[Báo cáo] Facebook dự đoán các chủ đề và xu hướng trending toàn cầu trong năm 2023

[agentsw ua=’pc’]

Mới đây, Facebook IQ đã công bố một báo cáo dài 40 trang dự báo các chủ đề và xu hướng tiêu dùng quan trọng cho năm 2023. Facebook đã nghiên cứu dữ liệu ẩn danh của các chủ đề quan trọng đối với người dùng trên Facebook và Instagram để hiểu xu hướng của họ. Đây sẽ là những gợi ý quan trọng cho marketers trong năm tới. 

Năm 2020 là một năm đáng nhớ khi có rất nhiều sự kiện lớn đã tác động mạnh mẽ đến cuộc sống hàng ngày của người dân trên toàn cầu. Trong bản báo cáo “The topic and trend report 2021” từ Facebook, nhóm nghiên cứu đã phân tích bốn khu vực — Châu Á Thái Bình Dương, Châu Âu, Châu Mỹ Latinh và Bắc Mỹ và tám quốc gia đại diện (Australia, Brazil, Canada, Đức, India, Mexico, UK và US) để khám phá cách COVID-19 ảnh hưởng đến các cá nhân và cộng đồng.

Trong ba năm qua, “The topic and trend report 2021” đã khám phá ra các chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên Facebook, đánh giá thói quen và sở thích của người dùng. Năm nay, nhóm nghiên cứu thêm các chủ đề từ Instagram để mở rộng phạm vi phân tích chi tiết hơn.

Cho đến thời điểm này, người dùng đang ưu tiên những chủ đề liên quan đến cộng đồng và thời gian ở ngoài trời. Họ quan tâm đến chính bản thân họ một cách có chủ đích hơn và khôn ngoan hơn trong điều kiện hạn chế. Các phương tiện kỹ thuật số giúp con người kết nối theo những cách mới, thúc đẩy việc áp dụng các công nghệ mới vào thị trường mới.

Đại dịch rồi sẽ qua đi, thế nhưng những xu hướng này sẽ còn mãi, chứng minh cho những thay đổi khi con người khám phá ra những cách tồn tại mới theo một cách chân thực nhất.

Bốn chủ đề và danh mục xu hướng

Facebook đã sắp xếp insight của họ thành bốn danh mục lớn:

  • Giáo dục và hành động
  • Công nghệ
  • Cách sống
  • Giải trí

Giáo dục và hành động

Mỹ: nhận thức biến thành hành động 

Bất bình đẳng chủng tộc ở Hoa Kỳ là vấn đề được quan tâm hàng đầu và nhiều người Mỹ đang tận dụng tiếng nói, phiếu bầu và ngân sách của họ để hỗ trợ phong trào Black Lives Matter trong cộng đồng địa phương.

Các cuộc biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc đã bùng nổ tại hơn 2.000 thành phố và thị trấn ở tất cả 50 tiểu bang và trên cả các phương tiện truyền thông xã hội. Mọi người chia sẻ các bài post liên quan đến bình đẳng xã hội để giáo dục về tình trạng phân biệt chủng tộc có hệ thống và tình đồng minh.

Rất nhiều bài đăng khác cũng kêu gọi các quan chức Mỹ cần quan tâm nhiều hơn, đầu tư nhiều hơn vào chính quyền địa phương. Người dùng cũng ra sức ủng hộ các chính sách có lợi cho các thành phố, thị trấn và vùng lân cận của họ.

Đồng thời họ cũng dành thời gian và tiền bạc cho vận động chính sách. Phần lớn đều rất quan tâm đến việc hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc sở hữu của người da đen bằng các đơn đặt hàng sách và tài liệu khác. Mọi người cũng quyên góp cho các hoạt động công bằng chủng tộc với gần 50 triệu đô la trên Facebook và Instagram từ cuối tháng 5 đến tháng 7 năm 2020. Năm nay cũng chứng kiến ​​sự ủng hộ lớn chưa từng có vào ngày 13 tháng 6, một ngày lễ kỷ niệm ngày giải phóng những người Mỹ bị nô lệ cuối cùng.

[Báo cáo] Facebook dự đoán các chủ đề và xu hướng trending toàn cầu trong năm 2023

Australia: niềm vui đọc sách

Gần 3/4 (72%) người Úc đọc sách vì họ tìm thấy nhiều niềm vui ở sách trong năm 2019. Tuy nhiên, trong thời gian phong tỏa vì đại dịch, họ thậm chí còn dành thời gian và sự trân trọng nhiều hơn gấp bội đối với tất cả các loại sách.

Văn học mở ra thế giới mới với phong cách sống động, cho phép người đọc làm bạn với các nhân vật hư cấu và kết nối cộng đồng thông qua các nhóm sách trực tuyến. Họ chia sẻ ý tưởng và sở thích của nhau thông qua các group.

Người Úc cũng đang tìm hiểu về thế giới xung quanh thông qua thể loại sách phi hư cấu. Độc giả tò mò với lịch sử, bản sắc và các vấn đề xã hội — ví dụ, các tựa sách của các tác giả nữ và các tác giả của First Nations đã đứng đầu bảng xếp hạng của Úc vào năm 2018.

Vào năm 2020, mọi người quan tâm hơn bao giờ hết đến những cuốn sách về chủng tộc và các vấn đề  về bất bình đẳng chủng tộc. Đồng thời, các hiệu sách nhỏ đang củng cố sự hiện diện của họ trong các cộng đồng địa phương bằng cách cung cấp các bài giảng trực tuyến, group thảo luận.

Sách đã mở ra chân trời mới đối với người dân trên thế giới, truyền thống văn học từ sở thích bỗng dần trở thành thói quen.

[Báo cáo] Facebook dự đoán các chủ đề và xu hướng trending toàn cầu trong năm 2023

Brazil: giáo dục chuyển đổi số

Trong những năm gần đây, nhận thức về lợi ích của việc đào tạo giáo dục  từ xa đã tăng lên nhằm đưa các lớp học đến gần hơn với học sinh sống ở các vùng xa xôi của Brazil.

Với việc giáo dục trực tiếp bị gián đoạn, các tổ chức lớn đang hỗ trợ nỗ lực đưa giáo dục trực tuyến nhiều hơn, và các giáo viên đang tìm ra những cách mới để tập trung toàn bộ sự chú ý của học sinh thông qua việc giảng dạy học tập từ xa.

Sách điện tử, video phát trực tuyến, chat room và các tài nguyên đa phương tiện khác đang thúc đẩy quá trình học từ xa và một số nhà giáo dục thậm chí còn thử nghiệm phát podcasting để phân phối định dạng bài A-Q trong bài giảng của họ.

Trong khi đó, microlearning – việc sử dụng các nội dung kỹ thuật số nhỏ đang bắt đầu phát triển với các doanh nghiệp giáo dục đang tìm cách kết nối với thế hệ gen Z thích sử dụng các phương tiện truyền thông định dạng ngắn. Về cơ bản, chuyển đổi số đang làm thay đổi các hình thức học tập ngày nay.

[Báo cáo] Facebook dự đoán các chủ đề và xu hướng trending toàn cầu trong năm 2023

>> Xem thêm: [Báo cáo] Tổng quan thị trường truyền thông quảng cáo APAC 2020

Lối sống

UK: phát triển lối sống xanh 

Nhằm khuyến khích người dân trong phong trào “Dig for Victory”, chính phủ Anh đã dành ra 1,7 triệu mẫu đất giúp họ nâng cao tinh thần và khả năng tự cung tự cấp. Giờ đây, do nhiều người dành nhiều thời gian ở nhà hơn, ước tính khoảng 42% người Anh đã làm vườn để xả hơi và tạo thành quả lao động của họ.

Trong năm nay, đặc biệt khi Covid-19 bùng phát, nhiều người đã lên mạng trực tuyến, tham khảo sách hướng dẫn và tài nguyên có sẵn, ví dụ: tìm kiếm “cách trồng bơ” đã tăng gấp 100 lần từ giữa tháng 4 năm 2019 đến năm 2020.

Với sự thay đổi mới này với nông nghiệp, người Anh đang xây dựng một nền tảng xanh cho cuộc sống bền vững.

[Báo cáo] Facebook dự đoán các chủ đề và xu hướng trending toàn cầu trong năm 2023

Hoa Kỳ: văn hóa phổ thông 

Từ bao đời nay, con người luôn khoác trên mình những vỏ bọc hoàn hảo nhất cho bản thân qua những bộ trang phục đắt đỏ, cuộc sống văn văn phòng hay những cuộc hẹn đắt tiền. Tuy nhiên, năm nay, khi các cuộc họp trực tuyến, cuộc gọi video lên ngôi, người Mỹ ưu tiên tính xác thực hơn vẻ bên ngoài của họ.

Thay vì đi spa, chăm sóc tóc, làm nail, họ học cách tự chăm sóc tại nhà. 46% người Mỹ cho biết họ đã thử cắt tóc tại nhà, thậm chí nhiều người rất nhiều người để râu, tóc bạc mà không cần nhuộm. Quần đùi, xe đạp đã trở thành đồng phục của năm.

Khả năng giao tiếp cũng được tối giản hóa khi mọi người khắp nơi trên thế giới cùng lúc phải đối mặt với những thách thức và thay đổi khi Covid bùng phát. Những thay đổi nhỏ này đang khơi dậy lòng trắc ẩn của bản thân cũng như sự đồng cảm với người khác, mở đường để tạo nên những kết nối chân thực hơn theo thời gian.

[Báo cáo] Facebook dự đoán các chủ đề và xu hướng trending toàn cầu trong năm 2023

Canada: cải tạo nhà ở 

Cải tạo nhà đang gia tăng trong những năm gần đây khi mọi người tìm cách bắt chước các dự án mà họ thấy trong nhiều chương trình cải tạo nhà của Canada.

Khi đại dịch xuất hiện, người Canada phải kết hợp cùng lúc công việc, việc học tập vào không gian sống của họ. Xu hướng tự sửa chữa để biến ngôi nhà thành văn phòng, lớp học, phòng học tập, thể dục, sân chơi tăng lên mạnh mẽ.

Vào tháng 7 năm 2020, chi tiêu cho đồ gia dụng đã tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó chi tiêu tại các cửa hàng xây dựng tự làm tăng mạnh. Trong sân sau và trên ban công, người Canada lắp thêm giường, thêm đồ đạc nhiều hơn trên các bãi cỏ. Trong nhà, họ sắp xếp các không gian bàn làm việc tùy biến để xây dựng các  văn phòng tại nhà và sắp xếp các khu vực thành phòng tập thể dục.

Khi mọi người ngày càng làm việc và giải trí trong không gian riêng của họ, họ sẽ yêu cầu nhiều hơn về việc nâng cấp nơi ở, điều chỉnh chúng theo nhu cầu cá nhân.

[Báo cáo] Facebook dự đoán các chủ đề và xu hướng trending toàn cầu trong năm 2023

Công nghệ

Ấn Độ: mở rộng kết nối

Sau khi 30 triệu cư dân nông thôn được truy cập Internet vào năm 2020, kết nối ở Ấn Độ đạt mức cao nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, gần một nửa dân số của đất nước vẫn đang ngoại tuyến và nhiều người trong số đó đang tìm cách kết nối với thế giới Internet.

Ở nhà, những người có kết nối internet đang thay thế việc mua sắm trực tiếp bằng thương mại điện tử và họ đang streaming phim cùng truyền hình kỹ thuật số nhiều hơn.

Họ cũng đang sử dụng hội nghị trên web ở các cấp độ chưa từng có để làm việc và đi học từ xa. Một cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 8 năm 2020 đã báo cáo rằng hơn 2/3 (68%) người tiêu dùng kết nối đã làm việc tại nhà trong bốn tuần qua và lượng traffic lớn của công nghệ giáo dục là nguyên nhân chính khiến băng thông bị quá tải.

Khi kết nối trực tuyến phát triển, Ấn Độ phải đối mặt với nhu cầu cấp thiết phải tăng cường khả năng tiếp cận kết nối để giúp tất cả người dân tiếp cận giáo dục và việc làm từ xa.

[Báo cáo] Facebook dự đoán các chủ đề và xu hướng trending toàn cầu trong năm 2023

Mexico: ngân hàng trực tuyến 
Tiền mặt từ lâu đã là phương thức thanh toán được lựa chọn ở Mexico thế nhưng đang dần bị thay thế bởi các ngân hàng kỹ thuật số.

Sau khi quốc gia này thông qua luật điều chỉnh công nghệ tài chính vào năm 2018, số lượng các công ty fintech Mexico đã tăng 14% chỉ trong một năm, cho phép hơn 42 triệu cư dân không có ngân hàng của Mexico sử dụng ví di động, thẻ tín dụng và các các chương trình ngân hàng số an toàn.

Nhiều người đang đăng ký với các ngân hàng mới — ngân hàng kỹ thuật số không có chi nhánh thực — cho phép mọi người sử dụng tiền kỹ thuật số cho các hoạt động hàng ngày như mua sắm và phát trực tuyến.

Khách hàng cũng đang tìm kiếm các lựa chọn mua sắm ưu tiên kỹ thuật số an toàn hơn và nhiều doanh nghiệp đang áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt. Điều này có thể dẫn đến những thay đổi lâu dài về cách mọi người gửi ngân hàng và mua hàng: Một nghiên cứu dự đoán 2/3 người Mexico sẽ giảm sử dụng tiền mặt trong tương lai.

[Báo cáo] Facebook dự đoán các chủ đề và xu hướng trending toàn cầu trong năm 2023

Australia: mua sắm kết hợp

So với các quốc gia khác, việc mua sắm trực tuyến ở Úc phát triển chậm hơn bởi sự trải rộng địa lý của quốc gia này khiến việc giao hàng khó thực hiện hiệu quả. Nhưng kể từ khi Amazon gia nhập thị trường vào năm 2017, mối quan tâm đến thương mại điện tử đã tăng lên đáng kể.

Từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2020, chi tiêu cho thương mại điện tử tăng 29% so với tháng khi mọi người tìm kiếm nhu yếu phẩm trực tuyến gần một nửa số người mua sắm trực tuyến ở Úc đã báo cáo sử dụng ít nhất một nền tảng mua sắm kỹ thuật số mới lần đầu tiên từ tháng 7 đến tháng 8 năm 2020.

Người Úc đang quan tâm đến việc chọn các nhà bán lẻ trực tuyến có khả năng phục vụ khu vực của họ một cách hiệu quả và nhiều người bày tỏ rằng họ rất thích các chương trình pre-order and pick up, cho phép người mua sắm đặt hàng trước và nhận hàng tại cửa hàng địa phương. Người Úc đang tạo ra trải nghiệm mua sắm kết hợp phù hợp với nhu cầu của họ trực tuyến và ngoại tuyến.

[Báo cáo] Facebook dự đoán các chủ đề và xu hướng trending toàn cầu trong năm 2023

Giải trí

Khi các hoạt động giải trí bị tạm dừng do lệnh phong tỏa bởi Covid, nhiều người đang tìm các cách thư giãn sáng tạo mới, từ thiết kế thời trang cho tới du lịch.

Brazil: Nghệ thuật kỹ thuật số phát triển 

Ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, nghệ thuật kỹ thuật số đã phát triển ở Brazil. Vào năm 2019, bảo tàng nhà nước đầu tiên dành riêng cho nghệ thuật đương đại và kỹ thuật số đã được mở tại São Paulo để ươm mầm tài năng Brazil và các nghệ sĩ đang theo học tại trường để biến khả năng sáng tạo của họ thành các kỹ năng cần thiết khi đi xin việc sau này như digital illustration.

Khi các bảo tàng và các tổ chức khác tận dụng các phương tiện kỹ thuật số để kết nối với mọi người, mối quan tâm tới art digital tăng lên mạnh mẽ. Một nghệ sĩ người Brazil đã được chọn để thể hiện tác phẩm của cô ấy ở Washington DC thông qua bảo tàng kỹ thuật số mà không cần vận chuyển hay đi lại.

Khi công nghệ phát triển mạnh hơn nữa sẽ mở rộng khả năng tiếp cận nghệ thuật trên toàn quốc.

[Báo cáo] Facebook dự đoán các chủ đề và xu hướng trending toàn cầu trong năm 2023

UK: Cá nhân hóa thời trang

Không phải ra ngoài nên nhiều người Anh có xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho việc chế tạo những món đồ cũ thay vì chạy đua theo các mốt thời trang như trước đó.

Gần một phần tư (24%) người tiêu dùng Vương quốc Anh đã hoàn thành một dự án thủ công hoặc tự làm. Ngay cả các cửa hàng thời trang cao cấp cũng xuất bản các hướng dẫn nhuộm cà vạt, làm đồ tự chế để giúp mọi người bắt kịp xu hướng. Cách làm này không chỉ giúp họ rèn luyện thêm kỹ năng cá nhân mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Đức: du lịch tự túc

Vai trò của phương tiện giao thông đang thay đổi khi nhiều người Đức đang tận dụng các tiện ích sẵn có trên chính phương tiện của họ.

Số lượng phương tiện công cộng như xe đạp, xe điện ngày càng tăng mạnh. Ngoài ra, ô tô cũng trở thành một hình thức giải trí kiểu mới. Với những người đam mê xê dịch bằng đường hàng không thì hiện giờ họ lại thích đi nghỉ mát và du lịch trong nước bằng ô tô hơn.

Trong một nghiên cứu năm 2020, 34% người tiêu dùng Đức cho biết họ có kế hoạch đi du lịch trong nước và 68% trong số đó dự kiến sẽ tự lái xe tới các địa điểm này. Dịch vụ cho thuê xe hơi cũng gia tăng mạnh mẽ trong thời gian bùng dịch.

[Báo cáo] Facebook dự đoán các chủ đề và xu hướng trending toàn cầu trong năm 2023

Hải Yến – MarketingAI 

Theo facebook 

>> Có thể bạn chưa biết:10 xu hướng định hình ngành công nghiệp thời trang năm 2023

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin