[BÁO CÁO] Toàn cảnh thị trường Influencer Marketing Châu Á năm 2020

[agentsw ua=’pc’]

Thị trường Influencer Marketing đang nóng dần lên qua từng năm với việc sở hữu những nền tảng và tài nguyên có sẵn dành cho mọi marketers và influencers. Được thúc đẩy bởi sự tiến bộ mạnh mẽ của thị trường, cùng với tốc độ số hóa và khả năng phát triển thần tốc của các doanh nghiệp game và thương mại điện tử, Influencer Marketing đã có những bước tiến vượt bậc tại thị trường Châu Á và trở thành một phần quan trọng trong vũ khí chiến lược của các marketers.  Cùng Marketing AI tìm hiểu những tin marketing về thị trường infuencer marketing châu á 2020.

Báo cáo Tình hình Influencer Marketing Châu Á năm 2020 do CastingAsia thực hiện mới đây sẽ giúp các marketers có những quyết định sáng suốt hơn về các chiến dịch Influencer Marketing trong tương lai, đồng thời thúc đẩy các chương trình giáo dục về Influencer Marketing trong khu vực, cũng như thôi thúc các doanh nghiệp thực hiện nhiều hơn các chiến dịch Influencer Marketing có tầm ảnh hưởng và hiệu quả tốt hơn. Báo cáo tận dụng dữ liệu của hơn 170.000 influencershơn 1.300 chiến dịch Influencer Marketing được thực hiện trong suốt 1 năm qua tại Châu Á, cụ thể là tập trung vào 10 thị trường chính, bao gồm: Campuchia, Hong Kong, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam. 

Tổng quan thị trường Influencer Marketing tại Châu Á

Youtube trở thành kênh được các influencer yêu thích nhất, Micro-influencer thống lĩnh thị trường

Thống kê trên toàn khu vực cho thấy, Youtube nổi lên là kênh truyền thông được nhiều influencer yêu thích nhất ở Châu Á, với việc cứ 2 influencers là có 1 người sở hữu một kênh Youtube. Instagram tụt lại phía sau và chỉ chiếm khoảng ¼ tổng số influencers.

Micro-influencers là nhóm người được trọng dụng nhất với tầm ảnh hưởng cao nhất trên thị trường, xếp sau là nhóm Nano-influencers. Vậy nên, không có gì ngạc nhiên khi ngày nay các thương hiệu đều rất “khoái” sử dụng các micro-influencers cho các chiến dịch của mình.

Đâu là “miền đất hứa” của các influencer tại Châu Á?

Tại Châu Á, lĩnh vực Nghệ thuật & giải trí là nơi chứa nhiều các influencers nhất. Không có gì ngạc nhiên khi đó là ngành hoạt động rộng nhất và là nơi sản sinh ra rất nhiều tài năng từ diễn viên, ca sĩ, vũ công, người mẫu,… với những mức độ nổi tiếng khác nhau.

Nghệ thuật & giải trí và Thời trang & Phong cách sống cũng là hai ngành hoạt động năng nổ nhất và thường được các thương hiệu trong các lĩnh vực khác nhau tận dụng cho các chiến dịch của mình. Ngoài ra, trong năm vừa qua, ngành có tăng trưởng nhanh nhất trong các chiến dịch Influencer Marketing là Fitness và Gia đình và Sắc đẹp với một lượng lớn nội dung trong nhà được tạo ra bởi các Influencer.

Đại dịch đã ảnh hưởng như thế nào đến Influencer Marketing?

Không có sự sụt giảm bất thường nào xảy ra trong số lượng các chiến dịch Influencer Marketing được thực hiện trên nền tảng CastingAsia thời COVID-19. Sự thay đổi duy nhất có lẽ đến từ việc các doanh nghiệp lên chiến lược cho các chiến dịch này.

Cụ thể, trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2020, đa phần các chiến dịch tập trung vào việc xây dựng trách nhiệm xã hội và thương hiệu của doanh nghiệp. Cụ thể, lượng chiến dịch Influencer Marketing nhằm mục đích xây dựng thương hiệu tăng 85%, trong khi trách nhiệm xã hội tăng 130%.

Trong khi đó, từ tháng 5 đến tháng 6 năm 2020, các doanh nghiệp lại tập trung vào các chiến dịch số hóa vượt trội.  Phần lớn các doanh nghiệp sẽ quay trở lại với các hoạt động Influencer Marketing bắt đầu từ tháng 7 và theo dự báo, số lượng đó sẽ tăng lên nhanh chóng trong quý 4/2020 với một loạt các chiến dịch mùa lễ hội đang đến gần.

Nền tảng nào đang chứa nhiều chiến dịch Influencer Marketing nhất?

Instagram là nền tảng lớn nhất chiếm tới 45,08% các chiến dịch Influencer Marketing tại Châu Á. Trong khi đó ở phía ngược lại, Twitter là mạng xã hội ít được yêu thích nhất khi chỉ chiếm 10,57%.

Tuy nhiên, điều thú vị ở đây là dù khởi đầu chậm chạp, nhưng Twitter đang cho thấy đà tăng trưởng mạnh mẽ bắt đầu từ tháng 3/2020, ngay khi COVID-19 được WHO tuyên bố là đại dịch toàn cầu.

Cái nhìn toàn cảnh trên từng thị trường

Hoạt động Influencer Marketing phổ biến nhất trên nền tảng nào đối với từng quốc gia?

Châu Á là một khu vực rộng lớn và vô cùng đa dạng, vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi mỗi thị trường có tỷ lệ sử dụng nền tảng khác nhau đối với các chiến dịch Influencer Marketing. Như các bạn có thể thấy trong bức hình dưới đây, Instagram được sử dụng nhiều nhất ở các thị trường như Hồng Kông, Malaysia và Singapore, trong khi Facebook là nền tảng thống trị ở Myanmar.

Nhật Bản có tỷ lệ người sử dụng Twitter cao nhất so với các nền tảng khác và cao nhất trong số tất cả các quốc gia tại Châu Á. Ngoài ra, không có thị trường nào đạt tỷ lệ cân bằng giữa các nền tảng với nhau.

Loại hình Influencer nào phổ biến nhất tại mỗi quốc gia?

Xét trên toàn khu vực, micro-influencer là nhóm người ảnh hưởng chiếm số lượng nhiều nhất với tỷ lệ lên tới 46,32%. Điều này cũng đúng với hầu hết các quốc gia trong khu vực, ngoại trừ Myanmar, nơi marco-influencer mới là đối tượng thống trị.

Ngoài ra, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philippines là những thị trường chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của micro-influencer trong năm qua, và Philippines là cái tên nổi bật nhất cần đặc biệt theo dõi trong những năm tới.

Ảnh hưởng của Influencer Marketing lên các thị trường?

Nền tảng nào cho thấy sự tương tác cao nhất?

Nhìn vào ba nền tảng mạng xã hội đang được Influencer yêu thích nhất ở châu Á, Instagram nổi lên như một nền tảng tốt nhất cho ra tỷ lệ tương tác cao nhất. Nghiên cứu cũng cho thấy, Instagram đúng là “mỏ vàng” cho các micro-influencer, trong khi đó Youtube lại là “địa bàn” của các nano-influencer.

Điều cần lưu ý ở đây đó là Tỷ lệ tương tác trên bài đăng có phản ánh đúng số lần nhấp chuột vào website không?

Hãy nhìn vào biểu đồ bên dưới đây, tỷ lệ tương tác cao trên các bài đăng của Influencer không nhất thiết là có nhiều người sẽ truy cập vào website. Tuy nhiên, tỷ lệ tương tác cao cũng phản ánh được độ nhận diện tăng cao, và là cơ hội mở ra nhiều chuyển đổi khác.

Để đo lường sự thành công của các chiến dịch Influencer Marketing, điều quan trọng đối với người làm Marketing là hãy đề ra các chỉ số dựa trên các mục tiêu mong muốn, thay vì đo lường hoàn toàn dựa trên mức độ tương tác.

Kết

Rohit Sharma, Giám đốc điều hành của AnyMind Group – công ty mẹ của CastingAsia cho biết: “Chúng ta vẫn đang trong giai đoạn đầu của việc phát triển Influencer Marketing và dự kiến lĩnh vực tiềm năng này sẽ còn không ngừng phát triển trong tương lai. Báo cáo này đã chỉ ra rằng các marketers ở châu Á đang có xu hướng áp dụng Influencer Marketing trong việc xóa bỏ biên giới vật lý và địa lý giữa thương hiệu và khách hàng. Và chúng tôi đang thực sự nhìn thấy những gợn sóng tiềm năng trong thị trường Social Media Influencer và Influencer Marketing.”

Tô Linh – MarketingAI

Theo BrandingAsia

>> Có thể bạn quan tâm: [BÁO CÁO] Xu hướng chuyển động trong ngành Bán lẻ đa kênh tại Việt Nam hậu COVID-19

[/agentsw]
[agentsw ua=’mb’]

[BÁO CÁO] Toàn cảnh thị trường Influencer Marketing Châu Á năm 2020


[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin