An toàn chuyến bay: Nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận của các hãng hàng không

[agentsw ua=’pc’]

Hàng không là một trong những ngành cực kì phát triển không chỉ ở những nước lớn mà ngay cả những nước đang phát triển như Việt Nam, đây cũng là ngành tăng trưởng nhanh và có tính cạnh tranh cao. Các chiến dịch Marketing gắn các với các hãng hàng không, đặc biệt là các video thường sử dụng các thông điệp về chuyến bay an toàn. Câu hỏi đặt ra là tại sao các hãng hàng không đều chú trọng đầu tư sáng tạo sự an toàn vào trong chiến dịch Video Marketing của họ? Hãy cùng MarketingAI tìm câu trả lời trong bài viết.

(Ảnh: Kuoni)

Thành công của những video mang tính hài hước, giải trí mang thông điệp về chuyến bay an toàn

Turkish Airline với video cùng các nhân vật trong bộ phim hoạt hình The Lego Movie

Turkish Airlines đã hợp tác với bộ phim The Lego Movie để cho ra mắt một video trình diễn an toàn trên máy bay được chế tạo từ 2.938.840 miếng ghép hình Lego. Chúng đã được sắp xếp cẩn thận trong suốt 950 ngày. Video được chiếu cho hành khách trên tất cả các chuyến bay của hãng hàng không này. Có nhiều chi tiết hài hước của bộ phim khiến người xem cười khúc khích và bất ngờ khi có cả Batman, Wonder Woman và nhiều siêu anh hùng khác xuất hiện nhảy múa. Thông điệp cho video này chính là thay vì sự lo lắng khi chuyến bay xảy ra sự cố thì hành khách có thể yên tâm và thư giãn ngay tại chuyến bay.

Seda Kalyoncu, phó chủ tịch cấp cao về truyền thông Turkish Airlines cho biết:

“Turkish Airlines hướng tới mục đích bắt kịp với xu hướng. Việc cộng tác với những người nổi tiếng và người tạo nội dung giúp hãng làm ra những thông điệp khiến chúng tôi trở nên khác biệt so với các hãng đối thủ. Hãng đã bay đến nhiều quốc gia hơn nhiều đối thủ khác, cộng tác với các thương hiệu toàn cầu như Warner Bros và Lego cũng đóng góp tích cực vào hình ảnh thương hiệu và củng cố uy tín của chúng tôi là một trong những thương hiệu hàng không toàn cầu hàng đầu thế giới.”

British Airways với video hướng dẫn an toàn hài hước hợp tác cùng Comic Relief

British Airways đã hợp tác với Comic Relief vào năm 2017, cho ra mắt bộ phim hài hước, vui vẻ với chuyến bay an toàn với những diễn viên hài người Anh, đồng thời giúp khách hàng nắm bắt thông tin an toàn quan trọng.

Hãng hàng không British Airways với video hướng dẫn bay cùng hàng loạt sao nổi tiếng.

Thay vì nghe các hướng dẫn viên thông báo về các hướng dẫn an toàn, video giải thích tất cả các thông báo an toàn thông thường bạn muốn nghe trên máy bay, được lấp đầy với những câu chuyện cười đảm bảo để giải trí hành khách đi du lịch tạo nên sự độc đáo, khác biệt cho British Airways.

Air New Zealand sáng tạo đầy ấn tượng với thông điệp an toàn

Hãng hàng không Air New Zealand thực hiện một thước phim hướng dẫn an toàn bay thú vị với tựa đề The Most Epic Safety Video Ever Made. Đoạn clip hướng dẫn an toàn trên máy bay của hãng hàng không Air New Zealand đã đưa người xem tới vùng đất Địa Trung Hải quen thuộc của các loạt phim The Lord of the Rings và The Hobbit.

Đây là đoạn quảng cáo của hãng hàng không Air New Zealand nhằm kỷ niệm phần thứ 3 và phần cuối bộ phim The Hobbit nổi tiếng: The Battle of Five Airmies. Những cảnh quay trong đoạn hướng dẫn thú vị này có sự xuất hiện của các nhân vật, diễn viên đóng Hobbit với những cảnh quay hùng vĩ. Hai nhân vật chính là những người hâm mộ phim The Hobbit đến du lịch New Zealand gắn liền với địa danh Middle-Earth trong các tiểu thuyết của nhà văn nổi tiếng J. R. R. Tolkien. Những tiếp viên hàng không thay vì mặc trang phục truyền thống được hóa trang thành một Hobbit để hướng dẫn cách thắt đai an toàn, mặc áo phao cứu nạn,…

Trước đó video hướng dẫn an toàn bay “Bare Essentials of Safety” cũng đã gây thu hút gần 7 triệu lượt xem trên Youtube.

Ngoài ra, trong quá khứ, hãng Air New Zealand từng thực hiện một video clip tương tự trước khi tập phim The Hobbit: An Unexpected Journey ra mắt. Trong đoạn clip mang tựa đề An Unexpected Briefing, các nhân vật trong thế giới Trung Địa cùng nhau lên chiếc máy bay 777-300ER, và thu hút hơn 12 triệu lượt xem trên mạng xã hội YouTube.

Emma Field – Giám đốc truyền thông thương hiệu cho Vương quốc Anh và Châu Âu này cho biết:

“Mục tiêu chính video an toàn của chúng tôi là thu hút khách hàng bằng các thông điệp an toàn quan trọng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thấy những video này như một công cụ Marketing tuyệt vời cho cả hãng hàng không Air New Zealand và cả đất nước New Zealand.”

Sự thành công của Air New Zealand trong Video Marketing về an toàn chuyến bay đã chứng minh rằng việc sản xuất Video một lần và chiếu đi chiếu lại là vô cùng nhàm chán và cần sự thay đổi. Những video này có thể trở thành những tư liệu Marketing sáng tạo.

Có phải các video về sự an toàn lúc nào cũng mang đến thành công cho các hãng hàng không?

Như ở phần trên chúng ta đã thấy được rất nhiều hãng hàng không thành công khi khai thác video về an toàn chuyến bay nhưng không phải mọi thương hiệu đều thành công. Việc nắm bắt được trí tưởng tượng của cả khán giả và giữ đúng với bản sắc thương hiệu của các hãng hàng không đòi hỏi sự sáng tạo ở một mức độ hợp lý, nếu không nó sẽ phản tác dụng. Thực tế là một số hãng hàng không cũng đã mang đến sự hài hước nhưng lại theo sát đối thủ, đi quá xa khỏi thương hiệu riêng gây ra sự nhàm chán cho khách hàng.

Shashank Nigam – tác giả của cuốn sách Marketing ngành hàng không Soar, đồng thời là giám đốc điều hành chiến lược Marketing hàng không Simpliflying, tin rằng các hãng hàng không nên chỉ sáng tạo mà  bỏ qua dấu ấn thương hiệu của mình. Hãng hàng không Đài Loan Eva Air cũng đã bỏ lỡ dấu ấn thương hiệu với điệu nhảy biểu cảm nhưng khiến ngời xem bị phân tâm khỏi các hướng dẫn an toàn, thay vì nhấn mạnh chúng.

Đây là một điều đáng tiếc khi video về thông điệp an toàn trong hàng không có sáng tạo nhưng sự sáng tạo không phù hợp, đi quá xa hay sự hài hước quá đà làm cho thông điệp bị lệch lạc.

Kết luận

Sự an toàn là quy tắc chung của các hãng hàng không. Để cho thông điệp về các chuyến bay an toàn không bị nhàm chán và tạo sự khác biệt riêng cho mình, các hãng hàng không đang không ngừng sáng tạo ví dụ như kết hợp tính hài hước,sử dụng các ngôi sao nổi tiếng, những điệu nhảy,… và gây được ảnh hưởng tích cực từ các hành khách. Tuy nhiên, cần thận trọng khi đưa ra các ý tưởng sáng tạo bởi sự sáng tạo “quá đà” không phù hợp sẽ gây cho các hành khách sự khó chịu, mất đi bản sắc của thương hiệu.

Theo: The Drum

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin