Báo cáo Google Report: 64.82% lượt tìm kiếm trên Google là zero-click searches

[agentsw ua=’pc’]

Mới đây, cộng đồng SEOers đã xôn xao trong vài ngày qua về một nghiên cứu mới được chia sẻ bởi SparkToro, cho thấy rằng hơn 2/3 số lượt tìm kiếm trên Google là zero-click search. 

Theo giải thích của SparkToro’s Rand Fishkin:

“Từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2020, 64,82% tìm kiếm trên Google (kết hợp giữa máy tính để bàn và thiết bị di động) đã kết thúc trong kết quả tìm kiếm mà không nhấp vào bất cứ trang web nào. Con số này có khả năng thấp hơn ở các lượt tìm kiếm trên mobile và gần như trên tất cả các tìm kiếm bằng giọng nói. Hơn 2/3 tất cả các tìm kiếm trên Google là zero-click searches”.

Theo đó, con số này đã tăng từ 50,33% tỉ lệ zero-click searches vào năm 2019, mà SparkToro cũng đã chia sẻ dữ liệu vào thời điểm đó.

Xu hướng này là một mối quan tâm lớn đối với những người làm SEO, vì nó cho thấy rằng, Google đang tìm cách hạn chế lượng lưu lượng truy cập mà nó hướng đến từ tìm kiếm, bao gồm cả trích dẫn nổi bật (featured snippets) hay video…

Điều đó có nghĩa là, để tối đa hóa kết quả tìm kiếm, bạn nên tập trung nhiều hơn vào các yếu tố trong SERP và nội dung trên các sản phẩm của chính Google (như YouTube). Bản báo cáo này cũng cho thấy rằng Google có thể đang nghiêng theo hướng có lợi cho riêng mình, điều này làm dấy lên lo ngại về chống độc quyền.

Báo cáo rõ ràng đã đánh động sự lo lắng của Google. Ngày 24/3, Google đã công bố phản hồi chính thức về dữ liệu, nền tảng này lưu ý rằng:

“Tuyên bố này dựa trên phương pháp luận thiếu sót có thể gây hiểu lầm về cách mọi người sử dụng Search. Trên thực tế, Google Search gửi hàng tỷ nhấp chuột đến các trang web mỗi ngày và chúng tôi đã gửi thêm lưu lượng truy cập đến trang web mở mỗi năm kể từ lần đầu tiên Google được tạo ra.

Ngoài lưu lượng truy cập, chúng tôi còn kết nối mọi người với các doanh nghiệp theo nhiều cách khác nhau thông qua Search, chẳng hạn như cho phép gọi điện thoại đến một doanh nghiệp”. 

Google dường như không hài lòng với báo cáo. Người khổng lồ tìm kiếm cho rằng khái niệm tìm kiếm ‘zero-click’ không đủ sắc thái để cung cấp một bức tranh chính xác về những gì đang thực sự xảy ra:

“Không phải lúc nào mọi người cũng biết cách phân loại các truy vấn của họ khi họ bắt đầu tìm kiếm. Ví dụ, người dùng có thể bắt đầu với một tìm kiếm rộng như “giày thể thao” và sau khi xem xét kết quả, họ nhận ra rằng họ thực sự muốn tìm” giày thể thao màu đen “.

Trong trường hợp này, những tìm kiếm này sẽ được coi là “zero-click” – vì tìm kiếm không dẫn đến việc click vào bất kỳ một trang web nào. Trong trường hợp mua sắm giày thể thao, có thể mất một vài tìm kiếm “zero-click” để đến trang đích cuối cùn. Nhưng nếu ai đó cuối cùng truy cập vào trang web của nhà bán lẻ và mua hàng, thì Google đã đưa một khách truy cập đủ điều kiện đến trang web đó và mang về lợi nhuận cho nhà sản xuất”. 

Google cũng lập luận rằng nhiều tìm kiếm đưa mọi người đến ứng dụng hơn là trang web, một lỗ hổng khác trong phương pháp luận. Bên cạnh đó, các tìm kiếm của Google cũng hướng người dùng đến các doanh nghiệp sau khi họ thu thập insight có liên quan từ tìm kiếm, chẳng hạn như giờ làm việc hoặc thông tin liên hệ của doanh nghiệp đó.

“Trung bình, các kết quả tìm kiếm địa phương trong Search thúc đẩy hơn 4 tỷ kết nối cho các doanh nghiệp mỗi tháng. Con số này bao gồm hơn 2 tỷ lượt truy cập vào các trang web cũng như các kết nối như gọi điện, chỉ đường, đặt đồ ăn và đặt chỗ.”

Google cũng thừa nhận rằng họ đã thêm các công cụ làm giảm các lượt nhấp chuột từ referral clicks – như bản đồ, video và các tùy chọn đặt phòng khách sạn và chuyến bay. Nhưng nhìn chung, Google vẫn là động lực quan trọng mang về traffic cho doanh nghiệp.

Với báo cáo trên, rất có thể Google sẽ phải đối mặt với phiên điều trần của Ủy ban Hạ viện sắp tới. Nhưng rất khó để xác định toàn bộ mức độ ảnh hưởng của các tìm kiếm ‘zero click’ hay những nỗ lực không ngừng của Google để cung cấp nhiều kết quả và dữ liệu trực tiếp hơn trong SERP.

Liệu có phải Google đang tìm cách hướng kết quả tìm kiếm nhiều hơn vào lợi ích của chính mình theo thời gian, với chi phí là các referral clicks đến các trang web khác?  Có một sự thật đó là trong ba năm qua, Google là bên hưởng lợi lớn khi tăng khối lượng tìm kiếm trên toàn thế giới.

Đây là một lưu ý quan trọng đối với người làm SEO và đáng được phân tích nhiều hơn trong các đánh giá lưu lượng truy cập mà doanh nghiệp đang có.

Hải Yến – MarketingAI 

Theo Social media today

>> Có thể bạn chưa biết: Doanh thu Google tăng ghi nhận sự phục hồi trong ngân sách quảng cáo toàn cầu

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin