[Báo cáo] Snap phát hành “Báo cáo Tình bạn” lần 2 chia sẻ cách người dùng kết nối trong Covid-19

[agentsw ua=’pc’]

Snapchat phát hành ‘Báo cáo tình bạn’ mới nghiên cứu cách mọi người kết nối và duy trì mối quan hệ trong thời gian dịch bệnh Cpvid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp.

Lần đầu tiên Snap xem xét cách COVID-19 đã tác động như thế nào đến các mối quan hệ thân thiết và cách mọi người giữ liên lạc trong khoảng thời gian này. Báo cáo được thực hiện với sự tham gia của hơn 30.000 người trên 16 quốc gia và sự hỗ trợ của 17 chuyên gia trong nghiên cứu mối quan hệ trên khắp thế giới.

Các phát hiện trong báo cáo cho thấy cách “xã hội thật” được đưa trở lại mạng xã hội, phần lớn mọi người sử dụng các kênh trực tuyến để kết nối với bạn bè nhiều hơn và thậm chí xây dựng các mối quan hệ mới khi không phải lúc nào cũng có thể gặp gỡ.

Anubhav Nayyar – Giám đốc Phát triển thị trường tại khu vực Đông Nam Á, cho biết: “Giao tiếp bằng hình ảnh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong thời gian giãn cách xã hội.”

Mặc dù những thách thức của COVID-19 đã thay đổi cách chúng ta duy trì tình bạn của mình, nhưng nó cũng khiến chúng ta trở nên thoải mái hơn khi bắt đầu một mối quan hệ mới. Khi được hỏi về tác động của COVID-19 đối với tình bạn, 67% nói rằng tình bạn của họ không bị ảnh hưởng; 33% cho biết họ cảm thấy COVID-19 đã thay đổi mối quan hệ của họ trong đó có đến 47% người được hỏi cho biết giờ đây họ cảm thấy gần gũi với bạn bè hơn trước.

54% số người dùng Snapchat cho biết rằng, họ cảm thấy gần gũi hơn với bạn bè so với trước COVID-19 và so với những người không sử dụng ứng dụng (39%)

Mặc dù có sự gia tăng trong việc mở rộng kết nối bạn bè, Covid-19 vẫn tạo cho cho người dùng cảm giác cô đơn, 31% người được khảo sát cho biết họ đã cảm thấy trống rỗng kể từ khi đại dịch bắt đầu, cao hơn 10% so với thời điểm trước dịch bệnh.

Điều gì tạo nên hoặc phá vỡ tình bạn thân thiết

Năm ngoái, Báo cáo Friendship của Snap đã phát hiện ra rằng tình bạn, đặc biệt là mối quan hệ từ thời thơ ấu, có tác động rất lớn đến mức độ hạnh phúc và sức khỏe của mọi người. Vì vậy, không quá ngạc nhiên khi 66% người được khảo sát nói rằng họ muốn hàn gắn lại mối quan hệ của mình.

Đối với Báo cáo Tình bạn thứ hai này, Snap muốn hiểu tại sao một số người trong chúng ta không kết bạn với những người bạn thân đó ngay từ đầu, hay chúng ta đã đánh mất để mất liên lạc với họ từ khi nào?

Trong một năm mà COVID-19 đã thay đổi cơ bản cách chúng ta tương tác với bạn bè của mình, việc hiểu được nguyên nhân khiến tình bạn phát triển mạnh mẽ hoặc kết thúc quan trọng hơn bao giờ hết.

Snap đã thực hiện một cuộc khảo sát toàn cầu với Alter Agents, thăm dò ý kiến của 30.000 người đại diện trên toàn thế giới trong độ tuổi 13-40 ở Úc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Anh, Malaysia, Mexico, Hà Lan, Na Uy, Ả Rập Xê Út, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Nhật Bản. Từ nghiên cứu này, Snap đã hiểu rõ hơn về những gì họ nên làm để giúp bạn bè giao tiếp chân thực và duy trì các mối quan hệ của họ dễ dàng hơn, bất kể cuộc sống có nhiều biến động thế nào.

Báo cáo cũng xem xét tác động của các sự kiện cuộc sống khác nhau đối với các mối quan hệ, cung cấp cái nhìn mới khi nhiều hoạt động trong cuộc sống đang dần thay đổi. Chẳng hạn như mất việc cũng có tác động đáng kể đến việc thay đổi các mối quan hệ.

Và như đã lưu ý, người dùng Snapchat thực sự có vẻ tích cực hơn về việc duy trì kết nối. Snapchat từ lâu đã tự thể hiện mình là nơi dành cho bạn bè và những con số ở đây cho thấy rằng ứng dụng này giúp người dùng kết nối nhiều hơn thông qua kết nối riêng tư và thân mật hơn.

Snapchat chưa bao giờ thực sự được thiết kế như một mạng xã hội truyền thống, cung cấp cho mọi người một nền tảng để chia sẻ quan điểm của họ với nhiều đối tượng, thay vào đó, mục đích của ứng dụng là cải thiện các cuộc trò chuyện thông thường.

“Trong cuộc sống bình thường, hầu hết các cuộc trò chuyện đều không được ghi lại và chắc chắn không kéo dài mãi mãi. Và Snap cũng vậy. Tại Snapchat, mọi thứ chúng tôi thiết kế đều được tạo ra để làm cho các tương tác trở nên chân thực nhất có thể, phản ánh sự thăng trầm và tạo các cuộc trò chuyện như trong cuộc sống thực.”

Vơi cách tiếp cận đó, các Snapchatters được kết nối chặt chẽ hơn, giúp tăng mức độ tương tác và hoạt động trong các cuộc trò chuyện trên Snap của họ.

Snapchat ra mắt hiệu ứng Friendship Time Capsule

Với những phát hiện mới này, Snapchat cũng đã nhanh chóng bổ sung một hiệu ứng mới với tên gọi Friendship Time Capsule, một hiệu ứng cho phép người dùng tạo ảnh ghép cộng tác và dự đoán hình ảnh tương lai của họ thông qua các công cụ AR.

Xem xét dữ liệu từ trước đại dịch, Snap nhận thấy rằng cách có khả năng củng cố tình bạn nhất là đi du lịch cùng nhau (64%). Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hoạt động du lịch đang bị hạn chế, Snapchat đã tạo ra một cách mới để hỗ trợ cộng đồng của họ và dựa trên ý tưởng bắt chước trải nghiệm này. Thông qua AR, ứng dụng cho phép Snapchatters tổng hợp những suy nghĩ tích cực với bạn bè của họ về nơi họ sẽ cùng nhau đi đến trong tương lai.

Snap đã tiến hành khảo sát người dùng về cách họ muốn kết nối lại với những người bạn không còn liên lạc, trong đó:

  • 42% cho biết họ muốn liên lạc với những người bạn đó thông qua một bức ảnh chụp cùng nhau
  • 40% muốn thực hiện bằng cách gửi một bức hình về một kỷ niệm chung giữa họ
  • Tính hài hước cũng được xếp hạng cao, với 31% người được khảo sát đồng ý rằng gửi một meme hoặc GIF hài hước sẽ là cách tốt nhất để bắt đầu lại một cuộc trò chuyện.

Friendship Time Capsule giải quyết cả ba mối quan tâm này — bằng cách cho phép Snapchatters chia sẻ những hình ảnh vui nhộn với bạn bè của họ ở nhiều địa điểm và ở các độ tuổi khác nhau, Snap hy vọng sẽ thu hẹp khoảng cách cho những người đã mất liên lạc.

Một số nhân vật nổi tiếng cũng đã tham gia như ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Malaysia Ismail Izzani hay ca sĩ người Anh Lewis Capaldi.

Lewis thử nghiệm hiệu ứng mới với người bạn thân của mình. Ảnh: Luton Today

Asraf và tôi gặp nhau khi tôi mới bắt đầu sự nghiệp ca hát của mình ba năm trước. Anh ấy đã thuê tôi biểu diễn tại một sự kiện và mối quan hệ công việc của chúng tôi cuối cùng chuyển thành tình bạn”, Ismail Izzani, người đã sử dụng tính năng này để liên hệ với một người bạn cũ Asraf Zainnuddin cho biết.

Chúng tôi vẫn thân thiết kể từ đó. Asraf và tôi hiện đang ở những giai đoạn khác nhau trong cuộc sống, khi anh ấy mới kết hôn và tôi đang tập trung vào sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, giữ liên lạc có ý nghĩa rất lớn đối với chúng tôi và việc tìm ra những cách mới để thực hiện điều đó là một phần của niềm vui, đặc biệt là trong thời đại của COVID-19.”

Kết

Hi vọng những thông tin chi tiết và một số cân nhắc thú vị về cách chúng ta kết nối, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn được chia sẻ trong báo cáo này, có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những thời điểm quan trọng, ý định trong cách người dùng kết nối với nhau. Từ đó bạn có thể điều chỉnh tốt hơn các chiến lược marketing hay các phương pháp tiếp cận của mình với những thay đổi đó.

Bạn có thể tải bản báo cáo đầy đủ tại đây

Lương Hạnh – MarketingAI

Theo Socialmediatoday, Brandinginasia

>> Có thể bạn quan tâm: [Báo cáo] Xu hướng giải trí nội dung số trên smartphone của giới trẻ

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin