Cách sao lưu và khôi phục WordPress

cach-sao-luu-va-khoi-phuc-wordpress

Cách sao lưu và khôi phục WordPress – Sao lưu web là việc rất quan trọng vì nó mang lại cho bạn sự an tâm, đảm bảo bạn dễ dàng khôi phục website của mình nếu điều tồi tệ nhất xảy ra.

Một bản sao lưu bảo vệ bạn chống lại tin tặc, phần mềm gây hại và sự cố máy chủ ngoài ý muốn, nếu không, có khả năng khiến website của bạn không thể sử dụng được hoặc khiến bạn phải xây dựng lại website của mình từ đầu.

May mắn thay, sao lưu website của bạn không khó và có khả năng được thực hiện miễn phí nhờ một số plugin sao lưu WordPress. Vài plugin này thậm chí còn giúp bạn dễ dàng khôi phục website của mình từ bản sao lưu miễn phí và trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện.

Cách sao lưu và khôi phục website WordPress của bạn với Backup Guard

Cách dễ nhất để sao lưu website WordPress của bạn là với plugin Backup Guard.

cach-sao-luu-va-khoi-phuc-wordpress

Tổng quan về plugin Guard

Backup Guard là plugin miễn phí với hơn 70000 lượt cài đặt, xếp hạng 4,5 sao. Đây thuộc số ít plugin hiếm hoi cung cấp cả hai tùy chọn sao lưu, khôi phục miễn phí. Tính năng chính bao gồm:

 • Sao lưu thủ công website của bạn nhiều lần bạn muốn
 • Chọn giữa sao lưu tệp, cơ sở dữ liệu hoặc cả hai
 • Tải xuống bản sao lưu vào máy tính của bạn hoặc lưu trữ chúng trong Dropbox của bạn
 • Khôi phục website của bạn từ bản sao lưu chỉ bằng một cú nhấp chuột
 • Hủy quá trình sao lưu
 • Hỗ trợ cài đặt WordPress nhiều trang
 1. Cài đặt Backup Guard

Bước đầu tiên là cài đặt plugin Backup Guard. Tại bảng điều khiển WordPress, đi tới Plugins > Add new. Tìm kiếm Backup Guard, tiếp đó tải xuống, cài đặt plugin. Khi đã được cài đặt, nhấp nút Activate. Giờ bạn đã sẵn sàng để bắt đầu sao lưu website WordPress của mình.

cach-sao-luu-va-khoi-phuc-wordpress

 1. Sao lưu website WordPress của bạn với Backup Guard

Để sao lưu website với Backup Guard, hãy đi tới Backup Guard > Backups. Tất cả bạn phải làm bây giờ là nhấn nút Backups – sao lưu. Plugin sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn để đặt tên cho bản sao lưu, chọn xem bạn muốn sao lưu toàn bộ hay tùy chỉnh.

cach-sao-luu-va-khoi-phuc-wordpress

Chọn tùy chỉnh đồng ý bạn chọn xem bạn muốn sao lưu tệp hay cơ sở dữ liệu. Bạn cũng có khả năng chọn tải lên bản sao lưu lên đám mây nhưng trước tiên bạn sẽ cần kết nối tài khoản Dropbox. Truy cập vào Backup Guard> Cloud, chuyển công tắc sang ON.

Tiếp đó, bạn sẽ được chuyển hướng đến website Dropbox, nơi bạn sẽ cần ủy quyền cho kết nối plugin. Chỉ cần nhấp vào Authorize, bạn sẽ được chuyển hướng trở lại bảng điều khiển WordPress, nơi bạn có khả năng thấy rằng tài khoản Dropbox của bạn đã được kết nối.

cach-sao-luu-va-khoi-phuc-wordpress

Bạn có khả năng sử dụng quy ước đặt tên tháng, năm để bạn có khả năng theo dõi các bản sao lưu dễ dàng.

Khi bạn đã định cấu hình sao lưu của mình, chỉ cần nhấn nút  Backup và đợi sao lưu kết thúc. Sau đó, bạn có khả năng tải xuống bản sao lưu và lưu trữ trên máy tính hoặc ổ cứng ngoài.

 1. Scheduling Backups – Kế hoạch sao lưu

Sao lưu thủ công website của bạn thật dễ dàng nhưng thật khó để theo dõi lần cuối cùng bạn sao lưu website của mình. Đó là lý do tại sao Scheduling Backups là một tính năng tuyệt vời.

Để lên lịch sao lưu với Backup Guard, hãy đi tới Backup Guard> Schedule. Đầu tiên, chuyển công tắc sang ON và sau đó nhập tên cho lịch sao lưu của bạn.

cach-sao-luu-va-khoi-phuc-wordpress

Tùy chọn tiếp theo là chọn tần số dự phòng. Bạn có khả năng chọn từ bản sao lưu hàng giờ, hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng.

Cuối cùng, bạn có khả năng đặt xem bạn muốn thực hiện sao lưu toàn bộ hoặc tùy chỉnh như bạn đã làm với tùy chọn thủ công. Sau đó nhấp vào nút Save.

 1. Khôi phục bản sao lưu với Backup Guard

Để khôi phục bản sao lưu với Backup Guard, hãy đi tới Backup Guard > Backups. Bạn sẽ thấy danh sách toàn bộ bản sao lưu được thực hiện ở website bạn. Để khôi phục website từ bất kỳ bản sao lưu nào, nhấp vào biểu tượng khôi phục màu xanh lá cây, tiếp đó chờ quá trình hoàn tất.

cach-sao-luu-va-khoi-phuc-wordpress

Khi đã xong, bạn có khả năng kiểm tra website của mình, đảm bảo mọi thứ hoạt động như bình thường.

Xem thêm: Cách tạo website cho người mới

Backup Guard Pro

Điều đáng nói là Backup Guard Pro có phiên bản cao cấp nếu bạn cần nhiều tính năng hơn. Phiên bản pro bao gồm:

 • Kiểm soát nhiều hơn các tùy chọn sao lưu như khả năng bao gồm hoặc loại trừ các tệp và thư mục nhất định
 • Thông báo qua email để sao lưu thành công
 • Khả năng di chuyển website của bạn từ tên miền này sang tên miền khác
 • Nhiều bản sao lưu theo lịch trình
 • Và hơn thế nữa

Các gói trả phí bắt đầu từ $ 25 và bao gồm một năm hỗ trợ và cập nhật.

Cách sao lưu và khôi phục website WordPress của bạn với UpdraftPlus

Backup Guard là lựa chọn tuyệt vời để sao lưu website nếu bạn muốn giải pháp nhanh chóng, đơn giản. Tuy nhiên, nó có phần bị hạn chế ở gói miễn phí, đặc biệt là khi nói đến tùy chọn lưu trữ sao lưu. Nếu bạn muốn plugin mạnh mẽ hơn, UpdraftPlus là lựa chọn chắc chắn khác.

cach-sao-luu-va-khoi-phuc-wordpress

Tổng quan về Plugin UpdraftPlus

UpdraftPlus có hơn 2 triệu lượt cài đặt hoạt động, xếp hạng 5 sao. Giống như Backup Guard, đây thuộc số ít plugin sao lưu miễn phí hiếm hoi cung cấp cả tính năng sao lưu cùng khôi phục. Gói miễn phí cung cấp nhiều tính năng hơn chút bao gồm:

 • Thực hiện sao lưu thủ công hoặc theo lịch trình
 • Khả năng sao lưu tập tin và cơ sở dữ liệu riêng biệt
 • Lưu trữ các bản sao lưu trong Dropbox, Amazon S3 và Rackspace
 • Có khả năng chia website của bạn thành nhiều tài liệu lưu trữ
 • Tự động tiếp tục và thử lại tải lên không thành công
 • Dễ dàng khôi phục website của bạn từ bản sao lưu

Như đã nói, chúng ta hãy xem cách bạn có khả năng sử dụng UpdraftPlus để sao lưu, khôi phục website WordPress của mình.

 1. Cài đặt UpdraftPlus

Cài đặt UpdraftPlus, nhấp vào Plugin> Add new. Tìm kiếm UpdraftPlus, bấm Install, rồi bấm  Activate. Các plugin sau đó sẽ cung cấp cho bạn một chuyến tham quan ngắn về các cài đặt và tùy chọn.

cach-sao-luu-va-khoi-phuc-wordpress

 1. Sao lưu website WordPress với UpdraftPlus

Để sao lưu website WordPress của bạn với UpdraftPlus, hãy đi tới Settings > UpdraftPlus Backups. Nhấp vào nút Backup màu xanh sẽ cho phép bạn thực hiện sao lưu thủ công đầu tiên của mình.

cach-sao-luu-va-khoi-phuc-wordpress

Bạn có khả năng chọn xem bạn muốn sao lưu các tệp, cơ sở dữ liệu của mình hay cả hai và sau đó nhấn nút Backup now

 1. Lập kế hoạch sao lưu

UpdraftPlus chấp nhận người dùng lên lịch sao lưu. Để tạo lịch sao lưu, nhấp tab Settings tại UpdraftPlus. Ở đó, bạn sẽ có khả năng cài đặt lịch trình sao lưu tệp cũng như sao lưu cơ sở dữ liệu.

Bạn có khả năng đặt chúng sao lưu cùng lúc hoặc bạn có khả năng đặt cơ sở dữ liệu của mình được sao lưu hàng ngày, đặt tệp được sao lưu hàng tuần, tùy thuộc vào tần suất bạn xuất bản bài đăng mới hoặc thực hiện thay đổi khác cho website.

Khi bạn đã đặt lịch biểu, bạn sẽ cần kết nối UpdraftPlus với một vị trí lưu trữ. Chọn tùy chọn lưu trữ của bạn, chọn tệp nào sẽ được bao gồm trong bản sao lưu và sau đó lưu các thay đổi. Sau đó, bạn sẽ cần phải làm theo các lời nhắc xuất hiện trong cửa sổ bật lên để ủy quyền kết nối.

cach-sao-luu-va-khoi-phuc-wordpress

Khi quá trình ủy quyền hoàn tất, website của bạn sẽ được sao lưu tự động theo lịch trình của bạn.

 1. Khôi phục bản sao lưu với UpdraftPlus

Khôi phục website với UpdraftPlus cũng dễ dàng như sao lưu nó. Trụ sở trên tab Backup/Restore trong Settings > UpdraftPlus Backups. Bạn sẽ thấy danh sách toàn bộ bản sao lưu được lấy từ website bạn.

Để khôi phục website, nhấp vào nút Restore. Tiếp đó, bạn sẽ cần phải chọn những gì để khôi phục. Điều này bao gồm tệp, cơ sở dữ liệu, mẫu website, plugin cùng yếu tố khác ở website bạn.

Chọn yếu tố mong muốn và nhấn nút Khôi phục. Plugin tiếp đó sẽ khôi phục hoạt động rồi đồng ý bạn quay lại bảng điều khiển. Bạn cũng có khả năng tải xuống tệp nhật ký ở trường hợp bạn cần liên hệ với nhóm hỗ trợ plugin.

cach-sao-luu-va-khoi-phuc-wordpress

UpdraftPlus Premium

UpdraftPlus có phiên bản cao cấp, cung cấp nhiều tính năng hơn nữa. Bao gồm các:

 • Sao lưu gia tăng
 • Dễ dàng sao chép hoặc di chuyển các website
 • Tương thích đa mạng / đa mạng
 • Sao lưu các tệp và cơ sở dữ liệu không phải WP đến nhiều đích từ xa
 • Thậm chí nhiều điểm đến lưu trữ hơn bao gồm OneDrive BackBlaze, Azure và SFTP.
 • Mã hóa cơ sở dữ liệu
 • Báo cáo nâng cao
 • Và hơn thế nữa

Gói cao cấp bắt đầu từ $ 87,50 cho 2 website và một năm cập nhật và hỗ trợ.

UpdraftPlus hoặc Backup Guard: Bạn nên chọn plugin nào?

cach-sao-luu-va-khoi-phuc-wordpress

Cả hai plugin được đề cập là tùy chọn tuyệt vời để sao lưu, khôi phục website WordPress miễn phí. Nếu bạn đang tự hỏi nên chọn tùy chọn nào, đây là những gì bạn cần biết.

Nếu bạn muốn giải pháp đơn giản, không rườm rà, hãy đến với Backup Guard. Plugin này là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có website đơn giản không xuất bản nội dung thường xuyên.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có thêm tùy chọn lưu trữ cùng khả năng lên lịch bản sao lưu khác nhau cho cơ sở dữ liệu cùng tệp miễn phí, hãy truy cập UpdraftPlus. Plugin này là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn có website xuất bản nhiều nội dung hoặc nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn tùy chọn sao lưu.

Suy nghĩ cuối cùng

Sao lưu website WordPress là cần thiết nếu bạn muốn đảm bảo website an toàn, bảo mật. Nó giúp bạn yên tâm bạn có khả năng dễ dàng khôi phục website rồi tiếp tục kinh doanh như bình thường, thay vì phải chịu thời gian chết khi bạn tạo lại website của mình.

Giờ bạn đã biết cách sao lưu, khôi phục website WordPress của mình miễn phí thì không có lý do gì để trì hoãn.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin