Các dịch vụ của Facebook bắt đầu trực tuyến trở lại sau nhiều giờ ngưng hoạt động

[agentsw ua=’pc’]

Khoảng sáu giờ sau khi Facebook, WhatsApp và Instagram ngừng hoạt động, dịch vụ bắt đầu trực tuyến trở lại, mặc dù phạm vi phủ sóng vẫn còn ít ỏi.

Facebook gặp sự cố toàn cầu – Sập gần 6 tiếng đồng hồ

Facebook Inc. đã phải trải qua một đợt ngừng hoạt động nghiêm trọng khiến nhiều người trong số 2,7 tỷ người dùng toàn cầu của họ đều không thể truy cập vào các ứng dụng, một số nhân viên của công ty phải nghỉ việc và giám đốc công nghệ phải đưa ra lời xin lỗi công khai.

Cụ thể, vào trưa thứ Hai (04/10/2021) theo giờ New York, ba nền tảng Facebook (FB), Instagram và WhatsApp đều bị ngừng hoạt động. Trang web theo dõi ngừng hoạt động Down Detector ghi lại hàng chục nghìn báo cáo cho mỗi dịch vụ. Trang web riêng của Facebook hoàn toàn không thể tải được; Instagram và WhatsApp có thể truy cập được, nhưng không thể tải nội dung mới hoặc gửi tin nhắn. 

Các dịch vụ của facebook bất ngờ ngừng hoạt động nhiều giờ gây ra những tổn thất nặng nề

Facebook đã xử lý sự việc “ngừng hoạt động” toàn cầu này như thế nào?

Trong một bài tuyên bố, Facebook cho biết: “Gửi đến tất cả những người bị ảnh hưởng bởi sự cố ngừng hoạt động trên nền tảng của chúng tôi hôm nay: Chúng tôi rất tiếc. Chúng tôi biết hàng tỷ người và doanh nghiệp trên khắp thế giới phụ thuộc vào các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi để duy trì kết nối. Chúng tôi đánh giá cao sự kiên nhẫn của bạn khi chúng tôi trực tuyến trở lại. ” 

Ngoài ra, một số dịch vụ nội bộ được nhân viên Facebook sử dụng, bao gồm cả công cụ Workplace của công ty để giao tiếp giữa các nhóm, cũng bị loại bỏ đối với một số nhân viên. Một số người thậm chí còn gặp khó khăn khi sử dụng hệ thống huy hiệu của Facebook tại các văn phòng. Mặc dù việc các ứng dụng của Facebook thỉnh thoảng gặp trục trặc không phải là hiếm, nhưng các sự cố kỹ thuật kéo dài hơn vài phút là rất hiếm.

Lượt báo lỗi trên Downdetecto tăng mạnh sau nhiều giờ gặp sự cố

Ông Janardhan chia sẻ: “Các nhóm kỹ sư của chúng tôi đã biết được rằng những thay đổi cấu hình trên các bộ định tuyến đường trục điều phối lưu lượng mạng giữa các trung tâm dữ liệu của chúng tôi đã gây ra sự cố làm gián đoạn giao tiếp này. Sự gián đoạn này đối với lưu lượng mạng có ảnh hưởng phân tầng đến cách các trung tâm dữ liệu của chúng tôi giao tiếp, khiến các dịch vụ của chúng tôi tạm dừng.” 

Trước đó, nhiều chuyên gia bảo mật đã nhanh chóng chỉ ra vấn đề là do Hệ thống tên miền (DNS). Khoảng 1 giờ chiều theo giờ ET, bộ phận phân tích internet của Cisco, ThousandEyes cho biết trên Twitter rằng các thử nghiệm của họ cho thấy sự cố ngừng hoạt động là do lỗi DNS đang diễn ra. Nói một cách đơn giản, DNS chuyển đổi các tên miền như “facebook.com” thành địa chỉ giao thức internet thực của trang web tương ứng. Lỗi trong bản ghi DNS có thể khiến bạn không thể kết nối với trang web. 

Hơn bốn giờ sau khi bắt đầu ngừng hoạt động, CTO của Facebook Mike Schroepfer đã viết trên tweet: “Chúng tôi đang gặp sự cố mạng và các nhóm đang làm việc nhanh nhất có thể để gỡ lỗi và khôi phục càng nhanh càng tốt.”

CTO của Facebook Mike Schroepfer đã viết trên tweet lời xin lỗi chân thành 

Những tổn thất “không tưởng” mà Facebook phải gánh chịu 

Đây được coi là một trong những thất bại dài nhất của nền tảng này. Downdetector, chuyên theo dõi các vấn đề về internet, cho biết sự cố ngừng hoạt động của Facebook là sự việc lớn nhất mà họ từng thấy, với hơn 10,6 triệu báo cáo trên toàn thế giới. 

Những rắc rối về việc ngừng hoạt động trong nhiều giờ đã khiến cho cổ phiếu của Facebook giảm 4,9% xuống 326,23 USD khi đóng cửa tại New York. Sự cố đã gây ra những tổn thất nặng nề cho Facebook và cả khối tài sản của Zuckerberg.

Facebook đã phải thiết lập lại một số máy chủ của công ty để nỗ lực khắc phục sự cố. Alex Stamos, cựu giám đốc an ninh của Facebook, hiện là giám đốc Đài quan sát Internet của Đại học Stanford, cho biết nguyên nhân của vấn đề “Có thể là do cấu hình hoặc mã đẩy không tốt cho hệ thống quản lý mạng và điều này không nên xảy ra.” 

Mặc dù quy mô lần này là bất thường, nhưng các ứng dụng nội bộ của Facebook đã từng ngừng hoạt động một thời gian vào năm 2019 sau tranh chấp với Apple Inc., điều này đã tạm dừng một số chức năng của ứng dụng trên nền tảng của nhà sản xuất iPhone. 

Kết

Cuối cùng, sau khoảng 6 giờ ngừng hoạt động, các dịch vụ từ facebook đã bắt đầu hoạt động trực tuyến trở lại. Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã đăng lên trang Facebook của mình: “Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger đang trực tuyến trở lại ngay bây giờ. Xin lỗi vì sự gián đoạn ngày hôm nay – tôi biết bạn tin tưởng vào các dịch vụ của chúng tôi như thế nào để duy trì kết nối với những người bạn quan tâm.”

Thanh Thanh – MarketingAI

Theo CNN, Bloomberg

>>> Có thể bạn quan tâm: Facebook Summit 2021: Tăng cường khám phá để phục hồi sau COVID-19

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin