đó, nó đảm bảo rằng các yếu tố chính như điều hướng có thể dễ dàng phân biệt với mọi thứ khác.

Theo nguyên tắc thông thường, một yếu tố khác biệt hơn so với yếu tố khác, nên bao gồm nhiều khoảng trắng hơn giữa chúng. Các phần có không gian âm ít hơn giữa chúng sẽ được xem là có liên quan chặt chẽ hơn. Mặt khác, các khoảng trống lớn hơn cho thấy sự chuyển đổi sang một loại nội dung hoặc tính năng mới.

dung-hieu-qua-khong-gian-trang-trong-thiet-ke-web

Cuối cùng, khoảng trắng cũng có thể được sử dụng để giúp các yếu tố quan trọng nhất trên trang nổi bật. Ví dụ: hầu hết các trang web đều có ít nhất một lời kêu gọi hành động (CTA) . Đây là những bước quan trọng bạn muốn khách truy cập của mình thực hiện. Điều này có thể có nghĩa là nhấp vào nút mua hàng hoặc điền vào mẫu đăng ký.

Bao quanh yếu tố CTA của bạn với nhiều khoảng trắng là một trong những cách tốt nhất để thu hút  khách truy cập. Điều này đặc biệt hiệu quả khi CTA cũng đã tạo ra khác biệt thông qua màu sắc và thiết kế độc đáo.

dung-hieu-qua-khong-gian-trang-trong-thiet-ke-web

Ngoài ra, nếu bạn gặp một số khó khăn khi quyết định xem bạn có bao gồm đủ khoảng trắng trên trang web trực tiếp hay không, bạn có thể sử dụng công cụ bản đồ nhiệt để phân tích hành vi của khách truy cập. Nếu bạn không thấy nhiều tương tác với các yếu tố quan trọng như điều hướng và CTA, bạn có thể được lợi từ việc cho họ thêm một chút không gian trống.

Phần kết luận

Người ta nói rằng trong âm nhạc, khoảng lặng giữa các nốt cũng quan trọng như chính âm thanh, bởi vì đây là thứ định hình và phân biệt những âm thanh đó. Nguyên tắc tương tự áp dụng cho cách tạo trang web của bạn – khoảng cách giữa các nội dung quan trọng không kém.

Khi nói đến việc sử dụng các nguyên tắc thiết kế không gian trắng trên trang web của bạn, sự cân bằng là yếu tố cần quan tâm. Quá ít khoảng trắng khiến các trang của bạn cảm thấy lộn xộn và khó hiểu, trong khi quá nhiều làm cho cấu trúc không rõ ràng. Để tránh những vấn đề đó, bạn có thể sử dụng không gian âm một cách chiến lược để hiển thị cả hai yếu tố được kết nối chặt chẽ.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin