5 Bước tạo dựng 1 video marketing thành công

[agentsw ua=’pc’]

Video Marketing đang là một trong những công cụ marketing lợi hại mà bất cứ thương hiệu nào khó lòng bỏ qua. 2 năm qua, thị trường Việt Nam chứng kiến sự trở lại ngoại mục của thương hiệu Biti’s sau nhiều năm trầm lặng bằng video quảng bá thương hiệu hợp tác với các ca sĩ đình đám Vpop như Sơn Tùng MTP, hay Soobin Hoàng Sơn. Ở quy mô nhỏ hơn, các thương hiệu trà sữa cũng tung những video giới thiệu sản phẩm bắt mắt nhằm mục đích thu hút khách hàng tiềm năng. Theo thống kê,  video xuất hiện trên website làm tăng khả năng mua hàng lên đến 144% và tăng tỉ lệ chuyển đổi trên website lên thêm 9% (Brands Vietnam, 2017).

Video Marketing đang là xu hướng, và cũng là hướng đi chiến lược của các nhãn hàng. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có thể sản xuất một video marketing hiệu quả, tạo được tính lan tỏa. Dưới đây là 5 bước tạo dựng video marketing được chuyên gia video marketing Vũ Đức Phương gợi ý cho các nhãn hàng.

1- Phân tích bối cảnh để xây dựng concept và thông điệp trong video

 

 

Việc phân tích bối cảnh bao gồm: phân tích tình hình thị trường, đánh giá các hoạt động marketing của đối thủ cạnh tranh và nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng. Từ những thông tin thị trường liên quan và cách marketing của đối thủ cạnh tranh, bạn đưa ra sơ bộ về tổng thể thị trường, tìm ra những chỗ hổng trong việc kết nối với khách hàng. Trong thời buổi thông tin cập nhật từng giây, hành vi và thói quen tiêu thụ thông tin của người tiêu dùng cũng cần phải được chú trọng. Nếu muốn video viral, thì nội dung nên cập nhật các thông tin Hot và những tin tức đang nhận được sự quan tâm, bình luận sôi nổi của cộng đồng. Ngoài ra, việc phân tích sản phẩm, thế mạnh và lợi thế cạnh tranh cũng rất cần thiết để xây dụng concept và thông điệp trong video marketing. Bạn cần hiểu bạn đang marketing cho sản phẩm gì, tính năng đặc biệt của sản phẩm này là gì, tại sao khách hàng nên sử dụng sản phẩm này. Những câu hỏi cốt lõi này sẽ đưa bạn đi đúng hướng để nâng cao giá trị cho video bạn đang lên kế hoạch sản xuất.

2- Lên kế hoạch nội dung

 

 

Bước 1 giúp bạn hiểu được mục đích của video marketing. Trong bước 2, bạn và team của mình sẽ xây dựng concept và thông điệp bạn muốn truyền tải tới người xem. Ở bước này, bạn cần brainstorm những câu chuyện mà bạn sẽ kể, kịch bản nội dung chi tiết. Ví dụ như, bạn có thể kể những câu chuyện về một dòng sản phẩm cụ thể hoặc chọn chủ đề như phân tích hoặc tối ưu hóa. Những câu chuyện này sẽ đóng vai trò làm nội dung trụ cột và bạn sẽ xây dựng các khái niệm video và theo đó là các chiến dịch, tiếp cận như vậy sẽ thoáng hơn và không mang tính quá nặng về sản phẩm khi còn ở giai đoạn đầu.

Khi có được kịch bản trong tay, mọi việc vẫn chưa xong. Bước tiếp theo bạn cần suy nghĩ tới việc video marketing của bạn sẽ ở hình thức nào. Đó có thể là webinar, video hướng dẫn, phỏng vấn với chuyên gia, demo sản phẩm, ý kiến của khách hàng, hoặc các case study.

3- Triển khai nội dung  và tổ chức thực hiện Video Marketing

 

 

Ai sẽ là người thực hiện?

Bạn sẽ tự sản xuất hay thuê một agency nào đó?

Ai sẽ là diẽn viên? Liệu đó là một người trong team bạn hay một diễn viên thuê ngoài?

Chi phí được phê duyệt cho hoạt động này là bao nhiêu?

Đó là một số câu hỏi mà bạn phải đối mặt trong quá trình triển khai sản xuất Video Marketing. Nhìn chung, những vấn đề cần xem xét bao gồm ai sẽ chịu trách nhiệm sản xuất, ai kiểm duyệt nội dung, ai xử lý kĩ thuật hậu kì, ai sẽ chịu trách nhiệm phân phối video khi đã có được sản phẩm hoàn thiện. Nhiều lúc, bạn cũng sẽ cần một đội ngũ tư vấn để đưa ra nhận lời nhận xét kịp thời, cho phép đỗi ngũ sản xuất điều chỉnh kịp thời trong quá trình sản xuất.

4- Phân phối Video Marketing

 

 

Khi có được video hoàn chỉnh trong tay, bạn sẽ nghĩ đến việc phát video này ở đâu, để thu hút được đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng tới. Có thể trên Fanpage, trang Youtube, website công ty. Nhiều nhãn hàng cũng đang lựa chọn phát các video quảng cáo trên các mạng lưới của các kênh xem phim, hay những trang tin, báo online, nơi khách hàng tiềm năng thường xuyên truy cập. Hơn nữa, việc phát video trên site của bên thứ 3 rõ ràng đẩy mạnh được tính tin cậy và khách quan của Video Marketing. Đây rõ ràng là một chiến lược thông minh để phân phối Video Marketing.

 

5- Đo lường kết quả

 

 

Việc đo lường kết quả là một hoạt động không thể thiếu để đánh giá mức độ thành công của Video Marketing, và tìm cách tối ưu cách thức và quy trình sản xuất. So với các bài PR và banner, video thì tương đối dễ đo lương. Trong mỗi nền tảng video marketing, bạn đều có thể theo dõi dữ liệu về video được đăng tải lên. Dữ liệu thống kê sẽ giúp bạn nhận biết được bao nhiều người đã xem video của bạn, xem được trong bao lâu, nam giới hay nữa giới thích xem nội dung của bạn, quốc gia, vị trí địa lý. Đây sẽ là những thông tin rất hữu ích để đánh giá liệu video của bạn đã được đưa đến đúng người, mức độ tương tác là bao nhiêu và liệu những số liệu này có sử dụng được để thực hiện quảng cáo Retargeting hay không.

Nói tóm lại, việc phân tích bối cảnh, môi trường là điểm cốt lõi trong việc xây dựng nội dung viral. Bỏ qua bước này, bạn có thể sẽ tạo ra một video ít người muốn xem, ít người muốn nghe, và tính lan tỏa sẽ không cao. Việc phân phối video ở đâu cũng cần một chiến lược thông minh. Vi vậy, hãy đừng chỉ tập trung vào nội dung, hãy dành thời gian nghiên cứu thị hiếu khách hàng, tìm hiểu những thông tin đang hót trên Facebook, hay những hình truyền tải nội dung mới. Đây sẽ là yếu tố làm nên sự thành công của Video Marketing của bạn.

Tham khảo BrandsVietnam. 

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin