[Báo cáo] Sự phát triển của nền kinh tế Internet 100 tỷ USD tại khu vực Đông Nam Á

[agentsw ua=’pc’]

Khu vực Đông Nam Á đang có sự phát triển mạnh mẽ trên thị trường hiện nay, khi nguồn đầu tư vào thị trường trên là vô cùng lớn. Thêm vào đó, mức độ phổ cập và sự lớn mạnh của nhiều “kỳ lân công nghệ” đã khiến đây trở thành một nơi hấp dẫn để phát triển các lĩnh vực liên quan đến Internet và E-commerce.

Năm 2016, 2 công ty là Google và Temasek đã đưa ra một chương trình nghiên cứu kéo dài nhiều năm để đi sâu vào các nền kinh tế internet của Đông Nam Á. Năm nay, với việc Bain & Company tham gia với tư cách là đối tác nghiên cứu chính, chúng tôi tiếp tục theo dõi sự phát triển của nền kinh tế internet trong khu vực, mở rộng phạm vi hoạt động của chúng tôi sang Dịch vụ tài chính kỹ thuật số và tìm hiểu sâu hơn về thương mại điện tử, truyền thông, du lịch. Cùng MarketingAI đi tìm hiểu xem tại sao thị trường Đông Nam Á được coi là nền kinh tế Internet tỷ đô hiện nay, và nó có những tiềm năng gì để phát triển?

Mobile Internet làm biến đổi bộ mặt của Đông Nam Á

Chỉ hơn một thập kỷ trước đây, gần 4/ 5 người tại Đông Nam Á không có kết nối với Internet hoặc bị hạn chế truy cập Internet. Thế nhưng, những điều này đã khá xa với quá khứ, khi tỷ lệ phát triển Internet đã lan rộng qua từng năm và đến ngày nay nó đã phát triển trở thành nơi có lượng người sử dụng hấp dẫn nhất trên thế giới. 360 triệu người là con số đang sử dụng Internet tại đây, và tỷ lệ chủ yếu dùng Internet trên nền tảng di động chiếm đến 90%.

(Nguồn: iDesign)

 

Những người dùng Internet chủ yếu phục vụ mục đích giao tiếp với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của họ hay Internet cũng giúp họ giải trí, cũng như cung cấp kiến thức nâng cao những kỹ năng để cải thiện bản thân hơn. Internet cũng khiến cho mua sắm trực tuyến nở rộ, tạo ra những trang thương mại điện tử và xu hướng mua sắm tại nhà thịnh vượng như hiện nay. Tất cả những điều trên Mobile Internet chiếm tỷ lệ cực lớn và nó tạo ra thói quen hàng ngày với người dân tại Đông Nam Á.

Nền kinh tế Internet của Đông Nam Á đạt 100 tỷ USD

Được hỗ trợ bởi những thay đổi cơ bản trong hành vi của người tiêu dùng, nền kinh tế internet tiếp tục phát triển với một tốc độ chóng mặt chưa từng thấy. Nó đã tăng trưởng vọt lên 100 tỷ đô la lần đầu tiên vào năm 2019, nhiều hơn gấp ba lần với quy mô trong 4 năm qua. Thương mại điện tử đang nở rộ và trở thành một xu hướng lên ngôi tại đây. Truyền thông trực tuyến và Du lịch trực tuyến tiếp tục phát triển với tốc độ ổn định, với không gian thị trường để mở rộng hơn nữa. Đến năm 2025, nền kinh tế internet dự kiến ​​sẽ tăng lên 300 tỷ đô la với sức tăng trưởng nhanh trong vòng 5 năm tới.

Nhanh và nhanh hơn: Đông Nam Á đạt tăng trưởng ở tốc độ kép

Các nền kinh tế Internet tại các quốc gia như: Malaysia, Thái lan, Singapore hay Philippines đang tăng trưởng với tốc độ 20-30% mỗi năm và không có động thái chậm lại. Đây là một kỳ tích đáng chú ý so với các khu vực khác, nhưng hầu như không phải là những sự tăng trưởng tốt nhất ở Đông Nam Á. Indonesia và Việt Nam mới là 2 quốc gia trong khu vực dẫn đầu với tốc độ tăng trưởng vượt quá 40%, một con số không thể ấn tượng hơn.

Níu giữ khách hàng ở lại với nền tảng của mình: Trận chiến khốc liệt

Các công ty đang chuyển trọng tâm của họ từ việc có được khách hàng mới để thúc đẩy sự tham gia. Mục tiêu của họ là thuyết phục người dùng ở lại trên nền tảng của họ lâu hơn, với niềm tin rằng việc mua sắm của khách hàng có được trải nghiệm người dùng tốt nhất trên nền tảng của họ. Phán quyết sự tham gia của người dùng, các công ty đã mở rộng phạm vi của họ trên các lĩnh vực, chuyển sang các dịch vụ mới, quảng cáo trò chơi và truyền phát nội dung hấp dẫn. Điều này đã kích thích sự cạnh tranh khốc liệt hơn, đồng thời cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn nhưng giá cả lại giảm đi khá nhiều. 

(Nguồn: Nextiva)

Cơ hội phát triển từ những khu vực khác tại các vùng đô thị

Sự tăng trưởng của nền kinh tế Internet vẫn chưa lan rộng bao phủ những ngóc ngách tại đa số quốc gia Đông Nam Á. 7 khu vực đô thị hiện nay chỉ chiếm 15% dân số của vùng trong khi nó vẫn còn hơn 50% khác vẫn chưa được khai thác từ kinh tế Internet. Những người sống từ vùng đô thị bỏ ra gấp 6 lần về thời gian mua sắm online hơn những người sống ở những vùng khác. Tuy nhiên, nền kinh tế internet có tiềm năng phát triển nhanh gấp đôi ở các khu vực bên ngoài những thành phố lớn, nó sẽ đưa tất cả khu vực Đông Nam Á vào cùng 1 vấn đề.

Dịch vụ tài chính kỹ thuật số đạt điểm điểm uốn trên thị trường

Việc áp dụng thanh toán kỹ thuật số cuối cùng đã đạt đến điểm uốn và dự kiến ​​sẽ vượt 1000 tỷ USD vào năm 2025, chiếm gần 1 trong mỗi 2 USD chi tiêu trong khu vực. Dịch vụ tài chính kỹ thuật số khác vẫn còn non trẻ nhưng đã đạt được những sự thành công nhất định. Những mô hình kinh doanh hỗ trợ công nghệ này được định vị tốt nhất để cung cấp cho dân số Đông Nam Á quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính. Trong khi có những thương hiệu mới tham gia và những thương hiệu khác đang cạnh tranh và hợp tác để giải quyết cơ hội này, các quy định hỗ trợ sẽ đóng một vai trò quan trọng.

Những nguồn vốn tài trợ vẫn khá nhiều trong khi thế giới đang gặp khó khăn

Hơn 37 tỷ Đô của nguồn vốn đã được rót vào nền kinh tế Internet trong vòng 4 năm trở lại đây. Trong khi phần lớn nó được đổ vào Thương mại điện tử và “kỳ lân công nghệ”, sự đầu tư vào gần 3000 công ty khởi nghiệp trong khu vực vẫn còn khá lớn. Các nhà đầu tư khu vực và toàn cầu đang chuẩn bị cho cơ hội này, sẵn sàng hỗ trợ các công ty lâu hơn và có nhiều nguồn lực hơn trong khu vực.

(Nguồn: CIO.com)

Những thách thức về hệ sinh thái đang được giải quyết

Đông Nam Á đã đạt được tiến bộ trong việc khắc phục những rào cản ban đầu trong nền kinh tế internet. Truy cập Internet hiện có giá cả phải chăng cho các phân khúc dân số lớn và niềm tin của người tiêu dùng đối với các dịch vụ kỹ thuật số đã được cải thiện đáng kể. Hậu cần thương mại điện tử, từng là một thách thức giờ đã biến thành cơ hội kinh doanh cho cả người khởi nghiệp và khách hàng. Thanh toán kỹ thuật số đang nhanh chóng lan truyền trực tuyến và ngoại tuyến. Nhưng tài năng vẫn là một hạn chế cấp bách bất chấp mọi nỗ lực của các công ty kinh tế internet để lấp đầy khoảng trống.

>>> Xem thêm: [Infographic] Bạn có bất ngờ với những hoạt động diễn ra trong vòng 1 phút trên Internet

Tạm kết

Đông Nam Á đang đứng trước những cơ hội cực lớn để phát triển với nền kinh tế Internet, khi mà sự đầu tư từ vào đây là vô cùng lớn. Giới chuyên gia nhận định rằng, với mức tăng trưởng hiện tại thì nền kinh tế Internet 100 tỷ USD sẽ tăng trưởng 200% cho đến năm 2025 và tạo nên một tổng thể quy mô thị trường siêu khủng. Chính vì vậy, đây chính là lý do tại sao Việt Nam đang đẩy mạnh quy mô của những Startup công nghệ, mong muốn những “kỳ lân công nghệ” tại Việt nam trong vòng 5 năm tới đây.

Thắng Nguyễn – MarketingAI 

Theo Thinkwithgoogle

[/agentsw]
[agentsw ua=’mb’]

[Báo cáo] Sự phát triển của nền kinh tế Internet 100 tỷ USD tại khu vực Đông Nam Á


[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin