21 công cụ SEO giúp tăng thứ hạng video YouTube

[agentsw ua=’pc’]

Khi đề cập đến công cụ tìm kiếm, chúng ta thường nói về Google, Microsoft Bing hoặc Yahoo. Nhưng sẽ là một thiếu sót lớn nếu bạn không biết YouTube là một trong những công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới với hơn 2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Do vậy, việc tối ưu hóa tìm kiếm trên YouTube có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động của thương hiệu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 21 công cụ hữu ích nhất giúp tăng thứ hạng video YouTube.

Hầu hết mọi người chỉ coi YouTube là một nền tảng truyền thông xã hội, nhưng nó hoạt động rất giống một công cụ tìm kiếm truyền thống. Khách truy cập nhập truy vấn của họ và nhận danh sách các video được xếp hạng theo mức độ liên quan.

Đó là lý do tại sao việc tối ưu hóa nội dung video rất quan trọng để tăng xếp hạng và tiếp cận khán giả trên YouTube. Để thực hiện điều này, bạn hoàn toàn có thể áp dụng các quy tắc SEO truyền thống như lựa chọn các từ khóa phù hợp để truyền đạt mức độ liên quan, thiết kế trải nghiệm người dùng tốt để thúc đẩy mức độ tương tác, sử dụng phân tích để tìm và khắc phục bất kỳ điều gì không hoạt động.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, bài viết dưới đây đề cập đến 21 công cụ giúp bạn quản lý SEO YouTube của mình dễ dàng hơn. Danh sách này bao gồm các công cụ SEO chung thường dùng và một số khác được thiết kế đặc biệt dành riêng cho YouTube. Nhưng mỗi công cụ đều hữu ích để tăng sự hiện diện của bạn trên YouTube.

Tra cứu chủ đề trong Google Xu hướng

Truy cập Google Xu hướng để kiểm tra sự quan tâm của người dùng đến chủ đề bạn lựa chọn đang tăng hay giảm. Trên trang tìm kiếm, nhấp vào “Tìm kiếm trên YouTube” để khám phá các nội dung liên quan đến video vì Google là công ty sở hữu của YouTube nên dữ liệu đáng tin cậy hơn.

 

Xác định các từ khóa tốt nhất

Để tăng khả năng xếp hạng video, hãy sử dụng các từ khóa phù hợp trong tiêu đề, mô tả và thẻ của bạn.

Nơi đầu tiên để tìm kiếm các từ khóa phù hợp là tính năng tự động hoàn thành từ khóa của YouTube – bắt đầu nhập từ khóa gốc vào thanh tìm kiếm và xem cách YouTube diễn giải nó thông qua các đề xuất tự động hoàn thành.

Nếu có nhiều từ khóa, bạn có thể tự động hóa quá trình này với sự trợ giúp của công cụ nghiên cứu từ khóa chuyên biệt. Phiên bản miễn phí của Rank Tracker cung cấp cho bạn chín phương pháp nghiên cứu từ khóa và các bộ lọc tùy chỉnh để kiểm tra thứ hạng từ khóa một cách nhanh chóng và chính xác, đồng thời giúp người sử dụng đạt được khối lượng tìm kiếm cao nhất với mức độ cạnh tranh thấp nhất. 

Nếu cần một công cụ nhẹ nhàng và thuận tiện hơn, hãy xem xét Keyword Everywhere. Tiện ích mở rộng của trình duyệt (Chrome và FireFox) cho phép nghiên cứu các từ khóa trực tiếp trên trang. Ngoài các thông tin về khối lượng tìm kiếm từ khóa, chỉ số cạnh tranh, chi phí cho mỗi lần nhấp chuột, tiện ích mở rộng này còn bổ sung thêm các tính năng tự động hoàn thành của YouTube và Google với các chỉ số có giá trị.

Một giải pháp hữu ích khác để nghiên cứu từ khóa là AnswerThePublic – một công cụ trực tuyến với thiết kế đẹp mắt cho phép bạn nghiên cứu các câu hỏi phổ biến nhất liên quan đến từ khóa của bạn.

Keywordtool.io, Keyword KegKparser là các công cụ trả phí để nghiên cứu từ khóa cung cấp giá mỗi nhấp chuột (CPC) và khối lượng tìm kiếm. Những công cụ này đều cung cấp cho người dùng một phiên bản dùng thử nhưng bị giới hạn một số chức năng. Phiên bản trả phí phù hợp cho các nhà tiếp thị đang chạy các chiến dịch khối lượng lớn.

Cuối cùng, bạn có thể chuyển sang phần Keyword Planner trong tài khoản Google Ads của mình và nhập các từ khóa gốc để có được một loạt các từ khóa có liên quan chặt chẽ. Một nhược điểm với tài khoản miễn phí là bạn không nhận được khối lượng tìm kiếm chính xác cho các từ khóa của mình, vì đó chỉ là những con số gần đúng.

Nghiên cứu các thẻ tag có lợi nhất

Thẻ Tag được người sáng tạo nội dung thêm vào video để YouTube xếp video đó vào các danh mục phù hợp. Vấn đề là các thẻ không được hiển thị trên trang tìm kiếm, vì vậy việc nghiên cứu chúng rất phức tạp.

Bạn có thể mở mã nguồn của trang và tìm kiếm các thẻ tag tại đó hoặc các tiện ích mở rộng trình duyệt sẽ thực hiện công việc cho bạn. Một tiện ích được sử dụng khá phổ tiếng là vidIQ Vision cho YouTube – nó phân tích video khi đang hoạt động và cung cấp bản tóm tắt hoàn chỉnh với đầy đủ nội dung các thẻ, views, like, share, thời gian xem,… và một loạt các nội dung hữu ích khác.

Tags for YouTube™ là một tiện ích mở rộng khác của trình duyệt hiển thị các thẻ cho mỗi video YouTube đang mở. Tiện ích này cung cấp cái nhìn tổng quan về bất kỳ xếp hạng video nào cho chủ đề của bạn.

RapidTags tạo ra nhiều thẻ liên quan đến chủ đề của bạn. Đặt URL hoặc chủ đề của video và xem những thẻ xuất hiện. Tuy nhiên, phiên bản miễn phí của công cụ này bị hạn chế một số chức năng.

Quản lý và kiểm tra kênh thường xuyên

Thường xuyên theo dõi các chỉ số liên quan để biết được video nào mang lại hiệu quả và video nào không để có những điều chỉnh phù hợp với chiến lược của thương hiệu. Đồng thời, điều này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn vai trò của các từ khóa và cung cấp thông tin về các cơ hội trong tương lai.

YouTube Analytics (công cụ gốc của YouTube) cung cấp thông tin tổng quan về kênh của bạn. Công cụ này giúp bạn biết đối tượng xem, nội dung yêu thích, phạm vi tiếp cận, mức độ tương tác. Để sử dụng công cụ này, bạn cần tải lên kênh ít nhất 1 video.

Một công cụ hữu ích khác là TubeBuddy. Đây là một trong những ứng dụng giàu tính năng nhất để chạy và tối ưu hóa kênh YouTube. Bạn có thể sử dụng nó để phân tích số liệu thống kê của kênh và thực hiện nghiên cứu cạnh tranh. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ này để chỉnh sửa dữ liệu video của mình: thumbnails, chú thích và mô tả.

Tubics là một công cụ tương tự, cung cấp cho bạn các tính năng cần thiết để nghiên cứu từ khóa, kiểm tra kênh và nhiều tiện ích khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng công cụ Quintly, mặc dù không được tạo riêng cho YouTube nhưng nó rất dễ tích hợp. Ngoài dữ liệu về người đăng ký, mức độ tương tác, thời gian xem,… công cụ này còn cung cấp tính năng báo cáo tiện lợi.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Bằng cách sử dụng các công cụ như Rival IQ, bạn có thể nhận được hồ sơ chi tiết về đối thủ cạnh tranh trên YouTube. Bạn cũng được cung cấp thông tin tổng thể về sự phát triển của họ, điều gì hiệu quả, điều gì không, đối thủ của bạn đang sử dụng thẻ nào,… Sử dụng thông tin này để tạo video và nội dung hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng NoxInfluencer để đánh giá kênh của mình về số lượng người đăng ký, lượt xem trung bình,… và xem các video nào hoạt động tốt nhất trong cùng danh mục hoặc vị trí. Một điều không thể thiếu trong nghiên cứu SEO.

Công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh trên YouTube của Socialinsider cung cấp cái nhìn chuyên sâu về lịch sử xếp hạng, hiệu suất nội dung và đối thủ cạnh tranh của bạn.

Kiểm duyệt phần bình luận của bạn

Mặc dù phần nhận xét không được coi là một yếu tố SEO, nhưng nó có thể có ảnh hưởng gián tiếp đến thứ hạng của bạn. Đôi khi những nhận xét tưởng chừng vô thưởng vô phạt lại có thể gây hại cho thương hiệu một cách rất dễ dàng.

Tính năng kiểm duyệt bình luận của YouTube có lẽ là công cụ tốt nhất để xử lý những vấn đề này. Bạn có thể thêm bộ lọc để tự động đối phó với những người bình luận không phù hợp và tạo danh sách các từ bị cấm để ngăn chặn các bình luận không mong muốn.

Ngoài ra, có thể sử dụng công cụ Smart Moderation để thực hiện những nhiệm vụ tương tự trên nhiều nền tảng cùng một lúc. Các nhận xét có từ bị cấm không chỉ bị chặn mà còn bị xóa vĩnh viễn.

Kết

YouTube là nền tảng nội dung đa dạng với hàng triệu người người dùng trên thế giới. Để tận dụng tối đa những lợi ích mà nền tảng này mang lại, các nhà tiếp thị cần phải suy nghĩ về SEO trước khi nội dung được tạo cũng như theo dõi hiệu suất sau khi video được đăng tải. Nếu không làm như vậy, bạn sẽ không bao giờ nhận ra tiềm năng của chúng trên YouTube. Hy vọng 21 công cụ trên sẽ giúp ích thương hiệu của bạn trong việc tối ưu thứ hạng trên YouTube.

Lương Hạnh – MarketingAI

Theo contentmarketinginstitute

>> Có thể bạn quan tâm: SEO 2021: Không có biến đổi lớn, nâng cao trải nghiệm người dùng tiếp tục là trọng tâm trong chiến lược SEO

[/agentsw]

21 công cụ SEO giúp tăng thứ hạng video YouTube

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin