Bật mí lý do tại sao Apple luôn giữ vị thế số 1 về giá trị thương hiệu

[agentsw ua=’pc’]

Nhắc về những thương hiệu danh giá trên thị trường hiện nay, chúng ta không thể không nhắc đến Apple một thương hiệu làm thay đổi ngành công nghệ trong 1 thập kỷ trở lại đây. Giá trị thương hiệu của Apple trong năm 2018 vẫn dẫn đầu toàn cầu với 182,8 tỷ USD (tăng 8%), những lý do này được lý giải nhờ phần lớn vào “hệ điều hành IOS” của Apple. Tại sao lại vậy, hãy cùng MarketingAI tìm hiểu xem những lý do khiến IOS trở thành trọng điểm trong chiến lược thương hiệu của Apple.

Những lý do IOS khiến Apple luôn giữ được vị thế số 1 về giá trị thương hiệu

Hệ điều hành “độc quyền”

Trên thị trường công nghệ hiện nay hay rõ hơn là ngành điện thoại thông minh, chúng ta thấy được rõ sự thống trị của 2 hệ điều hành là IOS và Android. Thế nhưng quay ngược về nhiều năm trước thì bên cạnh IOS còn có Windows OS, BlackBerry OS…. Một điều dễ nhận thấy là những hệ điều hành cạnh tranh với IOS này đều đã bị khai tử hoặc sống “ngoi ngóp”, sự chết yểu này được lý giải là nó đã quá cũ kỹ hoặc những tính năng đã có hết trên IOS hoặc Android. Do vậy sự có mặt của những hệ điều hành kể trên dường như không cần thiết. Hơn hết, kho ứng dụng mà IOS hay Android tạo ra lại quá lớn, nó đã “át vía” những hệ điều hành còn lại.

(Nguồn: Techland)

Một điều nữa về chiến lược thương hiệu của Apple, IOS là hệ điều hành đóng, chúng ta không thể can thiệp quá nhiều trên nền tảng này, nhưng những gì Apple chủ động cung cấp tới người dùng là đã quá đủ. Thế nên việc IOS không bán “đứa con” của mình cho ai là điều quá rõ ràng, chính sự độc quyền này đã tạo nên cho Iphone, Ipad những phần mềm mà chỉ các thiết bị idevice mới có như: imess, facetime. Cho nên vì vậy IOS là “quốc hồn quốc túy” của Apple, và nếu chăng điều gì Apple nổi trội hơn các thương hiệu khác thì đó chính là IOS hệ điều hành được Apple “nâng như nâng trứng” không chia sẻ cho bất kỳ ai giống như Androi đã làm.

Xem thêm: Giá trị thương hiệu là gì? Doanh nghiệp cần làm gì để nâng cao giá trị thương hiệu?

Khẳng định vị thế trong lòng khách hàng

Chiến lược thương hiệu của Apple đã chỉ rõ ra rằng “thương hiệu” chính là điểm khiến cho giá trị của Apple được đẩy lên cao nhất, và IOS chính là “vũ khí bí mật” của Apple. Lấy thử ví dụ như Vinfast ra mắt xe hơi đợt tháng 10 vừa rồi, ở mức giá mà Vinfast cho ra mắt với 2 mẫu xe SUV của mình thì nhiều người cho rằng “với mức tiền đó thì thà mua BMW hay Mercedes còn hơn”. Đó chính là vì yếu tố thương hiệu ăn quá sâu vào lòng khách hàng cho nên những thương hiệu khẳng định được vị thế sẽ luôn được lấy ra để so sánh và đó chính là lợi thế tạo ra trước các đối thủ cùng ngành khác.

(Nguồn: Soha)

Apple đã hiểu được điều này, và luôn làm cho giá trị thương hiệu của mình gia tăng theo từng năm. IOS chính là điểm làm cho Apple nâng tầm được vị thế, vì kể từ khi Iphone ra mắt thì hệ điều hành IOS luôn là tiêu điểm, và nó nâng cấp qua từng năm làm cho khách hàng có được sự hài lòng, nâng cao trải nghiệm của họ. Việc nâng cấp theo vòng đời sản phẩm đã in sâu trong tâm trí họ, mỗi lần Apple ra sản phẩm mới là mỗi lần mọi người “đua” nâng cấp sản phẩm. Hay nhắc đến máy tính bảng mọi người mặc định trong đầu rằng “Ipad” sẽ luôn là sản phẩm nhắc tới đầu tiên. Cho nên , việc làm duy nhất của Apple chính là nâng cao hệ điều hành IOS làm sao có thể có được cải tiến tốt nhất để những sản phẩm đó tốt lên theo từng nâng cấp, và luôn khẳng định ví thế rằng Apple là hãng  không “đụng hàng” bất kỳ ai. Chính điều này là yếu tố làm cho giá trị thương hiệu của Apple gia tăng theo từng năm và luôn giữ được sự ổn định.

Xây dựng niềm tin với khách hàng: IOS là hệ điều hành cao cấp

Một trong những điều làm cho giá trị thương hiệu của Apple được đánh giá là cao “ngất ngưởng” và đạt ngưỡng 1000 tỷ USD  đó chính là IOS là hệ điều hành đóng và định hướng là thương hiệu cao cấp. Hệ điều hành IOS hay những sản phẩm Apple luôn được đánh giá là những sản phẩm cao cấp trên thị trường, những tùy biến mà Apple dành cho IOS luôn được các hãng Android khác nhái theo và cố gắng sao cho giống nhất. Nhưng những động thái của Apple lại khá “thờ ơ”, vì hãng hiểu rằng hãng ở tầm rất cao và điểm mạnh của hãng chính là hệ điều hành IOS độc quyền và đẳng cấp của Apple ở một vị thế khác mà các hãng còn lại khó có thể sánh nổi.

(Nguồn: Techworldcenter)

Apple cũng hiểu được một khi các thương hiệu khác có được hệ điều hành của mình thì ngay lập tức giá trị thương hiệu của Apple sẽ bị giảm sút. Hãy nhìn vào Android, nhiều thương hiệu giá rẻ tùy biến quá nhiều cho nên khi “áp” Android là những máy giá rẻ, nó ngay lập tức bị lag và sử dụng không được như ý, cho nên những định kiến về Android là “lag, giật” luôn luẩn quẩn trong đầu khách hàng. Nhưng thực tế Android thuần lại rất mượt và nó không hề như khách hàng nghĩ, đó chỉ là những công nghệ từ nhưng bên thứ 3 là các hãng điện thoại quá kém dẫn đến không kiểm soát được thao tác khách hàng. Apple chắc chắn không hề muốn như vậy, hãng luôn muốn mình là số 1 và duy nhất, sự độc quyền của Apple là có cơ sở và hãng luôn muốn mình kiểm soát được hệ điều hành của mình tới khách hàng.

Khách hàng dùng những sản phẩm của Apple một phần lớn là “niềm tin” với hệ điều hành của Apple, việc Apple có giá trị lớn như hôm nay nhờ phần lớn vào điều đó. Nó chính là thứ được Apple bảo vệ kỹ lưỡng, cho nên nếu bán ra ngoài thì IOS sẽ “không còn là chính mình” và Apple có thể sẽ phá bỏ đi những gì mình gây dựng suốt 10 năm qua. Chính với chiến lược thương hiệu của Apple về sự định hướng mình là thương hiệu cao cấp đã khiến hãng đạt được những thành công rất lớn mà những hãng còn lại không thể làm được.

Xem thêm: Apple tiết lộ những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất năm 2018 trên iOS

Kết luận

Tất cả những lý do trên khiến chiến lược thương hiệu của Apple đạt được những điểm sáng giúp hãng ở vị trí số 1 về giá trị thương hiệu toàn cầu. Không thể phủ nhận rằng IOS chính là nhân tố quan trọng giúp Apple đạt được thành công như ngày hôm nay, và Apple cũng hiểu rằng IOS sẽ luôn là của Apple và sẽ giúp hãng nâng tầm vị thế.

Thắng Nguyễn – MarketingAI

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin