Khám phá những bí quyết làm storytelling qua video

[agentsw ua=’pc’]

Storytelling là một trong những công cụ giúp truyền tải thông điệp thương hiệu cũng như rút ngắn khoảng cách giữa sản phẩm và khách hàng hiệu quả nhất trong marketing. Đặc biệt trong năm 2018, video marketing đã và đang thống trị digital marketing. Nếu biết cách kết hợp yếu tố làm storytelling qua video, bạn sẽ dễ dàng đổi mới chiến lược làm thương hiệu của mình, và tiếp cận khách hàng một cách rộng rãi, dễ dàng hơn. Vậy, bí quyết nào để làm storytelling qua video thành công và phát huy hết tác dụng của nó? Hãy xem xét những yếu tố dưới đây.

Đưa những câu chuyện có thật vào video

Kể chuyện cũng cần có chiến lược, thế nhưng trên tất cả, câu chuyện của bạn cần sự chân thật. Thời đại ngày nay khách hàng có thể nhận biết một cách dễ dàng sự dàn dựng, hoặc nếu câu chuyện của bạn chỉ “chăm chăm” vào mục tiêu doanh thu.

Vì vậy, khi bạn ghi lại các câu chuyện dựa trên thực tế bằng một bộ phim tài liệu hoặc một đoạn video ngắn, tính xác thực của câu chuyện là rất quan trọng. Nhóm nghiên cứu tại Visa và Click2View cho biết, với hình thức làm storytelling qua video này, người xem sẽ không cảm thấy video đã được dàn dựng. Từ đó, họ dễ có thiện cảm và dễ dàng tiếp nhận thông điệp truyền thông hơn.

Không dựa vào kịch bản

Một kịch bản là điều cần thiết cho video, nhưng đôi lúc bạn không nhất thiết hoàn toàn dựa vào nó mà hãy sáng tạo thêm theo cảm hứng. Điều này sẽ làm cho câu chuyện hay hơn và tự nhiên hơn. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng video đó có thể truyền cảm hứng cho khán giả bằng những cảm xúc như vui, buồn, hài hước,.. Khách hàng có xu hướng phản hồi với những sản phẩm truyền thông có tính cách, có cảm xúc nhiều hơn là những dòng thông tin cứng nhắc.

Có quan điểm rõ ràng

Đoạn phim đẹp không phải lúc nào cũng cần thiết để tạo một video storytelling tuyệt vời. Mục tiêu quan trọng nhất là truyền đạt một ý tưởng đơn giản một cách cụ thể và hấp dẫn.

Ví dụ về video 15 giây của Apple trong chiến dịch “Cuộc sống dễ dàng hơn trên iPhone” làm nổi bật cách thức và lý do tại sao người dùng điện thoại thông minh nên chuyển sang thiết bị iOS.

 

 

Xem thêm bài viết về video marketing:

Nội dung đáng nhớ

Điều quan trọng nhất về một video hay là nó cần phải đáng nhớ. Nếu sau cảnh cuối cùng của video mà khán giả của bạn không nhớ bạn là ai và thông điệp của bạn là gì thì video đó coi như đã thất bại.

Trong thị trường về sản phẩm khử mùi, một thương hiệu mới tên là PiperWai đã kể một câu chuyện về sản phẩm tự nhiên rất đáng nhớ. Những câu nói trong video dưới đây dễ gây ấn tượng và toàn bộ video mang tính hài hước đem lại tiếng cưới cho khán giả. 

 

 

Giới hạn thời lượng video

Thời lượng video vô cùng quan trọng để đạt hiệu quả trong việc tập trung khả năng chú ý của con người. Theo kết quả khảo sát của HubSpot, người xem sẽ tiếp cận nhiều nhất với các video dài khoảng 2 phút. Hãy cân nhắc thời lượng video cho phù hợp trên các kênh social media. Cụ thể là 30 giây với Instagram, 1 phút với Facebook, và 2 phút với Youtube.

Các dạng storytelling qua video hiệu quả

Với định dạng video, bạn có thể thể hiện thông điệp của mình dưới rất nhiều dạng khác nhau mà không bị giới hạn bởi bất cứ điều gì. Thế nhưng, nếu mới tìm hiểu về xu hướng mới này, hãy tham khảo qua một vài hình thức đã được minh chứng là có hiệu quả dưới đây.

Video phỏng vấn

Một cách thực sự dễ dàng và tốn ít chi phí để tạo video storytelling là phỏng vấn ‘người kể chuyện’. TED Talks có phần “ a Master Storytellers section” lưu trữ một số bài thuyết trình TED tốt nhất của các cá nhân (một số chuyên gia) những người sử dụng kể chuyện để giáo dục và truyền cảm hứng cho khán giả của họ. Ví dụ từ iO Tillett Wright cho thấy câu chuyện cá nhân có thể kết nối mọi người với ý nghĩa mà bạn muốn miêu tả.

 

 

Video hoạt hình

Hoạt hình là một cách phổ biến và hài hước để kể những câu chuyện về thương hiệu dưới dạng video trực tuyến.

 

 

Tự dựng video theo cốt truyện riêng

Ngoài các dạng thức kể trên, bạn cũng có thể tự làm storytelling qua video có cốt truyện riêng, có liên quan đến thương hiệu, và truyền tải thông điệp của thương hiệu hay sản phẩm. Nhãn hàng CHANEL đã áp dụng dạng video này cho sản phẩm nước hoa mới Coco Mademoiselle.

 

 

Báo cáo hoặc cảnh hậu trường

Các video dạng báo cáo hoặc cảnh hậu trường có thể cho khán giả biết rất nhiều thông tin bên lề về thương hiệu. Điều này khiến họ thêm gắn bó và có thiện cảm với thương hiệu hơn. So với TVC, đây là cách tiếp cận khá gần gũi và tự nhiên, nhưng hiệu quả thì không thua kém các video quảng cáo.

 

 

London Fashion Season – Cảnh hậu trường tại Todd Lynn Nail Art

Kết luận

Để làm storytelling qua video thành công còn bao gồm rất nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như kích thích được sự tò mò của người xem, lời dẫn/giới thiệu tốt, xây dựng hình ảnh nhật vật chính với mục tiêu nhất định, có yếu tố kịch tính,…Với những yếu tố kể trên, hy vọng bạn sẽ tìm ra cách làm video storytelling hiệu quả và thành công.

Hà Nguyễn – MarketingAI

[/agentsw]

Khám phá những bí quyết làm storytelling qua video

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin