Ảnh động (GIF): xu hướng hình ảnh mới của Marketing 4.0

[agentsw ua=’pc’]

Một bức ảnh hơn cả vạn câu nói. Quan điểm này chưa bao giờ lỗi thời, đặc biệt là trong truyền thông Marketing. Bởi quảng cáo thông minh sở hữu cách truyền tải những thông điệp bằng cách ngắn gọn và thông minh nhất. Hình ảnh minh họa được các Marketer sử dụng trong mọi trường hợp, và hình ảnh động là yếu tố đang lên ngôi trong nhiều năm gần đây của Marketing 4.0.

Ảnh GIF là tập tin ảnh có độ phân giải thấp, có những chuyển động ngắn và lặp đi lặp lại. Ảnh GIF đã và đang phổ biến trong cuộc sống kỹ thuật số, từ trong tin tức, giải trí đến mọi lĩnh vực thường ngày.  Chúng phổ biến tới nỗi Facebook, Facebook Messenger, Twitter và Pinterest đều đã cập nhật nền tảng hỗ trợ ảnh GIF kho ảnh khổng lồ phục vụ người dùng. Đặc biệt trên các kênh mạng xã hội, ảnh GIF càng được các Marketer và người dùng yêu thích và sử dụng rộng rãi, vì chúng rất bắt mắt và dễ dàng chia sẻ.

gif compressor to reduce image size

Thế nhưng, một điểm yếu khá lớn của ảnh GIF là tốn nhiều dung lượng và mất nhiều thời gian để tải. Nếu ảnh GIF khiến trang của bạn mất quá nhiều thời gian tải thì bạn sẽ để lại ấn tượng không tốt cho người đọc, thậm chí họ có thể rời đi ngay tức khắc.

Nếu bạn muốn đảm bảo trang của bạn tải nhanh cho tất cả người dùng, đồng thời vẫn muốn hiển thị GIF động, hãy tham khảo một số cách dưới đây. MarketingAI sẽ giới thiệu cho các Marketer một số mẹo tạo một ảnh GIF thú vị và tối ưu hóa kích thước tệp.

Giảm số lượng màu sắc

Để giảm kích thước tập tin, bạn hãy chọn một vài màu sắc cho hình ảnh, tốt nhât là chỉ sử dụng 2-3 màu. Hãy nhớ rằng, màu sắc mạnh và tươi sáng chiếm nhiều dung lượng hơn, vì vậy hãy thử sử dụng một vài màu trung tính. Nếu điều này phù hợp với thương hiệu của bạn, bạn có thể chuyển sang màu đen và trắng và một màu bổ sung khác để làm nổi bật CTA, như trong ví dụ đưới dây:

làm thế nào để giảm kích thước ảnh gif

Sáng tạo với hình khối đơn giản

Nếu có thể, hãy sử dụng hình minh họa thay vì chụp ảnh, chúng sẽ giúp giảm dung lượng rất nhiều. Hơn nữa, bạn sẽ ngạc nhiên bởi cách các hình khối đơn giản với màu sắc đơn giản có thể tạo lại ấn tượng như vậy.

giảm kích thước tệp hình ảnh gif

Bạn có thể xoay chuyển các hình khối để tạo sự sáng tạo, tươi mới hơn.

Ví dụ về máy nén gif

Tạo lớp phủ cho hình ảnh thực

Nếu bạn muốn sử dụng hình ảnh chụp trong GIF động mà không muốn dung lượng lớn, bạn có thể thêm lớp phủ đơn giản để giảm số lượng màu trong hình ảnh của bạn. Chọn màu nâu đỏ hoặc đen, trắng luôn là ý tưởng để tối ưu hóa kích thước hình ảnh. Ngoài ra, các yếu tố khác mà bạn thêm vào ví dụ như text hoặc nút CTA cũng sẽ rõ ràng và nổi bật hơn.

kích thước tập tin reducer hoạt hình gif

Tóm lại, nếu bạn cần hiển thị một bức ảnh thực với tất cả các màu sắc thực của nó, hãy che phủ phần lớn hình ảnh với một khối màu đơn giản mà không sử dụng bất kỳ chuyển tiếp nào. Bạn vẫn sẽ có đủ bức ảnh để thể hiện sự cần thiết, và kích thước tập tin bị giảm xuống gần một nửa kích thước ban đầu.

giảm kích thước hình ảnh trực tuyến

Xem thêm:

Một số lưu ý để thiết kế Slide bản thuyết trình thu hút người nghe

Sử dụng màu gradient

Màu gradient là một bộ các màu được sắp xếp theo thứ tự tuyến tính nó chỉ định một loạt các màu phụ thuộc vào vị trí, thường được sử dụng để lấp đầy một vùng. Các màu sắc được tạo ra bởi gradient khác nhau liên tục với vị trí, tạo ra sự chuyển tiếp màu trơn.

Nếu bạn muốn sử dụng màu Gradient, hãy đảm bảo bạn chọn hai màu tương tự. Tránh trộn gradient giữa các màu tương phản để thu nhỏ kích thước tệp.

Giảm số Frame

Ảnh GIF động thực chất là sự kết hợp các khung hình tĩnh theo khung hình (frame), bạn nên xem xét giảm số lượng khung hình cho tới khi hoạt ảnh vẫn có ý nghĩa đối với người dùng. Đôi khi chỉ 2-3 khung hình có thể có hiệu ứng mong muốn mà không làm chậm trang web. Bạn cũng nên tránh bất kỳ hiệu ứng video không cần thiết như hình ảnh động hào nhoáng, phối màu và xen kẽ.

Tránh hoạt ảnh không cần thiết

Bạn không cần phải tạo hiệu ứng cho tất cả các yếu tố trong GIF! Chỉ cần tạo hiệu ứng cho những gì bạn cần và giữ cho phần còn lại đều tĩnh. Nếu quá nhiều yếu tố cùng chuyển động, chúng sẽ càng khó  thu hút được sự chú ý của người xem. Chúng sẽ khiến người xem cảm thấy khó chịu và làm phản tác dụng của GIF.

nén kích thước hình ảnh động gif

Sau khi bạn đã hoàn thành việc tạo GIF động, bạn cũng có thể sử dụng một trình nén GIF để tối ưu hóa.

Sử dụng GIF động trong Content Marketing

Ngày nay, GIF vẫn được sử dụng trong chiến lược Content Marketing, bởi chúng vẫn là cách dễ nhất để thêm hình ảnh chuyển động, có thể tự động phát khi lướt web và được hỗ trợ bởi hầu hết các trình duyệt. Trong thế giới di chuyển như “vũ bão” của internet, bạn sẽ cần hiển thị nội dung video ngay khi người dùng mở bài viết mà không yêu cầu họ click vào nút Play/phát. Do đó, GIF được thay thế cho các Video ngắn.

Nếu bạn sử dụng GIF động trong chiến lược Email Marketing, điều quan trọng hơn là phải cẩn thận về kích thước tệp, vì trên thiết bị di động, GIF lớn có thể tiêu thụ gói dữ liệu 3G và khiến chúng tải chậm hơn. Thêm hoạt ảnh vào các chiến dịch Email Marketing của bạn mang lại cho họ một yếu tố thú vị mà các thiết kế tĩnh không làm được.

email gif động

Case Study của Dell cho thấy kết quả ấn tượng từ chiến dịch Email Marketing sử dụng GIF làm trọng tâm của họ cho thấy các kết quả rất khả quan: tăng 6% về tỷ lệ mở, 42% tỷ lệ nhấp và tỷ lệ chuyển đổi tăng 103%.

nén gif file email marketing

Tóm lại, bạn có thể muốn xem xét sử dụng GIF động trong các chiến dịch Email, các bài đăng trên blog, mạng xã hội của mình, nhưng chỉ sau khi tối ưu hóa đúng kích thước tệp để tránh bất kỳ rủi ro nào.

Theo Bannersnack

Facebook ra mắt quy trình mới để chuyển đổi ảnh tĩnh thành Video

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin