Amazon “đá văng” Walmart khỏi vị trí số 1 trở thành bá vương của ngành bán lẻ

[agentsw ua=’pc’]

Amazon được xem như mà “kỳ lân” của nước Mỹ khi mà đây có sức tăng trưởng vượt bậc trong suốt nhiều năm qua trong các bảng xếp hạng giá trị thương hiệu. Mới đây, gã khổng lồ ngành thương mại điện tử này đã tăng 25 bậc lên vị trí thứ 28 trong danh sách Global 2000 của tạp chí Forbes về những công ty đại chúng lớn nhất thế giới. Với sự tăng trưởng đáng kinh ngạc này thì Amazon “đá văng” Walmart khỏi vị trí số 1 trở thành bá vương của ngành bán lẻ toàn cầu.

Amazon trở thành nhà bán lẻ lớn nhất hành tinh do đâu?

Sự thăng hạng đáng kể đã giúp Amazon giành được danh hiệu nhà bán lẻ lớn nhất thế giới từ tay Walmart, công ty giảm 5 bậc xuống vị trí thứ 29 trong Global 2000. Công ty của tỷ phú giàu nhất hành tinh Jeff Bezos đang tiếp tục thống trị mảng bán lẻ với số lượng người Mỹ đăng kí dịch vụ Amazon Prime đạt 100 triệu trong năm 2019. Họ luôn tìm cách để tăng cường các lợi ích gắn liền với tư cách thành viên để biến Prime thành một thứ gần như bắt buộc phải có trong mỗi hộ gia đình.

(Nguồn: Footwear News)

Giải thích cho sự tăng trưởng đáng kể này là những khoản đầu tư của công ty được tận dụng triệt để. Giá cổ phiếu của Amazon cũng tăng mạnh và giúp công ty đạt giá trị vốn hóa thị trường hơn 900 tỷ USD. Về phương diện này, Walmart từ lâu đã lép vế so với Amazon khi chỉ có mức vốn hóa dưới 300 tỷ USD. Dự án Amazon Prime cũng công bố kế hoạch triển khai vô cùng ấn tượng khi mà dành đến 800 triệu USD để hiện thực hóa mục tiêu đầy tham vọng của mình trong quý II/2019.

Ngoài thương mại điện tử, Amazon còn tham gia vào nhiều lĩnh vực khác. Năm ngoái, công ty kiếm được khoản lợi nhuận kỷ lục 10 tỷ USD từ hoạt động kinh doanh điện toán đám mây. Con số này tăng mạnh so với 3 tỷ USD trong năm trước đó và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Thêm vào đó, các cửa hàng bán lẻ của Amazon cũng hoạt động rất tốt, mặc dù kém Walmart về dịch vụ nhưng Amazon vẫn có lợi thế với nền tảng E-commerce lớn nhất hành tinh này.

Dù vươn lên số 1 nhưng Amazon còn rất nhiều trở ngại

Đâu tiên, trở ngại lớn nhất của Amazon chắc chắn là đối thủ vừa bị tước mất ngôi vị số 1 – Walmart. Walmart vẫn nổi trội hơn Amazon trên một số phương diện: Doanh thu cao gấp đôi, có nhiều tài sản hơn trên bảng cân đối kế toán do sở hữu lượng bất động sản đáng kể. Bên cạnh đó, Walmart hiện có 2,2 triệu nhân viên, gần gấp 4 lần số lượng đang làm việc cho Amazon. Thêm vào đó, dịch vụ giao hàng miễn phí trong 1 ngày mà Walmart vừa công bố đầu tuần qua với 220.000 sản phẩm được mua nhiều nhất trong các đơn hàng có giá trị tối thiểu 35 USD để cạnh tranh với kế hoạch hồi tháng 4 của Amazon. Với bề dày kinh nghiệm của một trong những tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới thì Walmart tự tin rằng trước mắt có thể phục vụ khoảng 75% dân số nước Mỹ trong năm nay.

(Nguồn: India Retailing)

Alibaba cũng là cái tên đáng gờm, đây là thế lực mới nổi xuất phát từ thị trường đông dân nhất hành tinh: Trung Quốc. Doanh thu của tập đoàn này tăng 51% lên 56 tỷ USD trong năm 2019 và hãng cũng ước tính có 654 triệu người dùng hoạt động. Tuy hoạt động kinh doanh cốt lõi là bán hàng hóa qua Internet nhưng tập đoàn này cũng đã đầu tư rất nhiều vào các lĩnh vực như giải trí, logistics và thanh toán. Ví điện tử Alipay do Ant Financial (một chi nhánh của Alibaba) phát triển đã trở thành kẻ thống trị thị trường thanh toán khổng lồ trị giá 43,8 nghìn tỷ USD của Trung Quốc với thị phần lên tới 53,7%.

Các nhà bán lẻ khác cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề. Công ty mẹ của hãng đồ nội y Victoria’s Secret, L Brands đã tụt 230 bậc xuống vị trí thứ 1311 do vấp phải sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ nhiều thương hiệu. Trong khi đó, hãng bán lẻ Sears (nộp đơn xin phá sản cuối năm ngoái) giảm 166 bậc xuống vị trí thứ 1913 trong danh sách Global 2000.

Xem thêm: Amazon triển khai chính sách giao hàng nội địa miễn phí chỉ với 1 ngày

Thắng Nguyễn – MarketingAI

[/agentsw]

Amazon “đá văng” Walmart khỏi vị trí số 1 trở thành bá vương của ngành bán lẻ

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin